Xác định lại tuổi của nền văn minh Ấn Độ

Nền văn minh Ấn Độ là một trong những nền văn minh cổ nhất thế giới, bao gồm cả vùng đất ở các nước như Ấn Độ, Pakistan, Nepal, Bangladesh ngày nay. Các nhà khảo cổ đã tìm ra cái nôi đầu tiên của Ấn Độ tại lưu vực sông Ấn. Tại đây, người ta tìm thấy những pho tượng một người đàn ông trong tư thế suy tưởng gợi đến môn phái yoga. Rất nhiều hiện vật được tìm thấy ở khu vực Harappa và Mohenjo có niên đại từ năm 3.000 đến năm 1800 trước Công nguyên (CN).

Những tạo tác có từ năm 2500 trước CN của nền văn minh cổ đại Ấn Độ.

Từ thời điểm khai quật đầu tiên nền văn minh ở Harappa và Mohenjodaro, ngày nay là Pakistan, nền văn minh cổ đại Ấn Độ được xem là nền văn minh lâu đời nhất thế giới cùng với nền văn minh Ai Cập và Lưỡng hà (Iraq ngày nay). Trong thời gian gần đây, các nhà khảo cổ học chia nền văn minh Ấn Độ ra làm 3 thời kỳ: thời kỳ tiền Harappan, thời kỳ Harappan và hậu Harappan. Đặc trưng của giai đoạn tiền văn minh Harappan là nền văn minh đồ đá thô sơ, trong khi giai đoạn hậu Harappan đã xuất hiện những thành phố bằng gạch tinh vi, có hệ thống kho thóc, nhà vệ sinh và cả những chữ viết chưa giải mã được.

Tuy nhiên, tuổi đời của nền văn minh Ấn Độ này đang được nhà khảo cổ học Dikshit xác định lại khi ông tuyên bố đã có bằng chứng chứng minh nền văn minh Ấn Độ cổ đại có sớm hơn 2.000 năm tuổi so với tuổi được xác định hiện nay.

Nhà khảo cổ Dikshit là người đã từng đẩy nền văn minh lưu vực sống Ấn lên sớm hơn 500 năm nhờ những phát hiện năm 1960 và lần này ông lại cho biết khi khu vực Bhirrana (nay là bang Rajasthan) được khai quật từ năm 2003 đến năm 2006, ông và đồng nghiệp đã phát hiện ra nhiều cổ vật có từ những năm 7500 trước CN đến 6200 trước CN.

6 cổ vật được phát hiện ở Bhirrana bao gồm đồ gốm tương đối tiên tiến, cho thấy nền văn minh cổ đại Harappan hay nền văn minh lưu vực sông Ấn bắt đầu sớm hơn người ta đã tưởng và trung tâm của nền văn minh này nằm ở bang Harayana và Rajasthan của Ấn Độ chứ không phải ở Pakistan như đã từng xác định. Những phát hiện mới củng cố lập luận nền văn minh cổ đại Harappan có tuổi gần bằng những nền văn minh ở khu vực ở Tây Á, như thành phố đồ đá Jericho ở Palestine. 

H.CHI
(theo Global Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng nhân danh lòng tốt

Đừng nhân danh lòng tốt

Những ngày qua, việc kênh Hẻm Radio biến mất trên YouTube thu hút sự quan tâm và băn khoăn của không ít người. Bởi vốn dĩ, giữa rất nhiều kênh trên YouTube dùng đủ chiêu trò với mục đích “câu view” kiếm tiền thì Hẻm Radio là một kênh hiếm hoi lựa chọn hướng đi hẹp: đọc sách. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Sách và cuộc sống

Khi người nổi tiếng đeo khẩu trang

Ngày 29-10, tại Đường sách TPHCM đã diễn ra chương trình giao lưu triển lãm tranh và ra mắt sách Khẩu trang và người nổi tiếng của họa sĩ Lê Sa Long do NXB Tổng hợp và Hội Mỹ thuật TPHCM tổ chức.  

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.