Xây dựng thành phố không khói thuốc lá

Tại Việt Nam, thời gian qua, việc đẩy mạnh xây dựng mô hình thành phố du lịch không khói thuốc tại một số tỉnh, thành phố như Hội An, Huế, Hạ Long, Nha Trang… bước đầu phát huy hiệu quả.

Triển khai môi trường du lịch không khói thuốc, tăng cường mạng lưới hợp tác, chia sẻ về thực thi môi trường du lịch không khói thuốc giữa các quốc gia trong khu vực… Đây là những nội dung chính tại Hội nghị các nước khu vực ASEAN về xây dựng thành phố không thuốc lá (SCAN) lần thứ 6 vừa diễn ra sáng 20 - 11, tại TP Hội An, Quảng Nam.
Đẩy mạnh chiến dịch truyền thông

Hội nghị do Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) phối hợp với Liên minh Phòng, chống tác hại thuốc lá Đông Nam Á, Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương tổ chức.

Tham dự Hội nghị có 100 đại biểu quốc tế đại diện cho các thành phố du lịch không khói thuốc lá của cảc nước: Thái Lan, Lào, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Myanma, Malaysia, Philippine, Mông Cổ cùng đại diện một số Bộ, ngành và các tỉnh, thành phố của Việt Nam…

Xây dựng thành phố không khói thuốc lá ảnh 1 Quang cảnh hội nghị

Theo GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, Ủy viên Hội đồng Quản lý Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho biết, công tác xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc đã được Bộ Y tế và Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá triển khai từ năm 2009 tại Hội An và mở rộng thêm một số tỉnh, thành phố khác như Hạ Long, Huế, Nha Trang, Hải Phòng…

Tại các thành phố này, quy định cấm hút thuốc lá được triển khai trước hết trong các nhà hàng, khách sạn, các điểm di tích lịch sử, văn hóa, các cơ quan công sở, trường học, bệnh viện. Việc xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc không những giúp tạo dựng hình ảnh du lịch xanh, sạch, đẹp trong mắt du khách quốc tế mà còn giúp bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

Xây dựng thành phố không khói thuốc lá ảnh 2 Các đại biểu trao tặng biểu tượng thành phố không khói thuốc lá

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, với những gánh nặng về bệnh tật do sử dụng thuốc lá gây ra, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá đang trở thành vấn đề y tế công cộng được ưu tiên hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Các giải pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả mà các quốc gia đang nỗ lực triển khai gồm: thực hiện môi trường 100% không khói thuốc cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh chiếm diện tích lớn trên bao bì sản phẩm thuốc lá; tăng thuế thuốc lá; thực thi cấm toàn diện quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá. Trong đó, công tác xây dựng thành phố không khói thuốc đang trở thành xu thế được nhiều nước thực hiện.

Xây dựng thành phố không khói thuốc lá ảnh 3 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

“Với các thành phố du lịch, hoạt động truyền thông quảng bá thành phố không khói thuốc đã được lồng ghép qua các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch như: Đại hội thể thao bãi biển không khói thuốc tại Đà Nẵng, Lễ hội Đền Đô không khói thuốc tại Bắc Ninh, Giao lưu văn hóa Việt Nam Nhật Bản không khói thuốc tại Hội An, Lễ hội Hoa Anh Đào không khói thuốc tại Hạ Long… với sự tham gia của hàng chục ngàn người. Các hình thức truyền thông phong phú, đa dạng, hướng đến nhiều đối tượng đã được triển khai rộng khắp, qua đó đã giúp nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của thuốc lá”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến cho biết.

Hướng đến cộng động trách nhiệm

Tại Việt Nam, thời gian qua, việc đẩy mạnh xây dựng mô hình thành phố du lịch không khói thuốc tại một số tỉnh, thành phố như Hội An, Huế, Hạ Long, Nha Trang… bước đầu phát huy hiệu quả.

Đặc biệt, từ sự hỗ trợ của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc đã và đang được triển khai rộng khắp.

Hàng trăm ngàn biển báo, pa nô cấm hút thuốc được treo, dán tại các địa điếm du lịch, các cơ quan công sở, bệnh viện, trường học nhắc nhở người dân và du khách tuân thủ quy định cấm hút thuốc. Trên vé vào cửa và các bản thông tin hướng dẫn tại nhiều địa điểm di tích, khu du lịch cũng ghi rõ quy định cấm hút thuốc lá.

Xây dựng thành phố không khói thuốc lá ảnh 4 TP Hội An đưa quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị và tiêu chuẩn thi đua khen thưởng cùa công chức, viên chức, người lao động

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, với sự chỉ đạo của UBND thành phố, nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị, đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động. Nhiều cơ quan cũng đã thực hiện các quy định thưởng phạt rõ ràng đối với các thành tích và các hành vi vi phạm quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc.

“Hội An đã rất thành công khi ban hành những quy định về cấm hút thuốc tại các điểm di tích, du lịch, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh Hội An đẹp hơn trong mắt khách, tạo tiền đề quan trọng hướng đến xây dựng Hội An thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch”, ông Sơn chia sẻ.

Theo bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế, kết quả Báo cáo năm 2016 về “Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành (GATS) cho thấy, việc thực thi Luật Phòng chống thuốc lá bước đầu đã có hiệu quả, cụ thể: Tỷ lệ nam giới hút thuốc giảm 2,1% (từ 47,4% xuống 45,3%); tỷ lệ nữ giới hút thuốc giảm 0,3% (từ 1,4% xuống 1,1%); tỷ lệ hút thuốc lá điếu của nam giới khu vực thành thị giảm rõ rệt 6,5% (từ 45,2% xuống 38,7%); tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động giảm đáng kể so với năm 2010 tại hầu hết các địa điểm.

Cụ thể, tỷ lệ hút thuốc thụ động tại nhà hàng giảm từ 84,9% xuống 80,7%, tại nơi làm việc giảm 13,3% (từ 55,9% xuống 42,6%), tại các trường đại học, cao đẳng giảm 16,4% (từ 54,3% xuống 37,9%), trên phương tiện giao thông công cộng giảm 15% (từ 34,4% xuống 19,4%).

Xây dựng thành phố không khói thuốc lá ảnh 5 TP Hội An đã thành công khi ban hành những quy định về cấm hút thuốc tại các điểm di tích, du lịch

“Đây là những chỉ số bền vững cho công tác Phòng, chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam và mô hình thành phố du lịch không khói thuốc đã chứng minh hiệu quả bước đầu trong việc góp phần đem lại cuộc sống văn minh, trong sạch và lành mạnh hơn không chỉ cho người dân địa phương mà còn với những khách du lịch đến tham quan tại các tỉnh, thành phố này.

Trong thời gian tới, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá tiếp tục hỗ trợ các tỉnh thành phố đẩy mạnh xây dựng môi trường không khói thuốc, thực thi quy định cấm hút thuốc tại các nơi công cộng chú trọng tới các khu vực trong nhà của nhà hàng, quán bar, quán cà phê, các địa điểm du lịch; tăng cường truyền thông nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về địa điểm cấm hút thuốc lá, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định cấm hút thuốc lá”, bà Hải cho biết. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đứng chắc chân

Nhiều nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng xu hướng giá cả sắp tới sẽ nhích lên. Vậy chuyện này sẽ làm mảng bán lẻ ở xứ mình nở ra hay co lại?

Giao thông - Đô thị

Tin buồn