Vụ chuyển trả hơn 37 tỷ đồng tiền tài trợ Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng: Đề nghị khởi tố hình sự

(SGGP).- Chiều 9-12, tại phiên chất vấn kỳ họp 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, nhiều đại biểu đề nghị khởi tố hình sự vụ bác sĩ Trịnh Lương Trân, nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng (nay đã nghỉ hưu) vì có hành vi làm thiệt hại tài sản của Nhà nước.

Theo đó, đại biểu Trần Văn Lĩnh cho rằng, số tiền hơn 37 tỷ đồng do Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt tài trợ cho Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng (nay đổi tên thành Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng) là tài sản chung của bệnh viện. Khi HĐND thông qua việc chuyển bệnh viện ung thư từ bệnh viện tư (thuộc Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng) thành bệnh viện công do Sở Y tế quản lý dưới hình thức “chuyển nguyên trạng” nên số tiền tài trợ trên là tài sản của Nhà nước. Vì vậy, việc Giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng Trịnh Lương Trân tự ý chuyển trả số tiền tài trợ này cho Ngân hàng Liên Việt là làm thiệt hại tài sản của Nhà nước. Vì vậy, đại biểu Trần Văn Lĩnh đề nghị khởi tố hình sự để điều tra vụ tự ý chuyển trả số tiền hơn 37 tỷ đồng tài trợ cho Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng để làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan.

Về vấn đề này, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, sau nhiều lần kiểm điểm nhưng đến nay vẫn chưa đạt yêu cầu. Vì vậy, sắp đến, vụ việc sẽ được chuyển sang cơ quan điều tra để làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan. Ông Đặng Việt Dũng cũng cho biết, sau khi nhận lại số tiền hơn 37 tỷ đồng của Bệnh viện Ung thư chuyển trả, Ngân hàng Liên Việt đã làm việc với gia đình ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên Trưởng ban Nội chính Trung ương (nay đã mất) và tài trợ số tiền này để xây trường học tại quê hương ông Nguyễn Bá Thanh.

Đại biểu Trương Phước Ánh, Trần Văn Lĩnh, Nguyễn Thị Kim Hồng đều khẳng định rằng, số tiền hơn 37 tỷ đồng là tài sản của Bệnh viện Ung bướu và là tài sản công nên việc bác sĩ Trịnh Lương Trân tự ý chuyển trả cho Ngân hàng Liên Việt là sai trái. Ngân hàng Liên Việt phải có trách nhiệm chuyển trả số tiền này lại cho bệnh viện để phục vụ bệnh nhân nghèo chứ không thể chuyển sang tài trợ xây dựng trường tại quê hương ông Nguyễn Bá Thanh.

Về vấn đề này, ông Trần Thọ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, đề nghị UBND TP Đà Nẵng một mặt chuyển cơ quan điều tra để làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tổ chức gây thiệt hại tiền của nhà nước, mặt khác làm việc với Ngân hàng Liên Việt để “đòi” lại số tiền này cho Bệnh viện Ung bướu để mua sắm máy móc, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho bệnh nhân ung thư ở Đà Nẵng.

NGUYÊN  KHÔI

Các tin, bài viết khác