Xây dựng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thành hình mẫu về điều trị, chăm sóc người bệnh trong và ngoài quân đội

Ngày 19-4, tại Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108) đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (1-4-1951 _  1-4-2021) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. 

Tới dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư; Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Thượng tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; và nhiều đồng chí lãnh đạo các bộ, ban ngành của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đơn vị trong và ngoài quân đội; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện 108 các thời kỳ.

Đặc biệt nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi lẵng hoa chúc mừng Bệnh viện 108.

Xây dựng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thành hình mẫu về điều trị, chăm sóc người bệnh trong và ngoài quân đội ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh lưu niệm với các bộ lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh: VIẾT CHUNG

Trong diễn văn kỷ niệm, Trung tướng GS-TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện 108 nêu rõ: Trải qua 70 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước mà trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bệnh viện 108 đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, điều trị cho cán bộ chiến sĩ trong quân đội và nhân dân, trong đó có nhiệm vụ rất đặc biệt là bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho các đồng chí cán bộ cao cấp nhất của Đảng, Nhà nước, Quân đội; các đồng chí lãnh đạo cấp cao của các nước bạn Lào, Campuchia. Bệnh viện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo quân y tại đảo Song Tử Tây, quần đảo Trường Sa và nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Theo Trung tướng Mai Hồng Bàng, những năm qua, bệnh viện thực hiện đa dạng hóa các loại hình khám chữa bệnh, nâng cao toàn diện chất lượng khám bệnh. Đồng thời thay đổi phong cách phục vụ với phương châm phục vụ “lấy người bệnh là trung tâm”, đem lại sự hài lòng cho người bệnh trong quá trình khám và điều trị. Nhờ vậy, bệnh viện ngày càng được đông đảo cán bộ, bộ đội và nhân dân yêu mến, tin tưởng lựa chọn làm địa chỉ tin cậy cho việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe.

Đáng chú ý, bệnh viện đã triển khai và đạt nhiều thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, chuyên sâu vào chẩn đoán, cấp cứu và điều trị, có nhiều kỹ thuật đạt trình độ khu vực và quốc tế. Tiêu biểu nhất là triển khai có hiệu quả đề án ghép mô, bộ phận cơ thể người, ghi những mốc son mới trong lịch sử y học nước nhà.

Xây dựng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thành hình mẫu về điều trị, chăm sóc người bệnh trong và ngoài quân đội ảnh 2 Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương dự buổi lễ… Ảnh: VGP

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhiệt liệt biểu dương thành tích của tập thể cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện 108 suốt chặng đường xây dựng phát triển vừa qua. Đồng thời khẳng định đội ngũ thầy thuốc, các nhà khoa học của bệnh viện không chỉ làm chủ các trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại bậc nhất, những kỹ thuật mới, khó, phức tạp nhất để điều trị, cứu sống người bệnh, mà còn thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu, hướng dẫn đối với các bệnh viện tuyến dưới. Hơn nữa, bệnh viện còn là điển hình đáng tự hào trong đổi mới mô hình quản lý, luôn phát huy lợi thế riêng để góp phần ngày càng tích cực vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe toàn dân và cải thiện năng lực y học quân sự.

Lưu ý về những thuận lợi và thách thức đan xen trong bối cảnh thế giới biến động không ngừng, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tập thể cán bộ, y, bác sĩ, người lao động của Bệnh viện 108  tiếp tục xây dựng đội ngũ vững vàng về chính trị, gương mẫu về đạo đức, giỏi chuyên môn, thạo nghiệp vụ, xứng đáng với truyền thống vẻ vang “Bộ đội Cụ Hồ” và “Thầy thuốc như mẹ hiền”.

Đồng thời, đoàn kết một lòng, quyết tâm, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành sớm nhất các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Đề án Phát triển bệnh viện đã đặt ra theo Quyết định số 68/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Bệnh viện cần tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo chuyên sâu kết hợp với công tác điều trị theo mô hình viện - trường; mở rộng hợp tác với các cơ sở điều trị, nghiên cứu, đào tạo có uy tín trong nước, quốc tế; kết hợp các giải pháp tăng cường đầu tư nhằm triển khai sớm nhất các công nghệ, kỹ thuật mới, hướng tới cung cấp dịch vụ y tế chất lượng tương đương các nước phát triển, giúp người bệnh không phải ra nước ngoài điều trị.

Đặc biệt, bệnh viện cần kết hợp xử lý tốt các bệnh trong điều kiện hòa bình và bảo đảm năng lực chủ động giải quyết những tình huống đặc biệt như thảm họa, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu trên nền tảng chiến tranh công nghệ cao; tiếp tục đổi mới mô hình, cơ chế quản lý, trở thành hình mẫu về cơ sở điều trị, khám chữa bệnh, chăm sóc người bệnh để lan tỏa ra các bệnh viện ở cả trong và ngoài quân đội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế và các bộ, ngành chức năng tiếp tục chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện thuận lợi nhất để Bệnh viện 108 ngày càng phát triển, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Xây dựng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thành hình mẫu về điều trị, chăm sóc người bệnh trong và ngoài quân đội ảnh 3 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao Động thời kỳ đổi mới cho Bệnh viện 108. Ảnh: VIẾT CHUNG

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Bệnh viện 108.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.