Xem xét việc nhận chìm 439.000m³ bùn thải xuống biển Quy Nhơn

SGGPO
Tỉnh Bình Định đang chỉ đạo các cơ quan chức năng thành lập hội đồng kiểm tra, thẩm định để xem xét thực hiện cấp phép nhận chìm 439.000m³ bùn thải nạo vét, duy tu luồng hàng hải xuống biển Quy Nhơn.

Chiều 31-10, ông Đặng Trung Thành, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bình Định xác nhận, Cục Hàng hải Việt Nam đã thông qua với đơn vị tư vấn là Bộ GTVT và đã có đánh giá tác động môi trường đối với dự án nhận chìm 439.000m³ bùn thải nạo vét, duy tu luồng hàng hải xuống biển Quy Nhơn.

Xem xét việc nhận chìm 439.000m³ bùn thải xuống biển Quy Nhơn ảnh 1 Luồng lạch vào cảng Quy Nhơn bị bồi lấp khiến các tàu hàng khó di chuyển 

Qua đó, Cục Hàng hải Việt Nam đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Định cấp phép nhận chìm số lượng bùn thải nạo vét trên. Cục Hàng hải Việt Nam đề xuất tọa độ vị trí nhận chìm là ngoài phao số 0; chất thải gồm đất bùn, cát...

Mục đích chính của việc nạo vét lớp trầm tích trong bùn để nhận chìm là khơi thông luồng chảy để bảo đảm việc ra vào cảng Quy Nhơn của các phương tiện tàu thuyền.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình định giải thích: “Bùn và cát được nạo vét cửa biển nằm sát bờ giờ đưa ra ngoài biển. Cái này không có hại gì hết, mùa nước lũ thì nó cũng chảy ra ngoài biển thôi vì chất nó nằm ở biển nhưng do cạn nên tàu bè ra vô không được.

Cũng theo ông Trần Châu, chủ trương của tỉnh cũng đồng ý cho công ty đó lập dự án sau đó đánh gia tác động môi trường cụ thể. Việc nhận chìm phải đem ra thật xa để tránh ảnh hưởng vùng biển Bình Định đang vào mùa du lịch.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cống ngăn triều Rạch Đĩa - Nhà Bè sẽ góp phần giúp ngăn xâm nhập mặn hoặc ngập úng cho  thành phố trong thời gian tới. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Nhiều giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu

Trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (BĐKH), các yếu tố khí hậu ở TPHCM thay đổi, mưa lớn xảy ra với tần suất và cường độ ngày càng tăng; xâm nhập mặn, ngập úng... cũng ngày càng nặng nề. Những rủi ro này đã và đang tác động lớn đến kinh tế - xã hội của thành phố.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Vinamilk khởi động chiến dịch “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh“

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa chính thức khởi động chiến dịch “Bạn khoẻ mạnh, Việt Nam khoẻ mạnh”. Đây là chiến dịch cộng đồng đặc biệt được Vinamilk thực hiện, với sự đồng hành của Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số (VTV Digital), để lan tỏa thông điệp về sức khỏe và lối sống khỏe mạnh, nhất là trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực để vượt qua đại dịch Covid-19.

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.