Vướng cơ chế, một số cấp hội nhà báo không giải ngân hết kinh phí hỗ trợ tác phẩm báo chí

Trong 3 năm qua, ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao đối với hội nhà báo các địa phương trong cả nước là hơn 27 tỷ đồng. Tuy nhiên, một số cấp hội không được phân bổ kinh phí, một số cấp hội được phân bổ kinh phí nhưng không giải ngân hết do vướng cơ chế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Chiều 18-3, tại TPHCM, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Quyết định 558 của Thủ tướng Chính phủ và Hội nghị thi đua khen thưởng năm 2024.

img-841a538140374f1dd7f2148b66cb1b47-v-8568.jpg
Đồng chí Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tặng Cờ thi đua cho các tập thể. Ảnh: VIỆT DŨNG

Hội nghị đã nghe báo cáo sơ kết, đánh giá kết quả 3 năm thực hiện “Chương trình hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật, báo chí ở Trung ương và các hội văn học nghệ thuật địa phương; hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao ở các hội nhà báo địa phương giai đoạn 2021 – 2025”, theo Quyết định 558 của Thủ tướng.

Tại hội nghị, Chánh Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam Phan Toàn Thắng cho biết, qua 3 năm hỗ trợ các tác phẩm báo chí chất lượng cao, các cấp hội đã hỗ trợ gần 4.000 lượt tác giả, nhận được 3.875 tác phẩm báo chí chất lượng cao thuộc các loại hình báo chí. Cùng với đó, các cấp hội đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, hỗ trợ công tác nghiên cứu, biên soạn, quảng bá và lưu trữ tác phẩm báo chí chất lượng cao.

Các cấp hội trong cả nước được hỗ trợ kinh phí trong tác nghiệp, các nhà báo có thêm kinh phí, điều kiện thâm nhập thực tế viết bài. Nhiều tác phẩm báo chí được hỗ trợ từ chương trình đã đạt giải báo chí.

Các tác phẩm được hỗ trợ kinh phí có điều kiện đi sâu hơn vào những đề tài cách mạng, kháng chiến, lịch sử dân tộc và các lĩnh vực của sự nghiệp đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phản ánh về đời sống, các điển hình tiên tiến, nhân tố mới ở mọi vùng đất nước, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

img-64b041fa995b67f4093dafd8e042fdb6-v-1526.jpg
Hội Nhà báo Việt Nam tặng Cờ thi đua cho 18 đơn vị có thành tích xuất sắc. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao đối với hội nhà báo các địa phương trong cả nước là hơn 27 tỷ đồng. Tuy nhiên, một số cấp hội không được phân bổ kinh phí, một số cấp hội được phân bổ kinh phí nhưng không giải ngân hết. Đối với báo chí ở Trung ương, kinh phí hỗ trợ là hơn 11 tỷ đồng. Tuy nhiên, có đến 39 đơn vị được phân bổ kinh phí nhưng không thực hiện.

Chánh Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá, khi thực hiện Quyết định 558 còn vướng cơ chế, dẫn đến một số địa phương không giao kinh phí cho hội nhà báo địa phương đó. Hội Nhà báo Việt Nam kiến nghị và được Ban Tuyên giáo Trung ương nhất trí có công văn đề xuất báo cáo Thủ tướng xem xét, cho phép thực hiện theo cơ chế giao nhiệm vụ.

“Tuy nhiên đến nay cấp có thẩm quyền chưa ban hành văn bản kết luận về đề nghị này”, ông Phan Toàn Thắng cho biết.

img-2658f585b792299cdce5e407f87d1fa5-v-2615.jpg
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam có quyết định tặng Bằng khen cho 29 tập thể và 51 cá nhân. Ảnh: VIỆT DŨNG

Thời gian tới, Ban soạn thảo chương trình hỗ trợ báo chí chất lượng cao giai đoạn 2026-2030 sẽ nghiên cứu, đề xuất xây dựng thêm các tiêu chí phân bổ kinh phí đảm bảo khoa học và công bằng hơn nữa; thuyết minh, giải trình chi tiết với các cơ quan quản lý Nhà nước làm cơ sở trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định hỗ trợ báo chí chất lượng cao.

Dịp này, Hội Nhà báo Việt Nam có quyết định tặng Cờ thi đua cho 18 đơn vị; Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tặng Bằng khen cho 29 tập thể và 51 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiệp vụ và hoạt động hội.

Tin cùng chuyên mục