Nghệ An

Xét xử vụ mua bán ma túy khối lượng lớn

* Trần Văn Hợi tuyên phạt tử hình

Trong 2 ngày 10 và 11-4, tại thành phố Vinh, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa sơ thẩm vụ án ma túy Trần Văn Hợi và đồng bọn về các tội: mua bán, vận chuyển, tàng trữ với khối lượng lớn các chất ma túy, tội khai báo gian dối và tội mua chuộc người khác khai báo gian dối.

Ma tuý bị tịch thu

Theo cáo trạng, ngày 18-12-2000 Trần Văn Hợi cùng Nguyễn Viết Luyện, Phạm Văn Hùng mua bán 59,2 gram hêrôin. Nhưng trong quá trình điều tra Trần Văn Hợi đã bỏ trốn. Sau khi xét xử Nguyễn Viết Luyện và Phạm Văn Hùng, Trần Văn Hợi đã dùng nhiều thủ đoạn mua chuộc Luyện và Hùng khai báo sai sự thật để cơ quan điều tra đình chỉ điều tra đối với Hợi.

Sau khi lọt lưới điều tra, Hợi đã cấu kết với nhiều đối tượng người Lào và Việt Nam mua bán một số lượng lớn hêrôin, metaphetamin từ Lào về Việt Nam thu lợi bất chính. Chỉ trong 9 vụ mua bán bị truy tố trong vụ án này, Hợi đã cùng đồng bọn mua bán vận chuyển, tàng trữ 164 bánh hêrôin, 5,1 cây hêrôin, 11.008 viên ma túy tổng hợp (metaphetamin). Ngoài ra, Trần Văn Hợi còn mua bán 484 bánh hêrôin cùng Trần Văn Lệ, Nguyễn Văn Hải, Hồ Anh Tuấn, Hoàng Văn Lộc; 78 bánh hêrôin với Nguyễn Văn Thọ (Thọ Lịch), Nguyễn Minh Tuấn (Tuấn Bum), Lê Hồng Việt (Việt Lục) và cùng Nguyễn Trọng Xin, Nguyễn Thị Thanh mua bán 137 bánh hêrôin khác đang được cơ quan cảnh sát điều tra do Bộ Công an và Công an Nghệ An điều tra xử lý ở các vụ án khác.

Trong vụ án này, cùng với Trần Văn Hợi- kẻ can tội cầm đầu tổ chức các vụ mua bán vận chuyển hêrôin trong nước và trên đất Lào có 9 tên đồng bọn là những tên tích cực tham gia vào các vụ mua bán vận chuyển và tàng trữ các chất ma túy, gồm: Nguyễn Văn Cảnh, Hồ Ngọc Thanh, Võ Văn Minh, Nguyễn Đình Dần, Lưu Ngọc Trai, Lê Văn Trường, Trần Văn Hào, Nguyễn Viết Luyện và Phạm Văn Hùng.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu điều tra và các lời khai báo phù hợp với các chứng cứ, các lời khai của các nhân chứng cùng với những kết quả tranh tụng tại phiên tòa cho thấy đây là vụ án hình sự mua bán, vận chuyển, tàng trữ các chất ma túy với khối lượng lớn, đặc biệt nghiêm trọng. Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt: Trần Văn Hợi (1972), quê quán xã Hưng Xá, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An mức án tử hình và 100 triệu đồng; Lê Văn Trường (1974), ở xóm 2 Hưng Xá, huyện Hưng Nguyên mức án tù chung thân và 10 triệu đồng; Nguyễn Văn Cảnh (1968), ở xóm 9B xã Hưng Long, huyện Hưng Nguyên và Hồ Ngọc Thanh (1963) cùng xã, mỗi tên 20 năm tù giam và 10 triệu đồng; Lưu Ngọc Trai (1961), quê quán xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc; Nguyễn Đình Dần (1974) quê quán xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc; Võ Văn Minh (1979), quê quán xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc; Trần Văn Hào (1972), quê quán xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên chịu mức phạt từ 2 đến 17 năm tù giam và 5 triệu đồng. Riêng 2 tên Nguyễn Viết Luyện (1975), ở xã Hưng Xá, huyện Hưng Nguyên và Phạm Văn Hùng (1972), quê quán xã Hưng Long, huyện Hưng Nguyên đang thi hành bản án 15 năm tù về tội mua bán ma túy từ năm 2001 nay cộng thêm 2 năm tù về tội khai báo gian dối, mỗi tên chịu mức hình phạt tổng cộng 17 năm tù giam.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).