Vụ xâm hại chùa Trăm Gian: Đề xuất thành lập tổ chuyên gia

(SGGP). – Ngày 6-9, Thanh tra Bộ VH-TT-DL đã cùng với Viện Bảo tồn di tích, Sở VH-TT-DL Hà Nội làm việc tại chùa Trăm Gian để đánh giá những sai phạm trong vụ xâm hại di tích đã trở thành điểm nóng trong dư luận thời gian gần đây.

Sau khi lắng nghe ý kiến các bên liên quan, Thanh tra Bộ VH-TT-DL đánh giá việc tự ý hạ giải, làm mới nhà Tổ và gác Khánh tại chùa là sai, tuy nhiên không phải là hành động cố ý hủy hoại di tích. Bên cạnh đó, Ban quản lý di tích và UBND địa phương đã không nắm sâu sát tình hình. Thông tin từ Cục Di sản văn hóa, cơ quan này đang đề xuất thành lập hội đồng tư vấn gồm một số chuyên gia như GS-TS Trần Lâm Biền, KTS Lê Thành Vinh, PGS.TS Phạm Mai Hùng để đánh giá việc trùng tu chùa Trăm Gian.

Theo kế hoạch, từ ngày 7-9, Viện Bảo tồn di tích sẽ bắt đầu các hoạt động đánh giá cấu kiện để lên phương án phục hồi nhà Tổ, gác Khánh. Phương án phục hồi nhà Tổ, gác Khánh chùa Trăm Gian sẽ có trước ngày 15-9. Trước đó, ngày 4-9, Bộ VH-TT-DL đã có văn bản số 3082/BVHTTDL-DSVH báo cáo Văn phòng Chính phủ về việc vi phạm tại di tích chùa Trăm Gian.  

VĨNH XUÂN

- Thông tin liên quan:

>> Xâm hại chùa Trăm Gian - Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân

>> Không thể phục hồi nguyên trạng di tích chùa Trăm Gian

>> Chiều nay, 30-8, Sở Văn hóa - Thông tin và Du lịch Hà Nội công bố toàn bộ sự thật về việc tu bổ chùa Trăm Gian

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.