Vụ News Group phạm luật để moi tin: Phải chi 1,6 triệu USD dàn xếp

Chi nhánh ở Anh của Tập đoàn truyền thông News Group đã trả hơn 1 triệu bảng (tương đương 1,6 triệu USD) dàn xếp các vụ kiện vì sợ sẽ bị tiết lộ việc các phóng viên của họ nhiều lần dùng các phương pháp phạm luật để moi tin.

Báo Anh Guardian sáng nay tiết lộ chi tiết về vụ việc đã bị ỉm đi này, có thể mở ra hàng trăm vụ kiện từ các nạn nhân của News Group, cũng như mở ra các cuộc điều tra của cảnh sát về các phóng viên phạm luật và các lãnh đạo quản lý họ.

Đột nhập “hàng ngàn” điện thoại

Tập đoàn News Group của tỷ phú Rupert Murdoch, xuất bản News of the World và The Sun ở Anh, đã dàn xếp ngoài tòa và chấp nhận trả tiền trong 3 vụ kiện đe dọa phơi bày bằng chứng về việc các phóng viên của họ đã sử dụng các thám tử tư để đột nhập bất hợp pháp vào điện thoại di động của nhiều nhân vật tiếng tăm và truy xuất các dữ liệu mật cá nhân gồm hồ sơ thuế, an sinh xã hội, tài khoản ngân hàng, hóa đơn chi tiết điện thoại... Nạn nhân gồm các bộ trưởng, nghị sĩ, diễn viên và ngôi sao thể thao.

Tỷ phú Rupert Murdoch (trước) cùng Andy Coulson và Rebekah Wade (phải) năm 2005

Hồi tháng 1-2007, phóng viên News of the World Clive Goodman bị bắt vì đột nhập các điện thoại di động của 3 thành viên hoàng gia. Lúc đó, News Group nói họ không liên quan và không biết hành động của Goodman.

Tuy nhiên, một nguồn tin uy tín thuộc Sở Cảnh sát London cho Guardian biết, khi điều tra Goodman, cảnh sát đã phát hiện bằng chứng rằng nhân viên News Group đã dùng các thám tử tư đột nhật “hàng ngàn” điện thoại di động.

Một nguồn tin khác biết rõ những phát hiện của cảnh sát cho biết số điện thoại di động bị đột nhập là “2.000 hoặc 3.000”, trong số này có điện thoại của các nghị sĩ thuộc cả 3 đảng và các bộ trưởng chính phủ, gồm cựu Phó Thủ tướng John Prescott và cựu Bộ trưởng Văn hóa Tessa Jowell.

Một thám tử tư làm việc theo hợp đồng với News Group là Glenn Mulcaire, cũng bị bắt tháng 1-2007, đã thừa nhận việc đột nhập điện thoại của 5 người, gồm Giám đốc điều hành Hiệp hội Cầu thủ chuyên nghiệp (PFA) Gordon Taylor, nghị sĩ đảng Dân chủ tự do Simon Hughes, người dẫn chương trình nổi tiếng Max Clifford, người mẫu Elle MacPherson và nhà môi giới bóng đá Sky Andrew. Năm ngoái, Taylor đã kiện News Group vì cho rằng họ phải biết rõ việc đó.

Từ phủ nhận đến dàn xếp

Theo Guardian, những tiết lộ về vụ kiện của Taylor chỉ là một phần trong những gì họ thu thập được về sự liên can của News Group với Mulcaire. Còn nhiều bí ẩn quanh vụ này. Taylor từ chối bình luận. Goodman, hiện ở tù, cũng nói “Miễn bình luận”. News
International nói “cảm thấy không đúng lúc để bình luận”...

Trong các tài liệu ban đầu nộp lên tòa, các lãnh đạo News Group nói tập đoàn không liên quan bất cứ điều gì và không biết vụ Mulcaire đột nhập điện thoại của Taylor. Tuy nhiên, tòa yêu cầu các bằng chứng từ điều tra của Scotland Yard về vụ Goodman và từ một điều tra riêng của Ủy ban Thông tin về các phóng viên lấy hồ sơ cá nhân bất hợp pháp đã cho thấy điều ngược lại.

Điều tra của Scotland Yard cho thấy, Mulcaire đã cung cấp bản ghi các tin nhắn trên điện thoại của Taylor cho một phóng viên News of the World, sau đó một lãnh đạo News of the World đã đề nghị thưởng thêm đáng kể cho Mulcaire vì bài báo liên quan cụ thể đến các tin nhắn đó.

Còn điều tra của Ủy ban Thông tin đã tiết lộ tên 31 phóng viên làm cho News of the World và The Sun, cùng chi tiết về các cơ quan chính phủ, ngân hàng, công ty điện thoại... liên quan việc trao thông tin mật về các chính trị gia, diễn viên, vận động viên, ca sĩ, người dẫn chương trình truyền hình...

Các biên tập chính cũng nằm trong số phóng viên liên can. Việc này xảy ra trước vụ đột nhập điện thoại, lúc Andy Coulson là phó tổng biên tập và Rebekah Wade là biên tập. Hiện Coulson là giám đốc truyền thông của lãnh đạo đảng Bảo thủ David Cameron và Wade dự kiến sắp làm giám đốc điều hành News International thuộc News Group.

Trước các bằng chứng đó, News International thay đổi và đề nghị chi tiền mặt để dàn xếp ngoài tòa, cuối cùng trả 700.000 bảng gồm chi phí kiện tụng và bồi thường với điều kiện Taylor ký cam kết không công bố vụ việc. Khoản thanh toán này gồm hơn 400.000 bảng bồi thường thiệt hại, mức cao nhất ở Anh cho một vụ vi phạm quyền cá nhân. News Group lúc đó đã thuyết phục tòa đóng vụ Taylor lại để ngăn công chúng biết.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 20-1-2021 đã có 96.599.204 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.063.955 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.806.758 ca mắc, 411.467 tử vong; Ấn Độ: 10.596.228 ca mắc, 152.747 ca tử vong; Brazil: 8.575.742 ca mắc, 211.511 ca tử vong; Nga: 3.612.800 ca mắc, 66.623 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.540 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.402 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).