Xét xử 4 giám đốc đa cấp lừa đảo hơn 500 người dân

Bốn giám đốc chi nhánh đa cấp MB24 Đắk Lắk lừa đảo hơn 500 người. Ngoài 4 bị cáo, tòa còn triệu tập hơn 700 người, trong đó hơn 500 bị hại và khoảng 200 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. 

 
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đọc lệnh bắt Ngô Văn Chiến. Ảnh CÔNG HOAN.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đọc lệnh bắt Ngô Văn Chiến. Ảnh CÔNG HOAN.
Sáng nay, 5-6, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa xét xử đối với các bị cáo Ngô Văn Chiến (37 tuổi), Trần Văn Sự (42 tuổi), Đặng Anh Tuấn (37 tuổi) và Bùi Thị Chiên (40 tuổi, cùng trú huyện Ea Kar, Đắk Lắk), 4 giám đốc chi nhánh đa cấp MB24 Đắk Lắk. Các bị cáo bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố vào tháng 8-2012, về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản theo Điều 226b Bộ Luật Hình sự.
Sau gần 5 năm khởi tố, vụ án mới được đưa ra xét xử. Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND tỉnh Đắk Lắk, ngoài 4 bị cáo, sẽ có hơn 700 người được được triệu tập, trong đó 500 bị hại và khoảng 200 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Vụ án dự kiến sẽ xét xử kéo dài trong 10 ngày.
Theo hồ sơ vụ án, các bị cáo Ngô Văn Chiến, Trần Văn Sự, Đặng Anh Tuấn và Bùi Thị Chiên bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố vào tháng 8-2012, về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản theo Điều 226b Bộ Luật Hình sự. Theo điều tra, Công ty cổ phần đào tọa mua bán trực tuyến (gọi tắt là công ty MB24 Hà Nội) được Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vào tháng 5-2011, vốn điều lệ hơn 9 tỷ đồng. Ngô Văn Huy là người đại diện pháp luật, chức danh giám đốc.
Thông qua giấy phép cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số với tên miền www.muaban24.vn, công ty MB24 Hà Nội xây dựng mô hình và phương thức hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử muaban24.vn theo sơ đồ nhị phân cấp tiến bất đồng đẳng. Vào tháng 10 và 12-2011, chi nhánh MB24 Đắk Lắk và Buôn Ma Thuột lần lượt được thành lập. MB24 Đắk Lắk do Ngô Văn Chiến đứng đại diện pháp luật, sau đó Trần Văn Sự thay thế; MB24 Buôn Ma Thuột do Bùi Thị Chiên làm giám đốc, sau đó Đặng Anh Tuấn lên thay.
Các bị cáo Chiến, Sự, Tuấn và Chiên đã trực tiếp gặp gỡ, hoặc gián tiếp thông qua các hội viên của hai chi nhánh tiếp xúc nhiều người, mở các lớp giới thiệu về muaban24.vn lôi kéo nhiều người tham gia mua gian hàng ảo. Khi một người muốn tham gia vào hội viên MB24 thì phải đóng số tiền 5.200.000 đồng và quy ra điểm (Đ) tương đương với 520 (Đ).
Quá trình hoạt động từ tháng 10-2011 đến tháng 7-2012, hai chi nhánh MB24 tại Đắk Lắk đã phát triển được 2.054 gian hàng với tổng doanh thu hơn 10 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền được chuyển về MB24 Hà Nội. MB24 Hà Nội sau đó trích hoa hồng cho các bị cáo Chiến, Sự, Tuấn, Chiên thụ hưởng số tiền hơn 3 tỷ đồng. Cụ thể, Chiến và Sự mỗi người được nhận hơn 1 tỷ đồng; Tuấn nhận hơn 900 triệu đồng và Chiên nhận gần 29 triệu đồng. Số tiền được các bị cáo sử dụng chi tiêu cá nhân và một phần phục vụ hoạt động của chi nhánh.
Cơ quan điều tra xác định, quá trình hoạt động, hai chi nhánh MB24 tại Đắk Lắk không ghi chép trong sổ kế toán các khoản thu liên quan để xác định số tiền thuế phải nộp, không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, không kê khai thuế giá trị gia tăng phải nộp theo quy định của pháp luật.

Đọc nhiều nhất

Xét xử bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

Xét xử bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

Ngày 21-9, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam và đồng phạm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Vụ án

Bị đề nghị 3-4 năm tù, bà Nguyễn Phương Hằng xin lỗi

“Bị cáo sai. Bị cáo xin lỗi tất cả cấp chính quyền, xin lỗi những người bị cáo đã vô tình hay cố ý đụng chạm, nhưng thực chất, bị cáo là người có nhiều việc làm, rất bận rộn chứ không phải rảnh rỗi lên mạng xã hội để lợi dụng”, bị cáo Nguyễn Phương Hằng tự bào chữa.