WHO đổi tên tiếng Anh cho bệnh đậu mùa khỉ

CNN đưa tin, ngày 28-11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo tên tiếng Anh của bệnh đậu mùa khỉ từ “monkeypox” sẽ được đổi thành “mpox” nhằm tránh những hiểu lầm liên quan đến tên cũ.

Cả hai tên đều được sử dụng đồng thời trong một năm, cho đến khi chấm dứt sử dụng hoàn toàn từ “monkeypox”.

Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện bệnh đậu mùa khỉ ở người vào năm 1970 tại Cộng hòa Dân chủ Congo, hơn một thập niên sau khi virus gây bệnh được phát hiện ở khỉ nuôi nhốt và căn bệnh này trước đó chỉ lưu hành tại các quốc gia ở Trung và Tây Phi. Theo thống kê của WHO, trong năm nay có 81.107 ca mắc và 55 ca tử vong do đậu mùa khỉ tại 110 quốc gia.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.