Vụ sai phạm đất đai tại Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu: Truy tố nguyên Trưởng phòng TN-MT huyện

SGGP
VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Võ Thái Hòa (54 tuổi), nguyên Trưởng phòng TN-MT huyện Côn Đảo về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 4-2005 đến năm 2017, ông Hòa được phân công là Tổ trưởng tổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), Trưởng phòng TN-MT huyện Côn Đảo, đã lợi dụng chức vụ được giao, tự ý lấn chiếm đất công do Nhà nước quản lý, kê khai thời điểm sử dụng đất không đúng thực tế dẫn đến UBND huyện Côn Đảo cấp giấy CNQSDĐ cho Trần Thị Yến (vợ ông Hòa) 3 thửa đất có diện tích trên 3.000m2 tại đường Huỳnh Thúc Kháng (khu dân cư số 3, huyện Côn Đảo) gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, gia đình ông Hòa còn tự ý lấn chiếm kê khai gần 1.000m2 đất tại đường Nguyễn Đức Thuận, khu dân cư số 5, huyện Côn Đảo để đề nghị cấp giấy CNQSDĐ nhưng chưa được cấp thì bị phát hiện, tố giác.

Liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra cũng kết luận, ông Nguyễn Văn Vỹ, Trưởng phòng TN-MT huyện Côn Đảo (từ tháng 4-2005 đến năm 2007) đã phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng do thời điểm ông Vỹ thực hiện hành vi sai phạm từ tháng 2-2007 và tính đến thời điểm có kiến nghị khởi tố đã qua 10 năm nên không xem xét xử lý trách nhiệm hình sự. Một số cá nhân khác là chuyên viên của phòng TN-MT huyện Côn Đảo cũng có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng được kiến nghị xử lý về mặt Đảng và chính quyền.

Trước đó, từ đơn thư tố cáo của người dân, nhóm phóng viên Báo SGGP đã vào cuộc điều tra với loạt bài “Sóng ngầm ở Côn Đảo”, đề cập đến ông Võ Thái Hòa, nguyên Trưởng phòng TN-MT huyện Côn Đảo có biểu hiện lợi dụng chức vụ quyền hạn để thâu tóm đất công. Cơ quan công an sau đó đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam ông Hòa để điều tra.

NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù giam

Chiều 22-6, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" đối với kháng cáo kêu oan của ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với bị cáo Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty Arktic). 
" />