Vụ thống đốc Illinois “bán ghế”: Burris có gặp rắc rối?

(SGGP-12G).- Thượng nghị sĩ bang Illinois, Roland Burris ngày 14-2 thừa nhận, anh của cựu Thống đốc Rod Blagojevich là Robert Blagojevich từng yêu cầu ông hỗ trợ gây quỹ tranh cử trước khi thống đốc bổ nhiệm Burris vào ghế thượng nghị sĩ Illinois, thay chỗ trống của ông Barack Obama. Thừa nhận này trái ngược với bản khai có tuyên thệ của Burris hồi tháng 1 khi Ủy ban luận tội của Hạ viện Ilionois hỏi ông có từng nói chuyện với Robert Blagojevich hoặc trợ lý nào của thống đốc về ghế thượng nghị sĩ còn trống hay không.

Trong thông báo ngày 14-2, Burris nói ông tự nguyện nộp cho ủy ban một bản khai có tuyên thệ hôm 4-2 tiết lộ việc ông đã tiếp xúc với Robert Blagojevich do “tôi đã không được cho cơ hội để nói ra trong phiên điều trần trước ủy ban luận tội”.

Thông báo nói, Robert Blagojevich đã gọi cho Burris 3 lần trong năm ngoái, một lần vào tháng 10 và 2 lần sau cuộc bầu cử tổng thống đầu tháng 11, để nhờ ông hỗ trợ gây quỹ. Luật sư của Robert Blagojevich nói, thân chủ của ông cho rằng một trong các cuộc gọi trên đã bị FBI ghi âm.

Roland Burris (phải) tại Chicago ngày 30-12-2008, sau khi được Thống đốc Rod Blagojevich bổ nhiệm làm thượng nghị sĩ

Burris khai, ông đã nói với Robert Blagojevich rằng ông sẽ không hỗ trợ gây quỹ vì như thế chẳng khác nào ông tìm cách “lấy lòng” thống đốc để được bổ nhiệm làm thượng nghị sĩ.

Nhưng Burris thừa nhận lúc đó ông có hỏi Robert Blagojevich về việc chọn thượng nghị sĩ mới và Robert Blagojevich trả lời rằng “có nghe tên Burris được nhắc đến”.

Đây là lần thứ 2 Burris thay đổi lời khai. Trong một bản khai tự nguyện có tuyên thệ trước ủy ban luận tội vào ngày 6-1, Burris nói ông chỉ nói chuyện một lần với thống đốc trước khi chấp nhận việc bổ nhiệm.

Sau đó, trước ủy ban trên vào ngày 8-1, Burris khai, vào mùa hè năm ngoái, ông đã nói với Lon Monk – cựu trợ lý của Blagojevich, chuyển sang làm vận động hành lang – rằng ông muốn ngồi vào vị trí đó (ghế thượng nghị sĩ).

Thống đốc Blagojevich đã bổ nhiệm Burris vào thượng viện ngày 30-12-2008, chỉ 3 tuần sau khi Blagojevich bị FBI bắt với cáo buộc âm mưu “bán ghế” đổi lấy tiền mặt hoặc công việc thu nhập cao. Hạ viện bang Illinois đã luận tội Blagojevich và Thượng viện bang đã phế truất chức thống đốc của ông vào ngày 29-1.

Các thượng nghị sĩ Dân chủ ở thủ đô Washington, gồm lãnh đạo phe dân chủ đa số tại Thượng viện là Harry Reid, bang Nevada và Dick Durbin, bang Illinois, lúc đầu tuyên bố không đồng ý người do Blagojevich bổ nhiệm nhưng cuối cùng đã “thông cảm”.

Một điều kiện khiến họ chấp thuận Burris là lời khai có tuyên thệ của Burris trước ủy ban luận tội rằng, không hề có chuyện “trả tiền mua ghế”.

Bản khai của Burris lần đầu tiên tiết lộ rằng, tại một cuộc gây quỹ vào tháng 6 năm ngoái Burris đã nói với các cố vấn Doug Scofield và John Wyma của Thống đốc Blagojevich về việc ông “thích ghế” và sau đó có “hỏi thăm” về ghế này khi nói chuyện với John Harris, Chánh Văn phòng của Blagojevich, người cùng bị bắt với Blagojevich ngày 9-12-2008.

Scofield, Wyma và Harris nằm trong số những trợ lý của Blagojevich được Durkin hỏi đến trong cuộc điều trần của Burris ngày 8-1, lúc đó Burris khai chỉ có nói chuyện với Monk.

Nhật ký điện thoại của Harris do văn phòng thống đốc công bố cho thấy, Burris đã gọi Harris 4 lần trong tháng 11, lần cuối vào ngày 26-11. Theo bản khai của Burris, ông đã gọi Harris để xin cho cháu trai một chỗ làm công chức và trong cuộc nói chuyện, Burris có “hỏi thăm” về ghế thượng nghị sĩ .

HỒNG CHUYÊN (theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.