Vụ cháu bé tử vong sau khi tiêm ở Kon Tum: Chưa xác định liên quan đến vaccine

Sau hơn 1 ngày làm việc, sáng 9-5, Hội đồng tư vấn chuyên môn Sở Y tế Kon Tum đã có kết luận về việc cháu gái Trần Nhã Kỳ (1 tháng tuổi) ở TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) tử vong sau khi tiêm vaccine phòng bệnh lao (BCG).

Cơ quan chuyên môn khẳng định: Việc trẻ tử vong chưa thấy có mối liên quan đến vaccine cũng như thực hành tiêm chủng, tử vong không rõ nguyên nhân do không đủ yếu tố khẳng định vì không mổ tử thi và không đến cơ sở y tế.

Để có kết luận trên, Hội đồng tư vấn chuyên môn dựa trên kết quả phân tích chi tiết theo 5 nhóm nguyên nhân có thể liên quan đến phản ứng sau tiêm chủng, gồm: Do chất lượng vaccine; do phản ứng cá thể quá mẫn cảm với vaccine; do thực hành tiêm chủng; trùng hợp ngẫu nhiên với các bệnh lý khác và không rõ nguyên nhân.

Trước đó, chiều 5-5, cháu Kỳ được người nhà đưa đi tiêm vaccine BCG tại Trạm y tế phường Quyết Thắng, TP Kon Tum. Về nhà cháu ngủ được, chỉ bị sốt nhẹ và gia đình không cho cháu uống thuốc hạ sốt. Đến 2 giờ ngày 7-5, mẹ cháu phát hiện bé đã tử vong.

NGỌC THÙY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).