Xe hấp thụ khí CO2

Một nhóm sinh viên Đại học Công nghệ Eindhoven, Hà Lan đã chế tạo ra chiếc xe điện không những không có khí thải CO2 mà còn có khả năng hấp thu loại khí gây biến đổi khí hậu này.
Xe hấp thụ khí CO2

Chiếc xe mang tên ZEM (ảnh) viết tắt từ Zero Emission Mobility, do 35 sinh viên thiết kế và chế tạo. Nhờ một cặp thiết bị thu nhận carbon ở tấm lưới phía trước, ZEM hấp thụ CO2 khi nó di chuyển với khoảng 2kg CO2 cho mỗi 32.000km (một cây xanh trưởng thành hấp thu được khoảng 21kg CO2 trung bình mỗi năm).

Sau khi các bộ lọc đầy, khí CO2 thu được có thể được tái sử dụng để làm nhiên liệu hoặc thậm chí để sản xuất bia. Pin lithium cũng có thể tạo ra một lượng đáng kể CO2. Khí này cũng phát thải trong quá trình tạo điện năng cung cấp cho pin của xe điện. Cũng theo nhóm thiết kế, các bộ lọc có thể được chế tạo theo dạng module, có thể lắp vào mọi loại phương tiện giao thông.

ZEM có các tấm pin mặt trời trên mui xe, cấp 15% điện cho 8 pin lithium kèm cắm điện sạc truyền thống phía sau biển số. ZEM có công nghệ sạc hai chiều, vì vậy có thể được sử dụng như một máy phát điện để cung cấp điện cho các thiết bị gia dụng. Hầu hết các bộ phận của ZEM làm từ các chất liệu thân thiện với môi trường. Anh Lars Holster, một trong các sinh viên thuộc nhóm thiết kế cho biết, họ có thể chuyển giao công nghệ sản xuất ZEM cho các công ty lớn để cải tiến tốt hơn trước khi sản xuất thương mại.

Đọc nhiều nhất

Dầu ăn đã qua sử dụng được dùng để sản xuất SAF

Thời của dầu ăn đã qua sử dụng

“Trước đây, chúng tôi coi dầu ăn đã qua sử dụng là chất thải. Vậy mà giờ lại có người muốn lấy, thật kỳ lạ”, ông Tsuboi chia sẻ.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.