Xin chủ trương xã hội hóa để “hồi hương” ấn Hoàng đế chi bảo

Ngày 7-11, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có công văn số 11735 /UBND-VH gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị đồng ý chủ trương cho phép xã hội hóa để "hồi hương" ấn Hoàng đế chi bảo.

Xin chủ trương xã hội hóa để “hồi hương” ấn Hoàng đế chi bảo

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương cho phép xã hội hóa để "hồi hương" ấn Hoàng đế chi bảo theo các phương thức như: Huy động nguồn lực xã hội hóa cho Quỹ bảo tồn di sản Huế và sử dụng nguồn lực từ Quỹ này để thương lượng với Nhà đấu giá Millon (Cộng hòa Pháp) nhằm kịp thời mua lại và "hồi hương" chiếc ấn Hoàng đế chi bảo. Vận động mạnh thường quân là tổ chức, cá nhân yêu quý di sản thương lượng, mua lại ấn Hoàng đế chi bảo để đưa về nước, góp phần bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị di sản quốc gia.

Tại công văn, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương và giao Bộ VH-TT-DL, Bộ Ngoại giao phối hợp, hỗ trợ tỉnh và các tổ chức, cá nhân thương lượng với Nhà đấu giá Millon mua lại ấn Hoàng đế chi bảo để đưa về nước.

Trước đó, ngày 6-11, Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng có công văn số 2556/SVHTT-QLDSVH gửi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị sử dụng Quỹ Bảo tồn Di sản Huế để hồi hương cổ vật. Liên quan đến vấn đề này, Sở VH-TT đề nghị UBND tỉnh có văn bản báo cáo Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan cho phép tỉnh Thừa Thiên - Huế được huy động tối đa các nguồn lực xã hội hóa cho Quỹ Bảo tồn Di sản Huế, và trước mắt cho phép sử dụng nguồn lực này trong việc thương lượng với Nhà đấu giá Millon (Cộng hòa Pháp) nhằm kịp thời thương lượng, mua lại và "hồi hương" chiếc ấn Hoàng đế chi bảo.

Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng nêu rõ, trong điều kiện hiện nay, việc bố trí ngân sách Nhà nước để mua lại ấn Hoàng đế chi bảo là việc khó khả thi, trong khi Quỹ bảo tồn di sản Huế vừa được Chính phủ cho phép thành lập có cơ chế hoạt động linh hoạt, có hiệu quả rất cao trong việc huy động các nguồn lực xã hội hóa cho công cuộc bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị di sản Cố đô Huế.

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Thường thức chính trị

Ngày 3-2, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức lễ giới thiệu bộ sách Thường thức chính trị và Tọa đàm “Lan tỏa tri thức, phát triển văn hóa đọc, vững bước theo Đảng quang vinh”.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật