Theo đó, lễ công diễn và xác lập kỷ lục “Món ngon 13 tỉnh thành ĐBSCL nhiều nhất Việt Nam” quy tụ 60 nghệ nhân ẩm thực, đầu bếp chuyên nghiệp có tay nghề, có uy tín đại diện cho 13 địa phương ĐBSCL cùng tham gia chế biến 130 món ăn ngon, đặc trưng.
Các nghệ nhân được chia thành 30 đội, mỗi tỉnh tham dự 2 đội với 4 thành viên (riêng TP Cần Thơ tham dự 6 đội, 12 thành viên). Mỗi đội chế biến từ 4 đến 6 món ngon đặc trưng của tỉnh mình trong khoảng thời gian 120 phút. Các đội tham gia được quyền tự do trang trí không gian trưng bày theo ý tưởng riêng của mình nhưng phải đảm bảo thẩm mỹ, thuần phong mỹ tục.
Ngoài những món nổi tiếng được nhiều người biết đến như: Lẩu bần Phù Sa, sỏi mầm, bánh củ cải Bạc Liêu, bún nước lèo Sóc Trăng, nem nướng Cần Thơ, nủ tiếu Mỹ Tho..., lễ hội còn xuất hiện các món mới mang hương vị đặc trưng của địa phương như: Vịt xiêm nấu ấu hạt sen (tỉnh Đồng Tháp); cá lóc bay Tây Đô, ức vịt cuộn bồn bồn sốt cà ri (tỉnh Bạc Liêu); chả giò cá lóc (tỉnh Long An)…
Ông Nguyễn Lộc, Chủ tịch Liên Chi hội đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL cho rằng: Nền ẩm thực miền Tây Nam bộ sẽ chính thức được khẳng định, có tên trên bản đồ ẩm thực Việt Nam và ẩm thực thế giới. Thông qua hoạt động này, hy vọng ẩm thực và du lịch sẽ là 2 yếu tố kết hợp độc đáo để khách du lịch biết tới ĐBSCL nhiều hơn.