Vụ xâm hại chùa Trăm Gian: Đề xuất thành lập tổ chuyên gia

(SGGP). – Ngày 6-9, Thanh tra Bộ VH-TT-DL đã cùng với Viện Bảo tồn di tích, Sở VH-TT-DL Hà Nội làm việc tại chùa Trăm Gian để đánh giá những sai phạm trong vụ xâm hại di tích đã trở thành điểm nóng trong dư luận thời gian gần đây.

Sau khi lắng nghe ý kiến các bên liên quan, Thanh tra Bộ VH-TT-DL đánh giá việc tự ý hạ giải, làm mới nhà Tổ và gác Khánh tại chùa là sai, tuy nhiên không phải là hành động cố ý hủy hoại di tích. Bên cạnh đó, Ban quản lý di tích và UBND địa phương đã không nắm sâu sát tình hình. Thông tin từ Cục Di sản văn hóa, cơ quan này đang đề xuất thành lập hội đồng tư vấn gồm một số chuyên gia như GS-TS Trần Lâm Biền, KTS Lê Thành Vinh, PGS.TS Phạm Mai Hùng để đánh giá việc trùng tu chùa Trăm Gian.

Theo kế hoạch, từ ngày 7-9, Viện Bảo tồn di tích sẽ bắt đầu các hoạt động đánh giá cấu kiện để lên phương án phục hồi nhà Tổ, gác Khánh. Phương án phục hồi nhà Tổ, gác Khánh chùa Trăm Gian sẽ có trước ngày 15-9. Trước đó, ngày 4-9, Bộ VH-TT-DL đã có văn bản số 3082/BVHTTDL-DSVH báo cáo Văn phòng Chính phủ về việc vi phạm tại di tích chùa Trăm Gian.  

VĨNH XUÂN

- Thông tin liên quan:

>> Xâm hại chùa Trăm Gian - Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân

>> Không thể phục hồi nguyên trạng di tích chùa Trăm Gian

>> Chiều nay, 30-8, Sở Văn hóa - Thông tin và Du lịch Hà Nội công bố toàn bộ sự thật về việc tu bổ chùa Trăm Gian

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tiến sĩ Tâm lý học ra mắt sách về Covid-19

Ngày 2-12, tại Hà Nội, TS tâm lý học Cù Thu Hương đã có buổi giao lưu, ra mắt cuốn truyện ký “Paris+14”. Đây là cuốn truyện ký đầu tiên viết về Covid-19 được xuất bản ra mắt tại Việt Nam.

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…