Vụ án thụ lý dở dang

Anh Nguyễn Ngọc Đa (ngụ tại số 136 đường Tạ Quang Bửu, phường 3, quận 8, TPHCM) cầm đơn đến Báo SGGP cầu cứu về việc bị hành hung, tỷ lệ thương tật 53%, nhưng Công an quận 8 khởi tố vụ án rồi bỏ lửng.

Anh Nguyễn Ngọc Đa với mắt phải đã mùTheo tường trình của anh Đa, tối 28-2-2016 (nhằm mùng 1 Tết Nguyên đán), anh Đa và một đồng nghiệp làm thợ bạc có đến quán Khuya (số 224 Âu Dương Lân, phường 3, quận 8) để nhậu. Tại đây, anh Đa thấy anh cảnh sát khu vực quen là Huỳnh Thanh Hải và anh dân phòng Nguyễn Đào Hồng Phúc đang nhậu bàn bên cạnh, nên bước sang chúc tết và cụng ly. “Lúc đó Phúc liếc mắt nhìn tôi, tôi hỏi “Làm gì mà liếc?”, Phúc quay sang nói nhỏ gì đó với anh Hải rồi bỏ ra về. Trước khi về, Phúc còn gặp chủ quán là Trương Hải Quang nói gì đó không biết. Một lát sau, chủ quán bước ra kêu thêm 2 người lạ mặt ngồi nhậu gần đó bước sang bàn của tôi mời bia. Bất ngờ những người này quất thẳng ly bia vào mặt tôi khiến tôi bất tỉnh”, anh Đa kể.

Theo giấy chứng nhận thương tích của Bệnh viện Chợ Rẫy (số 191 do Phó Giám đốc Nguyễn Văn Khôi ký ngày 25-2-2016), anh Đa bị “vết thương mi mắt phải, xuất huyết dưới kết mạc, rách giác củng mạc phòi mống 2cm, phải khâu bảo tồn giác mạc”. Tháng 3-2016, Trung tâm Giám định pháp y TPHCM đã kết luận anh Đa bị “chấn thương vùng mắt phải gây rách da phức tạp, đã được điều trị khâu nhãn cầu bảo tồn, tỷ lệ thương tật 53% (giấy giám định số 142 ngày 16-3-2016). Anh Đa bị thương nặng đến mức mắt phải đã mù.
Theo lời anh Đa, khoảng 1 tuần sau khi anh được điều trị trong bệnh viện, Công an phường 3 (quận 8) đã vào lấy lời khai; tuy nhiên, anh Đa từ chối ký tên do lời khai của anh và lời công an ghi trong biên bản không khớp nhau. Khoảng 2 ngày sau, một cán bộ công an khác của phường 3 vào lấy lại lời khai, anh Đa mới đồng ý ký vào biên bản. Nhưng rồi hơn một tháng sau vẫn không thấy công an có động thái gì, gia đình anh Đa làm đơn khiếu nại gửi Công an quận 8. Sau đó, thượng sĩ Trần Minh Quý, cán bộ Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội, mời lên lấy lời khai, nhưng rồi vụ án cũng bị bỏ lửng đến nay. Anh Nguyễn Phong Phú, anh của anh Đa, bức xúc cho biết: “Gia đình tôi đã làm đơn gửi công an phường rồi đến công an quận, mai sẽ phải gửi Công an TPHCM, vì vụ việc xảy ra đến nay đã 5 tháng mà vẫn không được giải quyết”.

Phóng viên Báo SGGP đã gặp Thiếu tá Lê Hữu Phước, Đội trưởng Đội Điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Công an quận 8, để tìm hiểu việc thụ lý vụ án này. Thiếu tá Phước cho biết: “Tôi xác định là có vụ đánh nhau, anh em đã làm theo đúng thủ tục. Tuy nhiên, sau khi mời tất cả những người có liên quan là chủ quán, anh dân phòng có mặt vào tối xảy ra vụ việc, không ai xác định được thủ phạm, kể cả anh Đa. Ngày 22-4-2016, Công an quận 8 đã ra quyết định khởi tố vụ án cố ý gây thương tích nhưng do không xác định được thủ phạm nên không thể khởi tố bị can. Tôi rất trăn trở vụ này vì vẫn chưa tìm ra thủ phạm. Tôi nợ vụ này và sẽ chỉ đạo anh em phải cố gắng làm rõ”.

Suốt 5 tháng nay, gia đình anh Đa bức xúc, lo buồn vì tình cảnh anh Đa rất khó khăn, vừa thương tật nặng, vừa thất nghiệp. Mong rằng Công an quận 8 sớm làm rõ vụ án này để kẻ vô cớ hành hung anh Đa phải bị xử lý pháp luật và bồi thường thỏa đáng những thiệt hại cho anh Đa.

THƯ LÊ

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Ý kiến