Vụ sai phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng tại VNCB: Đề nghị truy tố Phạm Công Danh

(SGGP).- Ngày 2-12, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Bộ Công an cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (gọi tắt là VNCB), đề nghị Viện KSND tối cao truy tố Phạm Công Danh (50 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị VNCB, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) về hai tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chủ trương phương án tái cơ cấu TrustBank vào tháng 9-2012, Phạm Công Danh đã nắm quyền kiểm soát, chi phối TrustBank (sau này đổi tên là VNCB). Ngoài Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh, bị can Danh còn lập 29 doanh nghiệp khác và nhờ người thân, người quen đứng tên làm giám đốc, đứng tên sở hữu cổ phần của VNCB. Kết quả điều tra xác định Phạm Công Danh là “ông chủ” duy nhất, có quyền quyết định tại VNCB và các doanh nghiệp liên quan. Do vậy, có nhiều khoản tiền bị can Danh rút từ VNCB thực chất là phục vụ lợi ích bản thân của bị can. Cơ quan điều tra xác định bị can Danh và đồng phạm đã rút số tiền hơn 12.000 tỷ đồng của VNCB thông qua các hành vi: lập hồ sơ khống về việc nâng cấp hệ thống CoreBanking của VNCB, lập hồ sơ khống thuê trụ sở tại 268 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10 và 816 Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, TPHCM, rút tiền nhưng không được sự đồng ý và không có chữ ký của chủ tài khoản trên các ủy nhiệm chi, rút tiền không có hồ sơ vay... Hành vi của Phạm Công Danh và đồng phạm đã gây thiệt hại cho VNCB hơn 9.000 tỷ đồng.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Phản hồi từ Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát trước thông tin mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh

Trước thông tin Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng Công ty cổ phần Bất động sản Vạn An Phát mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh để bán hàng, ông Lê Phạm Khoa, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát đã có văn gửi đến Tập đoàn Hưng Thịnh một lời xin lỗi và khẳng định công ty không mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh. 

An ninh - trật tự

Vụ án

6 bị cáo kháng cáo vụ án Đồng Tâm sắp hầu tòa

Các bị cáo Lê Đình Công (sinh năm 1964), Lê Đình Chức (sinh năm 1980), Lê Đình Doanh (sinh năm 1988), Bùi Viết Hiểu (sinh năm 1943), Nguyễn Quốc Tiến (sinh năm 1980) và Bùi Thị Nối (sinh năm 1958) chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm trong vụ án "Giết người" và "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.