Vụ các nhà báo tống tiền doanh nghiệp tại Gia Lai: Hé lộ những đối tượng “giật dây”

Như Báo SGGP ngày 5-8 đã đưa tin, chiều 4-8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã bắt quả tang đối tượng Lê Hải (ảnh trái, SN 1962, ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) nhận 100 triệu đồng sau nhiều lần yêu cầu ông Đoàn Đức Lập, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải ô tô tỉnh Gia Lai (TP Pleiku, Gia Lai), phải “chung chi” 500 triệu đồng.

Đến tối cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cũng thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Lê Xuân Hải (ảnh phải, SN 1963, ngụ TP Pleiku) tại nhà riêng và tiếp tục làm rõ thêm những đối tượng khác liên quan đến vụ “nhúng chàm” này.

Theo điều tra bước đầu, Lê Xuân Hải (có giấy giới thiệu phóng viên Báo Kinh tế hợp tác Việt Nam, chi nhánh phía Nam) có mối quan hệ từ trước với Phạm Hồng Châu (SN 1963, có thẻ chứng nhận phóng viên Báo Kinh tế hợp tác Việt Nam, chi nhánh phía Nam) và Lê Hải (có thẻ hội viên Hội Nhà báo Việt Nam thuộc Chi hội Báo Kinh tế nông thôn).

Đầu tháng 6-2009, Lê Xuân Hải, Lê Hải và Phạm Hồng Châu đến gặp ông Lại Đức Lợi, Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng - Vận tải tỉnh Gia Lai, để tìm hiểu hoạt động kinh doanh của công ty này với Công ty TNHH Vận tải ô tô tỉnh Gia Lai. Để nhờ các nhà báo đến từ TPHCM ra tay “dằn mặt” đối tác, ông Lợi đã cung cấp một bộ hồ sơ liên quan đến Công ty TNHH Vận tải ô tô tỉnh Gia Lai.

Sau khi nắm được thông tin, Phạm Hồng Châu và Lê Xuân Hải đã đi thu thập tài liệu có liên quan đến Công ty TNHH Vận tải ô tô tỉnh Gia Lai và gặp một số cơ quan hữu quan tại Gia Lai để viết bài. Sau khi đăng tải 2 bài báo trên Báo Pháp Luật VN, Lê Hải và Lê Xuân Hải đã liên lạc và trực tiếp gặp ông Đoàn Đức Lập đe dọa: Nếu không “lót tay” thì nhóm của Hải sẽ đăng tiếp trên các báo khác…

Tại Cơ quan cảnh sát điều tra, Lê Xuân Hải cũng khai nhận, sáng 4-8, đang uống cà phê cùng Lê Hải tại quán cà phê An An, TP Pleiku thì ông Đoàn Đức Lập điện thoại đến năn nỉ xin đừng viết thêm gì nữa và nói sẽ chi 500 triệu đồng, nhưng do chưa chuẩn bị kịp nên đưa trước 100 triệu đồng, còn lại trong 10 ngày tới sẽ mang vào TPHCM đưa đủ. Tuy nhiên, Lê Xuân Hải không đồng ý vì bài báo tiếp theo đã viết xong, có thể báo sắp đăng. Sau đó, Lê Xuân Hải trao đổi lại với Lê Hải về vụ việc này. Chiều 4-8, Lê Hải đến Công ty TNHH Vận tải ô tô tỉnh Gia Lai nhận 100 triệu đồng thì bị cơ quan công an bắt quả tang.

Phạm Hồng Châu và Nguyễn Thị Phương Thảo (SN 1978, Thảo khai vừa chuyển từ Đài PT-TH Bình Định về Báo Kinh tế Hợp tác Việt Nam) từ TPHCM đến TP Pleiku bằng ô tô 52P-1270, đang có mặt tại nhà Lê Xuân Hải cũng đã được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai triệu tập đến làm việc…

Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.