Xây dựng nông thôn mới tại các tỉnh miền Trung - Khó đạt các tiêu chí

Ngày 13-8 tại Thừa Thiên - Huế đã diễn ra tọa đàm xây dựng nông thôn mới tại các tỉnh miền Trung với sự phối hợp giữa Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, UBND tỉnh và Đài Phát thanh Truyền hình các tỉnh khu vực miền Trung.
 
Tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ cho biết: Tính về xã đạt tiêu chí, có lẽ Quảng Ngãi là một trong những tỉnh đạt thấp. Quảng Ngãi có 6 huyện trong 62 huyện nghèo của cả nước, chưa kể 2 huyện hải đảo, trong số các huyện này có 67 xã nghèo. Tỉnh chưa có xã nào đủ 19 tiêu chí. Có 14 xã đạt từ 8 - 9 tiêu chí, 35 xã đạt từ 5 - 7 tiêu chí, 117 xã đạt dưới 5 tiêu chí. Như vậy, mức độ phấn đấu từ nay tới 2015 và 2020 để đạt được các tiêu chí theo Quyết định của Thủ tướng là vấn đề hết sức khó khăn đối với tỉnh Quảng Ngãi.

Còn tại Quảng Nam theo ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, các xã vùng núi, các vùng đặc biệt khó khăn, các xã thuộc các huyện thuộc Chương trình 30a chưa đạt được tiêu chí nào. Thực hiện việc xây dựng nông thôn mới, Quảng Nam chọn 50 xã làm điểm, phấn đấu đến năm 2015 có 20% số xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Qua đánh giá, hầu hết ở các địa phương, chủ yếu đạt các tiêu chí về văn hóa xã hội như môi trường, an ninh trật tự, hệ thống chính trị… Nhiều tiêu chí về hạ tầng nông thôn và phát triển sản xuất khó đạt hơn, do thiếu cơ sở vật chất, xuất phát điểm thấp.

Các đại biểu tham dự hội thảo cũng có chung nhận định: Trong tất cả các bước khảo sát, quy hoạch, lập đề án, như trong Quyết định của Thủ tướng đều phải xuất phát từ cơ sở, tức là nhân dân trên địa bàn đó được thảo luận, bàn bạc và trên cơ sở đó cấp xã, huyện mới thẩm định phê duyệt. Chương trình xây dựng nông thôn mới cần phải được lồng ghép với tất cả các chương trình dự án khác tại địa phương để tập trung nguồn lực đầu tư, vì đây là một chương trình xã hội rộng lớn. Trong quá trình đầu tư, phải xác định trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, bởi nếu không thì năm này qua năm khác cũng không hoàn thành được tiêu chí nào. Các địa phương cần có các giải pháp tích cực để người dân được tiếp cận các nguồn tín dụng, mở rộng sản xuất, làm giàu cho bản thân và xã hội.


PHAN TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Nếu giải quyết chính xác

- Đúng như dự báo, thị trường chứng khoán đã trở đầu rớt giá mạnh. Bộ phận thua lỗ cấp kỳ nhiều nhất là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường lần đầu (F0).

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn