Xin ý kiến triển khai dự án nạo vét theo hình thức xã hội hóa

SGGP
Ngày 23-9, Sở GTVT TPHCM cho biết, UBND TP vừa có Văn bản số 3684/UBND-ĐT gửi Bộ GTVT và Cục Hàng hải Việt Nam về việc lấy ý kiến triển khai xã hội hóa dự án nạo vét trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND TPHCM chủ trương triển khai dự án xã hội hóa nạo vét khu neo đậu trú bão trên sông Gò Gia. Hình thức tận thu sản phẩm sử dụng để bù chi phí, không sử dụng ngân sách nhà nước, do Công ty TNHH Thành Hồng Phát làm chủ đầu tư, đã được Bộ GTVT chấp thuận chủ trương thực hiện.

UBND TPHCM yêu cầu Công ty TNHH Thành Hồng Phát phải xác định rõ quy mô nạo vét, vị trí đổ bùn của dự án và lập lại thủ tục báo cáo đánh giá tác động môi trường; đồng thời xin ý kiến về việc chấp thuận vị trí đổ bùn của cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải thiết lập các mốc quan trắc kiểm tra diễn biến đường bờ phục vụ thi công nạo vét (quan trắc trước khi triển khai thi công và trong quá trình thi công); phối hợp chặt chẽ với Cảng vụ Hàng hải khu vực, địa phương, Ban Quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ cùng các đơn vị liên quan trong quá trình thiết lập mốc quan trắc và giám sát diễn biến đường bờ tại khu vực thi công.

Trước đó, ngày 2-8, UBND huyện Cần Giờ đã có văn bản đề nghị UBND TPHCM tạm thời không chấp thuận triển khai dự án xã hội hóa nạo vét nhằm đánh giá, xác định nguyên nhân sạt lở đất rừng phòng hộ. Khi triển khai dự án cần lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, áp dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến trong thi công; không ảnh hưởng diện tích đất, rừng, hoạt động sản xuất của người dân trong quá trình thi công.

Thời gian qua, nhiều địa phương đã có ý kiến về cơ chế xã hội hóa dự án nạo vét (đổi lại được tận thu cát để đảm bảo chi phí và lợi nhuận), do có tình trạng không xuất phát từ nhu cầu cần thiết và cấp bách là nạo vét luồng, mà là chủ đầu tư chủ yếu lợi dụng cơ chế để tiến hành khai thác cát trái phép.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Bút Sài Gòn

Phải dẹp kiểu lỗ lã tính sau

- Mấy năm trước, có địa phương tha thiết rằng phải xây sân bay ở tỉnh nhà mới xứng tầm phát triển. Năm nay, lại thêm đề nghị xây sân bay ở vài tỉnh nữa. Tức là muốn ngon thì phải “bay”?

Sự kiện & Bình luận

Lan tỏa lối sống xanh từ học đường

Vài năm trở lại đây, Việt Nam nở rộ các phong trào kêu gọi lối sống xanh. Với thông điệp “Hãy nói không với nhựa sử dụng một lần”, hàng trăm ca sĩ, diễn viên, người mẫu nổi tiếng đã mang thông điệp bảo vệ môi trường đến gần hơn với các bạn trẻ, kêu gọi mỗi cá nhân trong cộng đồng thực hiện lối sống xanh, thay đổi thói quen tiêu dùng hướng đến một hành tinh không rác thải nhựa.