Xem xét xử lý Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND TP Đà Nẵng đánh nhân viên y tế

SGGPO
Liên quan vụ ông Trần Vinh, Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND TP Đà Nẵng có hành động đánh nữ nhân viên y tế khi nhân viên này đang thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại phường Nại Hiên Đông, lãnh đạo HĐND TP Đà Nẵng cho biết, mặc dù hai bên đã hòa giải nhưng HĐND TP sẽ làm rõ, đầy đủ sự việc và xử lý đúng mức độ vi phạm.

Nhân viên y tế quận Sơn Trà lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại phường Nại Hiên Đông

Nhân viên y tế quận Sơn Trà lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại phường Nại Hiên Đông

Lãnh đạo HĐND TP Đà Nẵng cho biết, theo biên bản hòa giải do Công an phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) lập, ông Trần Vinh đã thừa nhận hành vi của mình là sai trái do nóng giận nên thành thật xin lỗi kỹ thuật viên (KTV) xét nghiệm Phan Thị Loan, nhân viên khoa Xét nghiệm thuộc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà. 
Tuy nhiên, do hiện nay ông Trần Vinh đang ở trong vùng phong tỏa cứng nên HĐND TP chưa thể làm việc trực tiếp với ông Vinh mà yêu cầu ông Vinh giải trình, từ đó làm cơ sở để thời gian tới làm căn cứ để xử lý vụ việc. "Về xử lý, HĐND sẽ làm đúng người, đúng hành vi, tính chất vi phạm", lãnh đạo HĐND TP Đà Nẵng cho biết. 
Tối 2-8, Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND TP Đà Nẵng cũng có văn bản thông tin về vụ việc. Theo đó, khi nhận được tin ông Trần Vinh xảy ra to tiếng, va chạm với nhân viên làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại địa bàn phường Nại Hiên Đông, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND thành phố làm việc với cơ quan chức năng để nắm thông tin vụ việc; yêu cầu ông Trần Vinh làm báo cáo tường trình cụ thể. Đồng thời, ông Trần Vinh cũng đã làm bản tự kiểm điểm và nhận thấy hành vi sai phạm của mình. 
Hiện nay, vụ việc đang được UBND quận Sơn Trà chỉ đạo các cơ quan báo cáo, xử lý. Thường trực HĐND TP Đà Nẵng đã giao Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND thành phố tiếp tục nắm thông tin vụ việc và sẽ xem xét, đề nghị xử lý cán bộ theo đúng quy định. Hiện ông Trần Vinh đang sinh hoạt tại nhà, trong khu vực phong tỏa cứng phường Nại Hiên Đông, không đến cơ quan làm việc. 
Trước đó, trong báo cáo gửi Quận ủy và UBND quận Sơn Trà, ông Phạm Hồng Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đề nghị các cấp lãnh đạo xử lý thỏa đáng, công minh và xử lý nghiêm đối với hành vi của ông Trần Vinh. 
Theo báo cáo của Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, vào lúc 9 giờ 30 ngày 1-8, KTV xét nghiệm Phan Thị Loan, nhân viên khoa Xét nghiệm thuộc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đang thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân trong khu phong tỏa đường Nguyễn Hiền, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà thì bị ông Trần Vinh, đối tượng được lấy mẫu, ra tay đánh vào vùng mặt bên phải của KTV Phan Thị Loan và sau đó bỏ chạy.
Sự việc ông Trần Vinh đánh KTV Phan Thị Loan đều được tất cả nhân viên y tế đang tham gia lấy mẫu và người dân tại khu vực lấy mẫu chứng kiến. Ngay lập tức, các nhân viên y tế Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã báo cáo sự việc lên Ban Giám đốc đơn vị và Công an phường Nại Hiên Đông để xử lý.
Qua buổi tường trình tại công an phường Nại Hiên Đông, ông Trần Vinh đã khai nhận: Trong quá trình chờ đợi lấy mẫu xét nghiệm, ông Vinh thấy KTV Loan lấy mẫu cho hai cháu bé lượt trước mình không kỹ, có vẻ sơ sài, qua loa nên ông Vinh có nhắc nhở. Đến lượt ông Vinh thì KTV Loan dùng que lấy mẫu ngoáy 3-4 lần vào mũi khiến ông Vinh bị đau nên ông Vinh đã dùng tay hất tay KTV Loan ra. Tuy nhiên, lúc đó KTV Loan rút tay lại theo quán tính nên tay ông Vinh hất trúng vào mặt KTV Loan.
Theo Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, lời khai của ông Trần Vinh đã được 2 đồng chí công an phường tiến hành lập hồ sơ ban đầu, đồng thời cũng lấy lời khai người chứng kiến toàn bộ sự việc.
Vào khoảng 16 giờ ngày 1-8, đại diện cơ quan nơi ông Vinh công tác đã đến Trung tâm Y tế quận Sơn Trà gặp Ban Giám đốc để xin lỗi và gửi lời xin lỗi KTV Phan Thị Loan.
Khoảng gần 17 giờ ngày 1-8, nhận lời mời của Công an phường Nại Hiên Đông, ông Phạm Hồng Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã cùng với KTV Phan Thị Loan đến Công an phường Nại Hiên Đông gặp lãnh đạo công an phường, tổ công an xử lý sự việc và ông Trần Vinh để giải quyết vụ việc trên. Qua buổi làm việc, ông Trần Vinh đã thừa nhận hành vi tát vào mặt KTV Loan và đã có lời xin lỗi KTV Loan.
"Vì vậy, chúng tôi đã thiện chí bỏ qua mọi việc và xử lý cho êm đẹp, vì tất cả thời gian quý báu lúc này nên ưu tiên dành cho nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Sơn Trà hiện nay", báo cáo nêu.
Tuy nhiên, sau 19 giờ cùng ngày, nhiều báo đăng tải nội dung phỏng vấn ông Trần Vinh về vụ việc nêu trên, trong đó nội dung trả lời phỏng vấn với các cơ quan báo chí lại không đúng sự thật với nội dung ông Trần Vinh đã thừa nhận trong buổi làm việc tại Công an phường Nại Hiên Đông.
Vì vậy, KTV Phan Thị Loan và tất cả nhân viên Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đều cảm thấy rất bức xúc vì hành vi nêu trên. 
Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà Phạm Hồng Nam nêu trong báo cáo: "Cái tát vào mặt KTV Loan của anh Trần Vinh trước đám đông làm đau đớn về thể xác và tinh thần, làm tổn thương nghiêm trọng đến danh dự và nhân phẩm, lòng tự trọng của KTV Loan (sau sự việc trên, KTV Loan đã khóc suốt và không chịu ăn uống làm ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe), mặc dù được sự quan tâm, động viên, khích lệ kịp thời từ Ban Giám đốc đơn vị. Qua sự việc nêu trên, tập thể viên chức, người lao động của Trung tâm Y tế quận Sơn Trà không thể thông cảm với hành động tấn công nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch và việc trả lời phỏng vấn báo chí không đúng sự thật của anh Trần Vinh". 

