Xem xét công nhận liệt sĩ cho người hy sinh khi tham gia chữa cháy

SGGP
Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH vừa ký ban hành Thông tư số 04/2021/TT-BLĐTBXH hướng dẫn một số chế độ đối với người được điều động, huy động trực tiếp chữa cháy, phục vụ chữa cháy, thành viên đội dân phòng, đội PCCC cơ sở và chuyên ngành tham gia huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC; thay thế Thông tư liên tịch số 52/2015/TTLT-BLĐTBXH-BCA-BTC của Bộ LĐTB-XH, Bộ Công an, Bộ Tài chính. 

Điểm nổi bật tại Thông tư 04 là người được điều động, huy động chữa cháy, phục vụ chữa cháy trong trường hợp tử vong có thể được xét công nhận liệt sĩ. Cụ thể, người được điều động, huy động trực tiếp chữa cháy, phục vụ chữa cháy không tham gia bảo hiểm y tế bị tai nạn, bị thương được đơn vị quản lý trực tiếp chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh theo giá dịch vụ khám chữa bệnh tại cơ sở y tế công lập theo quy định. Ngoài ra, họ còn được chi trả trợ cấp một lần hoặc trợ cấp hàng tháng, trợ cấp phục vụ theo mức suy giảm khả năng lao động.

Nếu người được điều động, huy động trực tiếp chữa cháy, phục vụ chữa cháy không tham gia bảo hiểm xã hội bị tử vong, thân nhân được trợ cấp tuất một lần khi chết do tai nạn lao động theo quy định pháp luật hoặc trợ cấp tuất hằng tháng; cơ quan, tổ chức, cá nhân tổ chức mai táng được hưởng trợ cấp mai táng. Ngoài ra, người có đủ điều kiện xét công nhận là liệt sĩ thì được cơ quan có thẩm quyền xét công nhận là liệt sĩ…

LINH ĐAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

Cuộc thi mở, tìm kiếm các ý tưởng đóng góp phát triển của TPHCM

Ngày 22-10, Sở Quy hoạch- Kiến trúc TPHCM đã tổ chức cuộc họp với các viện quy hoạch, công ty kiến trúc, trường đại học, kiến trúc sư… để trao đổi rõ hơn những thông liên quan đến Cuộc thi “Ý tưởng quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060”.

Phát triển bền vững

Tây Ninh phát triển chuỗi siêu thị hiện đại

Những năm gần đây, tỉnh Tây Ninh đã chú trọng phát triển hệ thống thương mại dịch vụ hiện đại, phân bổ rộng khắp tại các huyện, thị thành trong tỉnh nhất là chuỗi siêu thị (ST) bán lẻ, gắn kết trực tiếp với vùng sản xuất nông sản nhằm mang đến các dịch vụ bán buôn hiện đại, văn minh và hình thành thói quen mua sắm mới cho người dân.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Thêm 30 triệu USD để Việt Nam thích ứng biến đổi khí hậu

Cùng với dự án 30 triệu USD để hỗ trợ thích ứng biến đổi khí hậu tại 28 tỉnh ven biển Việt Nam, ngày 15-10, Quỹ Khí hậu xanh (GCF) thông qua UNDP và Bộ NN-PTNT đã khởi động thêm dự án 30 triệu USD để xây dựng gần 1.200 ao thích ứng biến đổi khí hậu tại Nam Trung bộ và Tây Nguyên.