Vụ cháy tàu Jeong Woo 2 ở Nam Cực - Một tiến sĩ người Việt Nam tham gia cứu nạn

(SGGP).- TS Đoàn Như Hải, Phó phòng Sinh vật phù du, Viện Hải dương học Nha Trang - người trực tiếp tham gia ứng cứu những người bị nạn trên con tàu Jeong Woo 2 (Hàn Quốc) bị cháy ở Nam Cực đã có những chia sẻ với bạn đọc qua email.

TS Hải cho biết: Ông là người Việt Nam duy nhất tham gia đoàn cứu nạn. Sau khi nhận được tin tàu Jeong Woo bị cháy ở Nam Cực, tàu phá băng Nathaniel B.Palmer (Mỹ) đã sử dụng 4 máy và chạy hết tốc lực, sau khoảng 18 tiếng, tàu đã có mặt nơi vị trí tàu Jeong Woo gặp nạn và khẩn trương ứng cứu những nạn nhân trên tàu.

7 thủy thủ bị thương từ tàu Jeong Woo 2 được đưa sang tàu Palmer sơ cứu, điều trị. Nhiều người bị bỏng nặng, trong đó có 4 người Việt Nam, 3 người Indonessia. Sau đó, tàu Nathaniel B.Palmer đưa toàn bộ những người bị nạn về căn cứ McMurdo của Mỹ.

Từ đây, 7 thủy thủ bị nạn được chuyển bằng máy bay về một bệnh viện ở thành phố Christ Church, New Zealand. 4 giờ 30 sáng ngày 14-1, người bị nạn cuối cùng là thủy thủ Nguyễn Chí Công (Việt Nam) được chuyển xuống từ trực thăng, lúc đó cả nhóm ôm nhau khóc trong vui sướng và hạnh phúc.

Theo danh sách của TS Hải gửi về thì 4 thuyền viên người Việt Nam bị nạn trên Jeong Woo 2, gồm: Trần Văn Ngoan (SN 1991); Ngô Văn Sĩ (SN 1978); Nguyễn Chí Công (SN 1989, đều ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và Nguyễn Từ Liêm (SN 1986, thị xã Cửa Lò, Nghệ An).  

V.NGỌC

- Thông tin liên quan:

>> Tàu cá Hàn Quốc cháy ở biển Nam Cực, 3 người chết

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Trị “ma men”

“Ăn nhậu” có thể là 2 từ để chỉ một bàn tiệc vui vẻ của gia đình và bạn bè, một sự giao lưu gặp gỡ của công nhân sau giờ tan ca, một buổi hội ngộ của những người bạn vài năm không gặp, một bữa tiệc mừng cô dâu chú rể trong ngày cưới; cũng có thể là một buổi “ăn mừng thắng lợi” của các doanh nhân sau khi ký kết được các hợp đồng lớn... Có chuyện vui thì nhậu đã đành, nhiều người gặp chuyện buồn cũng nhậu... 

Quy hoạch kiến trúc

Cần quy định chi tiết về tầng lánh nạn chung cư

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến quy định chung cư bố trí tầng lánh nạn có thể khiến giá căn hộ bị đẩy lên cao. 

Phát triển bền vững

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.