Xét xử phúc thẩm vụ án lừa đảo tại Công ty địa ốc Alibaba

Sáng 27-3, Tòa án nhân dân cấp cao tại TPHCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba.
Bị cáo Nguyễn Thái Luyện tại tòa sáng 27-3
Bị cáo Nguyễn Thái Luyện tại tòa sáng 27-3

Phiên tòa do thẩm phán Võ Văn Khoa làm chủ tọa, dự kiến kéo dài đến ngày 5-4. Phiên tòa được mở do có 16/23 bị cáo, 97 bị hại và 2 cá nhân, tổ chức là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan kháng cáo.

Trong đó, Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) cùng vợ là Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc tài chính Công ty Alibaba) và 2 em trai là Nguyễn Thái Lực, Nguyễn Thái Lĩnh đều có đơn kháng cáo.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện cùng em trai tại tòa

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện cùng em trai tại tòa

Bị cáo Luyện cho rằng mình không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Công ty Alibaba cũng không gian dối khi cung cấp thông tin về các thửa đất để bán cho khách hàng. Bị cáo cho rằng cơ quan chức năng kết tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là không đúng. Do đó, Nguyễn Thái Luyện đã làm đơn kháng cáo kêu oan.

Vợ Luyện là bị cáo Mai cũng kháng cáo kêu oan về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”. Trước đó, trong phiên xét xử bị cáo này không kêu oan tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà kêu oan tội “Rửa tiền”. Tuy nhiên, đến nay bị cáo Mai lại kháng cáo kêu oan cả 2 tội danh. Riêng các bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Nhóm bị cáo tại tòa

Nhóm bị cáo tại tòa

Trước đó, ngày 19-12-2022, TAND TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Luyện mức án tù chung thân, bị cáo Mai bị tuyên phạt 30 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự và các tài sản kê biên, tòa buộc bị cáo Luyện và Mai liên đới chịu trách nhiệm bồi thường cho hơn 4.500 bị hại số tiền hơn 2.400 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục