Xây dựng tượng đài “Chuyến tàu tập kết ra Bắc 1954” tại Cà Mau

SGGPO
Theo ý tưởng trình của ngành chức năng Cà Mau, công trình tượng đài “Chuyến tàu tập kết ra Bắc 1954” dự kiến sẽ đặt tại khu vực bờ Nam Sông Đốc (thuộc thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau).

Một trong những phối cảnh công trình tượng đài “Chuyến tàu tập kết ra Bắc 1954”

Một trong những phối cảnh công trình tượng đài “Chuyến tàu tập kết ra Bắc 1954”

Chiều 24-8, đoàn công tác do đồng chí Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban liên lạc học sinh miền Nam làm trưởng đoàn, đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Cà Mau về việc trao đổi, xây dựng tượng đài “Chuyến tàu tập kết ra Bắc 1954”.
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt cho biết, ý tưởng xây dựng công trình tượng đài “Chuyến tàu tập kết ra Bắc 1954” là nhằm tái hiện lại một giai đoạn hào hùng của công cuộc kháng chiến giành lấy độc lập tự do dân tộc, cũng để ghi nhớ những công lao to lớn của các bậc lão thành cách mạng, những con người đã không ngại gian lao, sẵn sàng xả thân vì dân vì nước. Qua đó, giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay và mai sau.
Theo ý tưởng trình của ngành chức năng Cà Mau, công trình tượng đài “Chuyến tàu tập kết ra Bắc 1954” dự kiến sẽ đặt tại khu vực bờ Nam Sông Đốc (thuộc thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau).

Cách nay gần 70 năm, ngay sau hiệp định Genève, các chuyến tàu tập kết đã chuyên chở hàng trăm nghìn cán bộ, bộ đội, nhân dân... miền Nam ra miền Bắc. Đây được xem là cuộc chuyển dịch lực lượng nhằm chuẩn bị nguồn phục vụ cho cuộc chiến trường kỳ giai đoạn sau.

Tại khu vực Nam bộ, bến Sông Đốc là một trong những điểm tập kết lớn của khu vực, đã chuyển chở được hơn chục nghìn lực lượng tập kết ra Bắc. Trong những chuyến tàu tập kết ấy có những đồng chí sau này trở thành lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước.

Ghi nhớ những ngày tháng hào hùng ấy của lịch sử, một số địa phương từng là điểm tập kết hoặc tiếp nhận người tập kết đã và đang triển khai công trình tượng đài.

Tại Cà Mau, công trình tượng đài “Chuyến tàu tập kết ra Bắc 1954” sẽ được gắn liền với các công trình khác để phục vụ phát triển du lịch, phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Trong đó, phần lớn kinh phí xây dựng sẽ được xã hội hoá và dự kiến hoàn thành vào năm 2024.

Xây dựng tượng đài 'Chuyến tàu tập kết ra Bắc 1954' tại Cà Mau ảnh 1 Đồng chí Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cà Mau
Tại buổi làm việc, đồng chí Trương Hòa Bình ủng hộ ý tưởng xây dựng công trình tượng đài của Cà Mau. Trong điều kiện ngân sách địa phương còn khó khăn, đồng chí Trương Hòa Bình lưu ý Cà Mau cân nhắc, tính toán thật kỹ về mặt kinh phí đầu tư cho hợp lý. 

“Với trách nhiệm của mình, sau khi khảo sát thực tế khu vực dự kiến triển khai xây dựng công trình tượng đài “Chuyến tàu tập kết ra Bắc 1954”, Ban liên lạc học sinh miền Nam sẽ bàn bạc, thống nhất về mặt hỗ trợ nhằm tiếp thêm nguồn lực giúp Cà Mau triển khai công trình trên", đồng chí Trương Hòa Bình chia sẻ.

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Độc đáo, ấn tượng tuần phim Hungary tại TPHCM

Không chỉ được thưởng thức miễn phí những bộ phim tiêu biểu của điện ảnh Hungary, sau mỗi suất chiếu khán giả còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc trưng hay mua các đặc sản của Hungary.


Âm nhạc

Nhạc sĩ Huy Tuấn: “Tôi đau khi nghe một số khán giả xúc phạm mình"

Trong talkshow Man To Musik của ca sĩ - nhạc sĩ Mars Anh Tú, nhạc sĩ Huy Tuấn, Đức Phúc và Đạt G đã có những chia sẻ về việc nghệ sĩ đối diện ý kiến trái chiều từ công chúng. Đặc biệt, nhạc sĩ Huy Tuấn, dù là một cái tên kỳ cựu, nhưng anh cho biết, vẫn có những lúc cảm thấy bị tổn thương nặng nề từ những xúc phạm không đúng với mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cô gái 9X ra mắt sách về diễn xướng dân gian

“Hồi bé, nội em rất thích cải lương. Em nghe cùng nội, riết rồi mê lúc nào không hay”. Hồ Phương Thảo (sinh năm 1992) bắt đầu cuộc trò chuyện như vậy khi nói về artbook Gánh hát lưu diễn muôn phương (Comicola và NXB Dân Trí).

Sáng tác

Ngoài kia

Đã tròn 1 năm lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid-19 được tổ chức. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 2 bài thơ của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.

Mỹ thuật

Loạt triển lãm tranh ở TPHCM

Từ ngày 25-11 đến 27-11, tại TPHCM và Hà Nội có đến 14 triển lãm tranh được khai mạc. Có thể thấy thị trường hội họa trong nước đang tăng dần sức hút, sự quan tâm của công chúng và các nhà đầu tư nghệ thuật. Trong số đó, tại TPHCM những ngày qua đã có một số cuộc triển lãm nổi bật được khai mạc.