Vụ sai phạm đất đai tại Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu: Truy tố nguyên Trưởng phòng TN-MT huyện

SGGP
VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Võ Thái Hòa (54 tuổi), nguyên Trưởng phòng TN-MT huyện Côn Đảo về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 4-2005 đến năm 2017, ông Hòa được phân công là Tổ trưởng tổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), Trưởng phòng TN-MT huyện Côn Đảo, đã lợi dụng chức vụ được giao, tự ý lấn chiếm đất công do Nhà nước quản lý, kê khai thời điểm sử dụng đất không đúng thực tế dẫn đến UBND huyện Côn Đảo cấp giấy CNQSDĐ cho Trần Thị Yến (vợ ông Hòa) 3 thửa đất có diện tích trên 3.000m2 tại đường Huỳnh Thúc Kháng (khu dân cư số 3, huyện Côn Đảo) gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, gia đình ông Hòa còn tự ý lấn chiếm kê khai gần 1.000m2 đất tại đường Nguyễn Đức Thuận, khu dân cư số 5, huyện Côn Đảo để đề nghị cấp giấy CNQSDĐ nhưng chưa được cấp thì bị phát hiện, tố giác.

Liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra cũng kết luận, ông Nguyễn Văn Vỹ, Trưởng phòng TN-MT huyện Côn Đảo (từ tháng 4-2005 đến năm 2007) đã phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng do thời điểm ông Vỹ thực hiện hành vi sai phạm từ tháng 2-2007 và tính đến thời điểm có kiến nghị khởi tố đã qua 10 năm nên không xem xét xử lý trách nhiệm hình sự. Một số cá nhân khác là chuyên viên của phòng TN-MT huyện Côn Đảo cũng có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng được kiến nghị xử lý về mặt Đảng và chính quyền.

Trước đó, từ đơn thư tố cáo của người dân, nhóm phóng viên Báo SGGP đã vào cuộc điều tra với loạt bài “Sóng ngầm ở Côn Đảo”, đề cập đến ông Võ Thái Hòa, nguyên Trưởng phòng TN-MT huyện Côn Đảo có biểu hiện lợi dụng chức vụ quyền hạn để thâu tóm đất công. Cơ quan công an sau đó đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam ông Hòa để điều tra.

NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chánh án Toà án Nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình khẳng định, việc ra quyết định kháng nghị hoặc không kháng nghị và trình Chủ tịch nước xem xét đơn xin ân giảm hình phạt tử hình, đã được thực hiện nghiêm túc, kịp thời và đúng quy định của pháp luật

Lập đoàn liên ngành xác minh trường hợp Viện trưởng VKSNDTC kháng nghị

Chánh án Toà án Nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết, hiện chỉ còn 2 trường hợp có đơn kêu oan được xét xử trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII và đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV có mức hình phạt tù từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình hiện đang được xem xét, giải quyết. Trong đó 1 trường hợp đang chờ ý kiến cùa liên ngành Tư pháp Trung ương; 1 trường hợp do Viện trưởng VKSNDTC kháng nghị và hiện đang thành lập đoàn liên ngành để tiến hành xác minh.

Tư vấn Pháp luật

Lưu ý khi mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung

Hiện nay, việc mua nhà ở thuộc sở hữu chung diễn ra ngày càng phổ biến và trở thành lựa chọn của nhiều người có khả năng tài chính thấp, bởi giá mua thường rẻ hơn khá nhiều so với giá thị trường. Thế nhưng, việc mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung luôn tiềm ẩn những rắc rối về mặt pháp lý đáng lo ngại cho người mua.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Đà Nẵng: Cháy lớn trên đỉnh núi Sọ

Tối 25-5, ông Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, Chi Cục trưởng Chi Cục Kiểm Lâm TP Đà Nẵng cho biết, hiện đang có một vụ cháy lớn trên địa bàn núi Sọ (thuộc xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang).

Vụ án

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Đề nghị mức án nghiêm khắc với 12 bị cáo

Chiều 24-5, phiên toà sơ thẩm xét xử 12 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh Sơn La đã kết thúc phần thẩm vấn các bị cáo. Trước khi tòa chuyển sang phần tranh tụng, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã trình bày quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối các bị cáo trong vụ án này.