Vụ cắt nhầm quả thận ở Cần Thơ: Hòa giải bất thành

(SGGP).- Ngày 28-10, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) tổ chức hòa giải vụ bệnh nhân bị cắt 2 quả thận, xảy ra vào tháng 12-2011 (Báo SGGP đã thông tin). Nguyên đơn là chị Hứa Cẩm Tú (người bị cắt 2 quả thận, 38 tuổi, ngụ thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) và bị đơn là Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) TP Cần Thơ.

Tuy nhiên, phiên hòa giải bất thành do hai bên không thống nhất được số tiền bồi thường. Dự kiến, phiên hòa giải lần thứ 2, diễn ra vào ngày 5-11. Chủ trì phiên hòa giải, thẩm phán Nguyễn Chế Linh, TAND quận Ninh Kiều yêu cầu hai bên đương sự cần có bản kê chi phí cụ thể kèm theo. Đồng thời, yêu cầu bác sĩ Trần Văn Nguyên phải tham dự vì là người trực tiếp “cắt nhầm” 2 quả thận của chị Tú.

Tại phiên hòa giải, anh Nguyễn Thiện Trí (chồng chị Tú, người được ủy quyền) yêu cầu bệnh viện phải bồi thường thiệt hại hơn 443 triệu đồng, bao gồm: chi phí phát sinh khi đưa chị Tú ra Huế chữa bệnh, thu nhập thực tế bị mất của 2 vợ chồng từ khi chị Tú bị bệnh, tổn thất về tinh thần... Anh Trí cũng yêu cầu BVĐK TP Cần Thơ phải bồi thường thiệt hại (suốt đời) mỗi tháng hơn 8,1 triệu đồng do chị Tú mất khả năng lao động, bao gồm các khoản: Tiền nuôi dưỡng người mất khả năng lao động, chi phí hàng tháng thuê xe tái khám, hỗ trợ nuôi dưỡng học tập cho 3 con nhỏ… BVĐK TP Cần Thơ còn phải chăm lo sức khỏe cho chị Tú nếu có biến chứng.

Về phía BVĐK TP Cần Thơ, bác sĩ Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Giám đốc bệnh viện, cho rằng: Bệnh của chị Tú là hi hữu, do bệnh nhân có bệnh lý từ trước nên khi phẫu thuật rất hay xảy ra rủi ro. Theo bác sĩ Nghĩa, mặc dù có chỉ định cắt thận bên trái, nhưng khi mổ xong rồi, bác sĩ Nguyên không xác định được do thận của chị Tú là thận đôi, chỉ đến khi chụp CT mới biết đã cắt của chị Tú 2 quả thận. Bệnh viện xác định đây là tai biến chuyên môn và là tai biến bất khả kháng nên đã đưa chị Tú ra Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế điều trị. Phía bệnh viện có cử người ra Huế và hỗ trợ tiền thuốc cùng chi phí ăn uống cho bệnh nhân…

BÌNH ĐẠI

- Thông tin liên quan:

>> Sau ghép thận, chị Hứa Cẩm Tú đã xuất viện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

I. Tình hình dịch Covid – 19 ở Việt Nam

Có thể nói làn sóng lây nhiễm thứ 4 ở Việt Nam đã qua 3 giai đoạn: từ ngày 27.4.2021 đến 01.7.2021 dịch xuất hiệnlây lan chậm, từ 01.7.2021 đến 14.7.2021 dịch lây lan nhanh, còn từ 14.7.2021 đến nay, dịch bùng phát, HÌNH 1, 2, 3 và BẢNG 1.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.