Vụ gian lận thi cử ở Bắc Giang: Kiểm điểm Hội đồng coi thi

(SGGPO). - Tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang cho biết, chiều 7-6, lãnh đạo Sở đã tổ chức buổi làm việc với tất cả các thành viên tham gia Hội đồng coi thi tại Trường THPT Dân lập Đồi Ngô. Tham dự buổi làm việc có đại diện UBND tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Lục Nam, PA83 Bắc Giang, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Mục đích buổi họp nhằm kiểm điểm sâu sắc về trách nhiệm của Hội đồng coi thi và các thành viên, qua đó giúp các cơ quan chức năng làm rõ sai phạm của từng khâu công việc cũng như trách nhiệm cá nhân của từng thành viên tham gia hội đồng.

Tại buổi họp, đại diện lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lục Nam và lãnh đạo Hội đồng coi thi đã phát biểu kiểm điểm trách nhiệm trong việc chỉ đạo chưa sát sao, nghiêm túc dẫn đến sai phạm nghiêm trọng Quy chế thi. Việc làm này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến kỳ thi của tỉnh, mà còn gây nên nhiều dư luận không tốt. Từng thành viên tham gia Hội đồng coi thi đã tiến hành làm bản tường trình chi tiết về quá trình tham gia coi thi, tự kiểm điểm về những sai phạm đã mắc.

Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang hiện vẫn đang tiến hành triển khai chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Bắc Giang nhằm sớm làm rõ sự việc, trên cơ sở đó có giải pháp xử lý nghiêm túc, đúng pháp luật  đối với các hành vi vi phạm quy chế, vi phạm pháp luật tại Hội đồng coi thi Đồi Ngô mà báo chí đã đưa tin.

Dự kiến, trong ngày hôm nay, 8-6, công an Bắc Giang tiếp tục làm việc  với anh T.D.N, người tổ chức cho học sinh quay clip (T.D.N là cựu giáo viên của Trường THPT dân lập Đồi Ngô). Anh T.D.N cho hay, vụ gian lận thi cử ở Bắc Giang không chỉ có học sinh S. quay clip (đã công bố) mà còn có thêm một em học sinh khác cũng tham gia quay clip, và hiện còn những clip khác chưa được công bố.

Lực lượng công an đã đề nghị anh T.D.N cung cấp các clip của em học sinh còn lại nhưng anh N. vẫn đang do dự. Dự kiến trong buổi làm việc hôm nay, anh sẽ quyết định có cung cấp toàn bộ các clip hay không.

 Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phạm Vũ Luận trả lời về vụ vi phạm thi ở Bắc Giang

Phóng viên: Bộ trưởng bình luận gì về vụ tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 vừa xảy ra tại Bắc Giang?

* Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Vi phạm ở Hội đồng thi tốt nghiệp Trường THPT Dân lập Đồi Ngô, tỉnh Bắc Giang là nghiêm trọng.

 Bộ GD-ĐT đã phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Sở GD-ĐT Bắc Giang và các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh để sớm có kết luận và xử lý nghiêm theo quy chế hiện hành, đồng thời công khai trên công luận.  Chúng tôi sẽ cùng tỉnh Bắc Giang phân tích kỹ vụ việc này để rút kinh nghiệm trong toàn ngành.

*  Quan điểm của Bộ trưởng về việc xử lý em học sinh đã quay clip này?

* Việc cháu học sinh quay video clip, tôi nghĩ chủ yếu là việc của người lớn. Các cháu học sinh còn nhỏ tuổi, nghĩ chưa tới, nên dễ bị lôi kéo làm việc sai. Nếu theo quy chế về thi tốt nghiệp THPT, thì việc các cháu làm như vậy là vi phạm quy chế. Nhưng việc xử lý các cháu như thế nào cần phải cân nhắc theo hướng giúp các cháu nhận ra sai phạm, làm bài học và nhằm mục đích giúp các cháu trở thành người tốt.

* Có thông tin cho rằng, còn có các clip khác có nội dung tương tự. Bộ trưởng có sẵn sàng nhận các clip này không?

* Việc phát tán trên mạng nhiều video clip như vậy làm cho công tác quản lý của các cơ quan chức năng gặp khó khăn, đồng thời ảnh hưởng không tốt tới nhận thức và suy nghĩ của người xem, nhất là các cháu học sinh còn nhỏ tuổi. Do vậy, theo tôi, chúng ta không nên hướng sự quan tâm thái quá đến các video clip như thế này. Nếu nhận được các video clip tương tự, chúng tôi sẽ xem xét, xác minh và xử lý theo đúng quy định.

P.THẢO

Thông tin liên quan

>> Vụ gian lận thi cử ở Bắc Giang: Sự thật đau đớn nhưng đắt giá

>>Sẽ sớm công bố kết quả điều tra vụ gian lận thi cử ở Bắc Giang

>>Công an Bắc Giang điều tra xác minh đoạn clip tiêu cực phòng thi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tự chủ đại học: 4 vấn đề cần làm rõ

Tự chủ đại học: 4 vấn đề cần làm rõ

Tiếp nối thành công của chuỗi hội thảo thường niên về giáo dục do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội chủ trì, sáng 27-11 tại Nhà Quốc hội, ủy ban phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và một số cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) tổ chức hội thảo Giáo dục 2020 với chủ đề “Tự chủ đại học - Từ chính sách đến thực tiễn”.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.