Vụ sách “Sọ dừa - sọ người”: Phạt 45 triệu đồng vì làm và tiêu thụ sách lậu

(SGGP).- Cục Xuất bản, in và phát hành đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xuất bản đối với Doanh nghiệp tư nhân TMDV Nguyễn Hải Uyên (số 91 Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh) do ông Nguyễn Hải Uyên làm chủ.

Theo đó, xử phạt doanh nghiệp 12,5 triệu đồng vì đã xuất bản cuốn sách Truyện cổ tích Việt Nam - Sọ Dừa ghi tên NXB Hồng Đức nhưng không có quyết định xuất bản của đơn vị này (đây là hình thức làm sách lậu mạo danh một NXB khá phổ biến hiện nay) và 32,5 triệu đồng vì sai phạm trong việc tàng trữ, phát hành một cuốn sách không có nguồn gốc hợp pháp (căn cứ theo Nghị định 02/2011/NĐ-CP về quản lý hoạt động xuất bản).

Trước đó, nhiều bạn đọc đã phản ánh cuốn sách nói trên có nhiều chi tiết phản cảm mà nổi bật là chuyện nhân vật người mẹ uống nước trong một chiếc sọ người. Thế nhưng, việc xử lý về mặt nội dung lại gặp nhiều khó khăn do chi tiết này hoàn toàn đúng theo nhiều dị bản truyện cổ tích Sọ Dừa từ trước đến nay. Tuy nhiên cũng từ việc kiểm tra đã phát hiện ra đây là sách lậu để xử lý theo luật.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

​Yêu và hận trong “Dòng đời chảy ngược“

Bộ phim 56 tập của đạo diễn Nguyễn Quang Minh vẫn khai thác về chủ đề tình yêu, hôn nhân và các mối quan hệ phức tạp trong một gia đình. Các tình tiết phim được đan cài khéo léo, phản ánh muôn mặt đời sống.


Âm nhạc

Sân khấu

Phía sau mạch ngầm cải lương lan tỏa

Gìn giữ và bảo tồn bộ môn đờn ca tài tử - cải lương, một vốn quý của di sản văn hóa cha ông để lại, là sứ mệnh không của riêng ai. Hành trình 15 năm bền bỉ khuyến khích phong trào ca hát trong nhân dân, tôn vinh bao bài vọng cổ của Chuông vàng vọng cổ cũng là hành trình đồng hành thầm lặng mà lớn lao của nhiều thế hệ tâm huyết với bộ môn nghệ thuật truyền thống này. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.