Vụ mua bán vàng 10 tỷ: Thương lượng gần 10 tiếng đồng hồ

(SGGPO).- Ngày 5-12, thượng tá Huỳnh Yên Nam, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này đang tạm giữ hai người đàn ông mang quốc tịch Trung Quốc là Ye TianJin (31 tuổi) và Ye Guorong (48 tuổi) để phục vụ điều tra làm rõ về vụ tiệm kim hoàn mua nhầm gần 60kg vàng giả với giá 10 tỷ.

TianJin và Guorong được xác định là 2 trong số 5 người nước ngoài lừa bán gần 60 kg vàng cám giả, chiếm đoạt số tiền 10 tỷ đồng của chủ tiệm vàng Ngọc Phát tại phường Quang Vinh, TP Biên Hòa, Đồng Nai vào ngày 2-12.

Đối tượng Guorong

Theo thông tin điều tra ban đầu, vào 9 giờ ngày 2-12, TianJin và Guorong cùng với 3 người khác thuê ô tô đến tiệm vàng Ngọc Phát. Họ thuê nữ thông dịch viên tên Nhi (người Việt gốc Hoa, ngụ TPHCM) đi cùng để phục vụ cho buổi giao dịch.

Khi đến tiệm vàng, TianJin và Guorong ngồi trong ô tô đậu sát cửa tiệm còn 3 người khác cùng Nhi vào trao đổi với chủ tiệm kim hoàn.

Đối tượng TianJin

Theo ông Sơn - chủ tiệm vàng Ngọc Phát, nhóm người nước ngoài mang đến tiệm hàng chục bịch nylon chứa vàng cám (mỗi bịch khoảng 10 lượng) rồi đặt vấn đề bán số vàng trên cho tiệm Ngọc Phát.

Những người nước ngoài nói công ty khai thác vàng tại Đà Nẵng chuẩn bị giải thể nên cần bán hết số vàng để về nước. “Họ để chúng tôi đổ ra thau lớn và tùy ý chọn mẫu để thử. Lúc đó chúng tôi đảo liên tục rồi lấy mẫu. Không hiểu sao, rất nhiều người cùng theo dõi mà không phát hiện ra vàng giả”, ông Sơn nói.

Quá trình thương lượng mua bán giữa chủ tiệm vàng và nhóm người nước ngoài kéo dài từ 9 giờ đến 16 giờ cùng ngày. Sau quá trình chọn mẫu thử chất lượng và thỏa thuận, chủ tiệm vàng quyết định mua lô hàng với giá 10 tỷ đồng. Tuy nhiên khi nhóm người trên rời đi, chủ tiệm kiểm tra lại hàng đã mua thì phát hiện gần như là vàng giả. Trong số gần 60 kg hàng, chỉ có khoảng 2,8 lượng vàng thật. Số còn lại được xác định là hỗn hợp đồng xay nhuyễn.

Phát hiện bị lừa, chủ tiệm vàng đã bố trí người tìm cách đuổi theo nhóm người trên. Tuy nhiên, rà soát khắp nơi nhưng vẫn không thể tìm ra tung tích của họ nên đã đến cơ quan công an để trình báo sự việc.

Theo Công an phường Quang Vinh (TP Biên Hòa), đến 22 giờ ngày 2-12, công an phường này mới nhận được thông tin trình báo của chủ tiệm vàng. “Tiếp nhận thông tin, chúng tôi báo ngay sự việc cho Công an TP Biên Hòa và Công an tỉnh Đồng Nai để điều tra. Vì vụ việc lớn, vượt quá thẩm quyền nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai thụ lý. Công an phường chỉ làm nhiệm vụ bảo vệ hiện trường”, một công an phường Quang Vinh cho biết.

Ngoài việc tạm giữ TianJin và Guorong, công an Đồng Nai cũng triệu tập thông dịch viên tên Nhi để lấy thông tin và điều tra. Tuy nhiên, những thông tin mà Nhi cung cấp cho công an chưa được lực lượng chức năng tiết lộ.

Lãnh đạo Phòng PC45 Công an Đồng Nai cho biết, sau khi xác minh chính xác có sự việc trên Công an tỉnh Đồng Nai đã tung lực lượng để truy tìm nhóm người lừa đảo. Tuy nhiên, nhiều khả năng những người còn lại đã vượt biên qua Campuchia sau khi thực hiện xong phi vụ. Vì vậy cũng đã có công văn gửi đến các tỉnh bạn.

Cơ quan điều tra cũng xác định, trước khi thực hiện vụ lừa đảo gần 60 kg vàng, nhóm người trên đã nhiều lần bán vàng cho chủ tiệm kim hoàn Ngọc Phát. Những lần đó, số lượng vàng ít và đều là hàng thật.

Trước đó, lực lượng chức năng phát hiện và tạm giữ Ye TianJin và Ye Guorong khi hai người này đang trên đường đến cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) để vượt biên qua Campuchia.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu TianJin và Guorong khai nhận cùng 3 người Trung Quốc khác đến tiệm vàng Ngọc Phát vào ngày 2-12. Theo cơ quan điều tra, Ye Guorong nhập cảnh vào Việt Nam hai ngày trước khi xảy ra vụ bán vàng giả. Sau khi thực hiện vụ lừa đảo chiếm đoạt 10 tỷ đồng, Ye Guorong và Ye TianJin được đồng bọn chia 8,8 ngàn USD, 2 triệu đồng và hơn 2 ngàn nhân dân tệ.

Sau khi tạm giữ hai người ngoại quốc, công an mời chủ tiệm vàng Ngọc Phát đến nhận nhưng ông Sơn xác định Ye Guorong và Ye TianJin không phải là người trực tiếp giao dịch với ông khi hai bên mua bán vàng.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai đang huy động lực lượng, phối hợp cùng các đơn vị liên quan để truy bắt nhóm người ngoại quốc lừa đảo.

Văn Huy

>> Tạm giữ hai nghi can Trung Quốc liên quan vụ bán gần 60 kg vàng giả 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Phản hồi từ Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát trước thông tin mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh

Trước thông tin Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng Công ty cổ phần Bất động sản Vạn An Phát mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh để bán hàng, ông Lê Phạm Khoa, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát đã có văn gửi đến Tập đoàn Hưng Thịnh một lời xin lỗi và khẳng định công ty không mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh. 

Vụ án

Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 10 bị cáo khác chuẩn bị hầu tòa

Dự kiến, ngày 8-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày.