Xã kỷ lục hơn 2.000 giáo viên

Xã Hoa Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) nổi tiếng về truyền thống hiếu học. Thời kỳ nào xã cũng có người đỗ đạt cao đường khoa bảng, tên tuổi được ghi vào bảng vàng bia ký. Hiện xã này đang lập kỷ lục với hơn 2.000 người làm nghề giáo.

Về thăm xã “giáo viên”

Xã Hoa Thành như một chiếc nghiên mực khổng lồ nằm ở phía Đông huyện Yên Thành. Nét hiện đại của xã là có nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên nhưng tổng thể vẫn giữ được nét xưa cũ, vẫn những mái ngói thâm nâu ẩn hiện dưới những lũy tre xanh hiền hòa. Vẫn còn đó những cồn Bút, cồn Nghiên như biểu tượng ngàn đời của một vùng đất học. 

Xã Hoa Thành trao quỹ khuyến học

Ông Phan Xuân Lực, Bí thư Chi bộ làng Phan Đăng Lưu, cho biết: “Làng chúng tôi xưa nay luôn coi trọng và đặt sự học lên hàng đầu. Làng này không giàu có về vật chất nhưng giàu tri thức. Độc đáo nhất là làng chỉ có 120 nóc nhà nhưng có hơn 300 người theo nghề dạy học. Giáo viên của làng có đủ trình độ, dạy từ cấp học mầm non đến đại học; trong đó có nhiều người là hiệu trưởng, hiệu phó, làm công tác quản lý giáo dục...”.

Trong làng có nhiều gia đình cả 3 - 4 thế hệ theo nghề “gõ đầu trẻ”. Những gia đình có cả “tiểu đội” giáo viên như gia đình thầy Phan Xuân Khải (12 người), thầy Phan Xuân Châu (6 người), thầy Phan Xuân Thu (7 người), thầy Phan Đăng Chuẩn (5 người)...

Thầy Phan Xuân Châu, nguyên giáo viên Trường THPT Phan Đăng Lưu, thời trẻ từng gác bút nghiên ra trận đánh Mỹ. Hết chiến tranh, thầy trở về tiếp tục ước mơ xưa, trở thành giáo viên dạy Văn cấp 3. Thầy Châu lấy vợ cũng là giáo viên và sinh được 3 người con. Nối nghiệp bố mẹ, các con của thầy nay cũng là giáo viên dạy cấp 3 và đã bảo vệ xong luận án thạc sĩ. Tính cả dâu rể, gia đình thầy hiện có 6 giáo viên.

Gia đình thầy Phan Xuân Khải có vợ cũng là giáo viên. Sáu người con của thầy đều học hành đỗ đạt, trong đó tiêu biểu là PGS-TS khoa học trẻ Phan Xuân Hiếu - 1 trong 10 gương mặt tiêu biểu được trao giải thưởng Quả cầu Vàng năm 2013. Gia đình thầy cũng có một “tiểu đội” là giáo viên, gồm cả dâu lẫn rể.

Thầy Khải cho biết: “Nghề giáo viên như là nghề truyền thống của làng. Những năm tháng khó khăn nhất, đồng lương không đủ sống nhưng vợ chồng tôi và giáo viên của làng vẫn bám trụ, không ai bỏ nghề. Mảnh đất và con người nơi đây rất lành, thuần chất và cũng rất trí tuệ”.

Không chỉ làng Phan Đăng Lưu, các làng khác như Hoa Thám, Chu Trạc, Đình Phùng… có số lượng giáo viên cũng đông không kém.

Về Hoa Thành, dễ dàng bắt gặp những gia đình cha mẹ là nông dân, làm lụng vất vả, dãi dầu mưa nắng trên luống cày nhưng vẫn nuôi các con ăn học nên người, như nhà bà Nguyễn Thị Hán có 7 người con thì cả 7 đều là giáo viên.

Bà Hán bảo: “Đời tôi nghèo chữ quá nên quý trọng người hay chữ, cố mà nuôi con ăn học thành tài”.

Thầy giáo Phan Đăng Chuẩn, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Hoa Thành, cho biết hiện trên toàn xã có hơn 2.000 người theo nghề giáo. Mỗi dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam hay tết đến xuân về, các thế hệ học trò từ khắp nơi đổ về xã thăm thầy cô giáo cũ đông như trẩy hội. Làng, xã ngập tràn muôn hoa. Đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của nghề giáo.

Truyền thống khuyến học

Xã Hoa Thành xưa còn có tên khác là Tràng Thành, đây là vùng đất văn vật, có hàng ngàn năm lịch sử. Theo Địa chí - Văn hóa - Lịch sử xã, thì vùng đất này nổi tiếng về truyền thống hiếu học, một trong những cái nôi của khoa cử và học giỏi bậc nhất huyện Yên Thành...

Từ thời xa xưa, làng xã đã dành một phần ruộng đất làm “học điền” để cấp cho những học trò nghèo học giỏi, đỗ đạt. Ở đây có những gia đình, dòng họ nhiều thế hệ, triều đại có người đỗ đạt cao. Nhiều người trong số họ đã thành những học quan, những vị sư biểu trong triều đình... Đặc biệt, Hoa Thành là nơi đã sinh ra và nuôi dưỡng nhà trí thức cách mạng kiệt xuất Phan Đăng Lưu (1902 - 1941).

Nối tiếp truyền thống đó, làng Phan Đăng Lưu bao đời nay luôn thực hiện tốt phong trào khuyến học. Theo thầy Phan Đăng Chuẩn, phong trào khuyến học, hội khuyến học của làng, của các dòng họ ở đây có từ xa xưa.

Mỗi năm vào dịp lễ 2-9 (trước ngày tựu trường), làng và các dòng họ đều tổ chức gặp gỡ, động viên, trao thưởng cho con em học giỏi.

Quỹ khen thưởng do những người con của làng đã thành đạt lập nên để thúc đẩy truyền thống hiếu học của làng. Những gia đình nào khó khăn, hội sẽ giúp đỡ để con em theo đuổi sự học đến cùng.

Đều đặn 19 giờ hàng ngày, loa phóng thanh của làng sẽ nhắc nhở học sinh học bài. Nhờ đó, việc tự học của học sinh trong làng đã trở thành nề nếp. Ngoài ra, làng còn có thêm Hội Giáo viên. Đây là nơi sinh hoạt của những thầy cô giáo đã về hưu. Hội không chỉ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như thăm hỏi động viên, chia sẻ với nhau những vui buồn và khó khăn trong cuộc sống... mà còn là nơi trao đổi kinh nghiệm về nghề dạy học cho các giáo viên đang đứng trên bục giảng,...

Đến nay, con số tiến sĩ của xã lên đến hàng chục người. Điển hình như nhà thầy Phan Đăng Diêu có đến 3 người con là tiến sĩ và hiện đang nắm giữ vị trí quan trọng ở các viện nghiên cứu, cơ quan nhà nước. Hầu như ở lĩnh vực nào cũng đều có con em xã Hoa Thành tham gia; trong đó có người là giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, nhạc sĩ, nhà thơ, nhà văn... có người là cán bộ cao cấp của Đảng, chính quyền, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương.

Ông Nguyễn Khắc Đức, Chủ tịch UBND xã Hoa Thành, cho biết: Dù bất cứ hoàn cảnh nào, thời chiến cũng như thời bình, xã Hoa Thành vẫn giữ vững là đơn vị hàng đầu về giáo dục của huyện nhà. Truyền thống hiếu học vẫn luôn được người dân và chính quyền Hoa Thành lưu giữ và phát huy. Đặc biệt là số lượng về kỷ lục giáo viên trên địa bàn là nhân tố quan trọng thúc đẩy phong trào hiếu học, khuyến học, khuyến tài của xã, huyện ngày càng phát triển và lan rộng.


Tiến Dũng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất