Vụ đua nhau lấp vịnh Nha Trang: Chủ đầu tư đã có những sai phạm

(SGGP).- Chiều 25-12, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Lê Đức Vinh đã chủ trì cuộc họp với các sở chuyên trách để xem xét, xử lý về hành vi lấn biển dự án Công viên văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang Sao (phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang) do Công ty CP Nha Trang Sao làm chủ đầu tư.

Theo ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Khánh Hòa, qua kiểm tra, xác định chủ đầu tư đã có hành vi đổ lấn thêm ngoài ranh giới cho phép là 22.968m². Theo trình bày của nhà đầu tư, thực chất của việc lấn này là để làm kè thực hiện giải pháp thi công và chủ đầu tư cam kết với UBND tỉnh sau khi thực hiện xong giải pháp thi công sẽ hoàn trả phần đã bồi lấp.

Dự án đổ đất lấn biển Nha Trang do Focus Travel triển khai.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận, dù lý do gì thì việc vi phạm của chủ đầu tư đã xảy ra. Do đó, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan nhà nước tiến hành lập biên bản hành vi vi phạm hành chính của chủ đầu tư. Ngoài ra, chủ đầu tư phải có báo cáo giải pháp thi công và có thẩm định, cho phép của tỉnh Khánh Hòa. “UBND tỉnh giao Sở Xây dựng giám sát việc triển khai thi công công trình này. Riêng phần diện tích đã lấn biển ngoài giấy phép, yêu cầu dừng thi công. Tỉnh Khánh Hòa cũng ghi nhận phản ánh của báo chí đối với dự án này”, ông Huỳnh Ngọc Bông cho biết thêm.

Như Báo SGGP đã phản ánh, hiện dọc bãi biển Nha Trang có một số dự án đang lấp lấn vịnh Nha Trang. Ngoài dự án Nha Trang Sao, bãi biển Nha Trang hiện có dự án công viên liên quan đến dự án Công viên bến du thuyền quốc tế vịnh Nha Trang, do Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trọng Điểm (Focus Travel) làm chủ đầu tư trên diện tích 89ha, đang triển khai lấp, lấn biển. Đối với dự án này, ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa cho biết, dự án Focus Travel đã có “tiền án” vi phạm, nhưng đến nay đã được sự chấp thuận của Bộ VH-TT-DL và tỉnh Khánh Hòa đã cấp phép. Hiện dự án đang đổ đất lấn biển, tuy nhiên việc đổ đất của chủ đầu tư nhằm mục đích làm âu thuyền và xây dựng đường tạm thời phục vụ thi công ụ nổi. “Sau khi hoàn thành các ụ nổi, phần đất đá sẽ được nạo vét lên để trả lại cảnh quan. Sở TN-MT và các sở ngành khác sẽ giám sát quá trình thi công”, ông Võ Tấn Thái nói.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác