Xét xử vụ hỗn chiến làm 8 người thương vong vì tranh chấp đất

SGGPO
Sáng 28-10, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án giết người, cố ý gây thương tích xảy ra trong lúc tranh chấp đất tại xã Ea Bung, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk.

Theo cáo trạng, năm 2010, anh Nguyễn Duy Điển (22 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước) mua 9,5ha đất lâm nghiệp thuộc tiểu khu 263 (xã Ea Bung) của ông Trương Quang Tuấn (ngụ huyện Ea Súp) với giá 314 triệu đồng bằng giấy viết tay. 

Từ khi mua đất đến năm 2015 không xảy ra tranh chấp. Tuy nhiên, năm 2016 thì xảy ra tranh chấp giữa ông Điển và ông Đặng Văn Hà (tức Hà "đen", 48 tuổi, ngụ thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp) và một số người khác. Sau đó, anh Điển đã viết giấy tay giao đất cho bà Phạm Thị Phượng (46 tuổi, ở gần khu đất) để trồng cây và nhờ bà Phượng trông giữ đất. Bà Phượng đã trồng và thu hoạch được 1 vụ lúa.

Đắk Lắk: Xét xử vụ hỗn chiến 8 người thương vong vì tranh chấp đất ảnh 1 Các bị cáo tại phiên xét xử
Ngày 5-12-2017, ông Nguyễn Văn Hoàng (30 tuổi, con trai bà Phượng) đang san ủi đất thì ông Đặng Văn Sơn (SN 1997, con trai Hà đen) dùng dao chém gây thương tích 5%.

Đến khoảng 9 giờ 30 phút ngày 16-12-2017, các ông Sơn, Đặng Công Báo (38 tuổi) và Vũ Hồng Phong (50 tuổi) tới cày đất trên diện tích 9,5ha mà bà Phượng đang canh tác.
Đến khoảng 11 giờ 30 phút cùng ngày, 2 con trai bà Phượng là ông Hoàng và ông Nguyễn Văn Hiệp (SN 1992) cùng anh kết nghĩa là Dương Văn Huấn (SN 1984) ra ngăn cản. Tại đây, ông Hoàng nhận ra ông Sơn là người đã chém mình nên lấy dao rựa chém trúng tay ông Sơn. Sau đó, nhóm ông Hoàng nói: "Đất đang tranh chấp, không được cày nữa, nói với Hà "đen" vào lán trại của bà Phượng giải quyết". 
Đắk Lắk: Xét xử vụ hỗn chiến 8 người thương vong vì tranh chấp đất ảnh 2  Rất đông người tham dự phiên xét xử
Hà "đen", sau khi nhận được tin báo thì rủ thêm 4 người khác mang theo mã tấu, súng tự chế, gậy vào khu đất đang cày xới. Thấy vậy, bà Phượng gọi điện cho công an xã, UBND xã Ea Bung và trực ban Công an huyện Ea Súp trình báo sự việc và đề nghị giải quyết.
Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, khoảng 30 đến 40 người dân ở khu vực gần đó mang theo cuốc xẻng, gậy gộc đến đứng rải rác trước lán trại bà Phượng tìm cách đối phó với nhóm Hà "đen" giúp bà Phượng giữ đất.
Tại đây, bà Phượng nói: “Tất cả mọi người phải bình tĩnh, trước tiên phải giải quyết bằng lời, nếu họ đánh mình thì mình đánh trả”.
Đắk Lắk: Xét xử vụ hỗn chiến 8 người thương vong vì tranh chấp đất ảnh 3  Nhiều người dân không được vào dự vì phòng xét xử không đủ chỗ
Khi thấy nhóm của bà Phượng đến gần, nhóm Hà "đen" lên thùng các xe, cầm dao, mã tấu, gậy đứng chờ. Khi nhóm bà Phượng cách khoảng 2-3m thì Đặng Công Hải cầm súng tự chế bắn 1 phát lên trời. Ngay lập tức, nhóm bà Phượng lao vào tấn công nhóm Hà "đen".

Hậu quả, 8 người trong nhóm Hà "đen" thương vong gồm: Phạm Thế Văn (tử vong), Trịnh Sơn Thành (thương tích 77%), Nguyễn Cao Nguyên (thương tích 25%), Đặng Công Báo (thương tích 28%), Đặng Văn Sơn (thương tích 19%), Đặng Văn Hà (thương tích 33%), Đặng Công Hải (thương tích 37%) và Vũ Hồng Phong (thương tích 4%).

Viện KSND tỉnh Đắk Lắk đã truy tố tổng cộng 8 bị can trong nhóm bà Phượng gồm: Phạm Thị Phượng, Nguyễn Văn Hoàng, Nguyễn Văn Hiệp, Dương Văn Hiến, Dương Văn Huấn, Nguyễn Trọng Tố, Nguyễn Văn Thủy và Hà Văn Pha cùng về tội giết người và cố ý gây thương tích.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 3 ngày.

ĐÔNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát giao thông xử lý vi phạm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1, TPHCM)

Răn đe và độ lượng

Tuy là 2 phạm trù tưởng chừng như trái ngược, nhưng đó lại là cặp phạm trù phải đạt được khi ban hành một chính sách mới. Thế nhưng, trong một vài lĩnh vực cụ thể, Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) vẫn chưa được giới luật gia nói riêng và dư luận nói chung thực sự “tâm phục khẩu phục”.

Tư vấn Pháp luật

Việc cất cánh flycam phải tuân thủ quy định pháp luật

Flycam là thiết bị bay không người lái để ghi hình từ trên cao. Trong dịp Tết Canh Tý 2020, ở nhiều địa phương trong nước, có nhiều người đã sử dụng flycam, xem đây là một cách vui chơi, giải trí, ghi lại những bức ảnh từ góc máy trên cao. Tuy nhiên, không đơn giản như vậy.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Tìm cách tháo “vật thể lạ”, một người tử vong

Trong lúc dọn nhà, hai thanh niên phát hiện một “vật thể lạ” hình khối tròn rơi từ sàn nhà xuống. Hai thanh niên đã tìm cách tháo thì vật thể này phát nổ, khiến một người chết tại chỗ, một người bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu.

Vụ án