WHO chỉ trích các hành động của ngành công nghiệp thuốc lá

(SGGPO).- Tổ chức y tế thế giới (WHO) vừa cho biết, ngành công nghiệp thuốc lá đang hướng mục tiêu hoạt động tiếp thị của họ đến khách hàng là phụ nữ và thanh niên.

Trong hoạt động chuẩn bị cho Ngày thế giới không thuốc lá 31-5, các chuyên gia của WHO đã công khai chỉ trích chiến lược tiếp thị này của các công ty thuốc lá.

Hiện có khoảng 80% trong 1 tỷ người trên toàn thế giới hút thuốc lá là nam giới, nhưng ngày càng có nhiều phụ nữ tập thói quen này khi mà các sản phẩm thuốc lá được tiếp thị tới họ.

Douglas Bettcher, một quan chức của WHO cho biết, có tới 40% nam giới hút thuốc lá trong khi chỉ có khoảng 9% là phụ nữ. Nhưng điều đó có thể thay đổi một khi chiến lược tiếp thị của các công ty thuốc lá phát huy tác dụng.

Theo kết quả khảo sát gần đây của WHO ở 151 quốc gia trên thế giới, có tới một nửa số quốc gia được khảo sát đã có sự thay đổi về tỷ lệ này trong giới trẻ. Douglas Bettcher nhận xét: “Khi những người đã và đang hút thuốc lá bị bệnh hoặc chết đi, ngành công nghiệp thuốc lá buộc phải “dụ” thêm người dùng mới. Đó là lý do tại sao ngành công nghiệp này nhắm đến phụ nữ”.

Với chủ đề “Giới tính và thuốc lá với tầm quan trọng trong việc tiếp thị cho phụ nữ”, chiến dịch vận động nhân Ngày thế giới không thuốc lá năm nay WHO muốn làm nổi bật những ảnh hưởng tiêu cực của việc tiếp thị thuốc lá đối với phụ nữ và thanh niên và sự cần thiết để chính quyền các nước ban hành lệnh cấm quảng cáo và loại trừ khói thuốc lá ở tất cả những nơi công cộng, nơi làm việc.

Ng.Khanh theo THX 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Tú Dung đang thăm khám cho bệnh nhân

Cả xóm nhập viện vì tiêm ''silicon Thái xách tay''

Cả xóm tự mua "silicon hàng Thái xách tay" rồi tiêm tập thể, muốn đẹp chỗ nào tiêm silicon chỗ đó. Có người tiêm đến  1-2 lít silicon lỏng vào cơ thể, người gặp biến chứng, kẻ bị silicon tràn phổi gây tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).