Xem xét việc nhận chìm 439.000m³ bùn thải xuống biển Quy Nhơn

SGGPO
Tỉnh Bình Định đang chỉ đạo các cơ quan chức năng thành lập hội đồng kiểm tra, thẩm định để xem xét thực hiện cấp phép nhận chìm 439.000m³ bùn thải nạo vét, duy tu luồng hàng hải xuống biển Quy Nhơn.

Chiều 31-10, ông Đặng Trung Thành, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Bình Định xác nhận, Cục Hàng hải Việt Nam đã thông qua với đơn vị tư vấn là Bộ GTVT và đã có đánh giá tác động môi trường đối với dự án nhận chìm 439.000m³ bùn thải nạo vét, duy tu luồng hàng hải xuống biển Quy Nhơn.

Xem xét việc nhận chìm 439.000m³ bùn thải xuống biển Quy Nhơn ảnh 1 Luồng lạch vào cảng Quy Nhơn bị bồi lấp khiến các tàu hàng khó di chuyển 

Qua đó, Cục Hàng hải Việt Nam đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Định cấp phép nhận chìm số lượng bùn thải nạo vét trên. Cục Hàng hải Việt Nam đề xuất tọa độ vị trí nhận chìm là ngoài phao số 0; chất thải gồm đất bùn, cát...

Mục đích chính của việc nạo vét lớp trầm tích trong bùn để nhận chìm là khơi thông luồng chảy để bảo đảm việc ra vào cảng Quy Nhơn của các phương tiện tàu thuyền.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình định giải thích: “Bùn và cát được nạo vét cửa biển nằm sát bờ giờ đưa ra ngoài biển. Cái này không có hại gì hết, mùa nước lũ thì nó cũng chảy ra ngoài biển thôi vì chất nó nằm ở biển nhưng do cạn nên tàu bè ra vô không được.

Cũng theo ông Trần Châu, chủ trương của tỉnh cũng đồng ý cho công ty đó lập dự án sau đó đánh gia tác động môi trường cụ thể. Việc nhận chìm phải đem ra thật xa để tránh ảnh hưởng vùng biển Bình Định đang vào mùa du lịch.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Sữa tươi organic Việt vững chân thị trường Singapore

Chỉ sau hơn 1 năm kể từ khi Việt Nam có trang trại bò sữa hữu cơ (organic) theo chuẩn Châu Âu vào năm 2017, Vinamilk đã nhanh chóng cho ra đời sản phẩm sữa tươi organic. Điều đáng nói, đến nay sản phẩm này đã tạo dựng chỗ đứng khá vững chắc tại thị trường Singapore - “tấm visa” để đưa sản phẩm này vươn ra thế giới.

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2019 được xác định là cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, với hơn 38 tỷ USD. Trong đó, đáng chú ý là vốn giải ngân đạt con số cao kỷ lục từ trước tới nay với gần 20,4 tỷ USD.