Xem xét thay đổi biện pháp ngăn chặn với bác sĩ Hoàng Công Lương

"Thẩm quyền về khởi tố và bắt tạm giam là đúng, Bộ Y tế chỉ đề nghị xem xét yếu tố nhân thân thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho tại ngoại nơi cư trú với riêng trường hợp bác sĩ Hoàng Công Lương..."-  theo Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế.
Xem xét thay đổi biện pháp ngăn chặn với bác sĩ Hoàng Công Lương

Chiều 28-6, Bộ Y tế đã có thông tin chính thức liên quan tới việc Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố và bắt giam bác sĩ Hoàng Công Lương (31 tuổi, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) cùng 2 bị can khác trong vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 8 bệnh nhân tử vong.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho rằng, việc cơ quan Công an khởi tố vụ án và bắt tạm giam đối với 3 bị can gồm: Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị khởi tố về tội "Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp",  Trần Văn Sơn (cán bộ phòng vật tư, trang thiết bị y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) bị khởi tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và Hoàng Công Lương (bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) bị khởi tố về tội "Vi phạm qui định về chữa bệnh" là đúng với quy định của Bộ luật Hình sự và áp dụng đúng thẩm quyền của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Tuy nhiên, ông Quang cũng nêu rõ, trong 3 bị can này cần lưu ý với bị can Hoàng Công Lương vì đây là bác sĩ trẻ có nhiệt huyết, có năng lực chuyên môn, phạm tội này mang tính chất vô ý và không có biểu hiện bỏ trốn hay vi phạm tiếp hoặc cản trở cơ quan điều tra, bị can có địa chỉ gia đình rõ ràng nên Bộ Y tế đề nghị cơ quan công an xem xét để thay đổi biện pháp ngăn chặn nhưng không được đi khỏi nơi cư trú.
Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế phân tích, bác sĩ Hoàng Công Lương chưa có biên bản nghiệm thu, bàn giao, thanh lý hợp đồng đã cho y lệnh chạy thận. Như vậy, về quy trình chuyên môn, bác sĩ thực hiện đúng nhưng chưa tuân thủ các thủ tục hành chính. Trong khi với các tội đặc biệt nghiêm trọng và rất nghiêm trọng, nếu chiểu theo Bộ luật Tố tụng hình sự thì việc bắt tạm giam là không sai. Riêng bác sĩ Lương hành vi phạm tội mang tính thủ tục hành chính, lại có lý lịch nhân thân tốt, không dấu hiệu chạy trốn, tẩu tán tài liệu... nên có thể cho tại ngoại để phục vụ công tác điều tra.
"Thẩm quyền về khởi tố và bắt tạm giam là đúng, Bộ Y tế chỉ đề nghị xem xét yếu tố nhân thân thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho tại ngoại nơi cư trú với riêng trường hợp bác sĩ Hoàng Công Lương..."-  ông Quang nêu rõ.

Đại diện Bộ Y tế cũng thẳng thắn cho rằng, sự cố tai biến chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình là sự cố y khoa nghiêm trọng gây rúng động xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành Y tế. Quan điểm của Bộ Y tế là sai tới đâu xử tới đó để rút kinh nghiệm chung trong toàn ngành, hạn chế tối đa rủi ro y khoa cho người bệnh trong thời gian tới. Liên quan đến trách nhiệm của ông Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, trong sự cố này, ông Quang cho rằng, ông Dương chắc chắn sẽ phải có phần trách nhiệm, mặc dù hiện nay chưa bị khởi tố bị can nhưng không có nghĩa là vô can.

Trước đó, Bộ Công an cũng đã có ý kiến phản hồi về một số ý kiến của chuyên gia y tế đề nghị xem xét lại việc khởi tố và bắt giam bác sĩ Hoàng Công Lương.

Theo Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát, Bộ Công an, vụ tai biến chạy thận này là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Ngay sau khi xảy ra vụ tai biến, Tổng Cục Cảnh sát đã cử cán bộ đến Hòa Bình cùng với các chuyên gia của Viện Khoa học Hình sự và Công an tỉnh Hòa Bình tiến hành thu thập chứng cứ và điều tra vụ việc này. Với những chứng cứ, thông tin thu thập được, cơ quan công an đã làm rõ những sai phạm trong vụ tại biến này, trên cơ sở đó, Công an tỉnh Hòa Bình cũng đã họp với các đơn vị chức năng của Bộ Công an thống nhất việc khởi tố và bắt giam 3 bị can liên quan tới vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình theo đúng quy định pháp luật.

Trung tướng Đỗ Kim Tuyến nêu rõ, việc khởi tố, bắt giam 3 bị can trong vụ án này mới chỉ là quá trình điều tra ban đầu, cơ quan công an sẽ tiếp tục điều tra làm rõ sai phạm, trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân và tập thể theo quy định pháp luật để xem xét mức xử lý hình sự hay hành chính.

Trung tướng Đỗ Kim Tuyến cũng khẳng định, cơ quan công an cũng sẽ xem xét kỹ các nội dung, đề xuất trong kiến nghị của Hội Hồi sức - cấp cứu và chống độc Việt Nam đối với việc khởi tố, bắt giam bác sĩ Lương.

Tin cùng chuyên mục