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc?

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc?

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt vấn đề đáng suy nghĩ đó là: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc, trong khi có những tỉnh đã xây dựng gần 200km đường cao tốc mất thời gian chưa đến 10 năm? Từ đó, Thủ tướng phân tích sâu các nhiệm vụ, giải pháp để phát triển vùng Đông Nam bộ với phương châm “Tư duy đổi mới - Đột phá mới – Giá trị mới”.

Bút Sài Gòn

Cho trọn niềm vui

- Bắt đầu mùa World Cup, thứ dễ thấy là hàng quán dù có gắn TV màn ảnh bự cũng không xôm lắm. Hẳn là với nhiều khán giả, sức thu hút của giò cẳng các ngôi sao thế giới chưa chắc đã hơn đội tuyển xứ mình. Tình yêu dành cho màu cờ sắc áo luôn rất đáng kể.

Giao thông - Đô thị

Tỷ lệ chậm, hủy chuyến bay của hàng không Việt Nam giảm

Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố tỷ lệ chuyến bay đúng giờ của các hãng hàng không Việt Nam trong tháng 11-2022. Theo đó, là tỷ lệ đúng giờ chung của tất cả các hãng đạt 95,5%, tăng 2,3 điểm so với tháng trước, trong khi số chuyến bay khai thác tăng 3,8%.

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: