Xóa tình trạng “đèn nhà ai nấy rạng”

SGGPO

Các quy hoạch phát triển ngành không liên quan đến phát triển kết cấu hạ tầng, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường được loại trừ khỏi phạm vi điều chỉnh của Luật Quy hoạch.

Sáng 25-10, tại phiên họp toàn thể, Quốc hội đã thảo luận về những nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Quy hoạch.

Xóa tình trạng “đèn nhà ai nấy rạng” ảnh 1 Quang cảnh hội trường phiên thảo luận về dự án Luật Quy hoạch 
Đây là dự án luật đã được Quốc hội cho ý kiến qua 2 kỳ họp, tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn băn khoăn về tính khả thi của dự Luật, vì để triển khai thi hành Luật Quy hoạch cần phải sửa đổi nhiều luật hiện hành có liên quan, bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất với các quy định trong Luật Quy hoạch.

Báo cáo giải trình, tiếp thu do Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày sáng nay nêu rõ, để làm rõ phạm vi điều chỉnh của Luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bổ sung cụm từ “hệ thống quy hoạch quốc gia” vào phạm vi điều chỉnh.

Như vậy, Luật Quy hoạch là luật chung, quy định trình tự lập, thẩm định, quyết định hoặc phê duyệt, công bố, thực hiện, điều chỉnh, giám sát, đánh giá, kiểm tra, thanh tra hệ thống quy hoạch quốc gia tại Điều 5 của dự thảo Luật; quy định quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động quy hoạch.

Các quy hoạch phát triển ngành không liên quan đến phát triển kết cấu hạ tầng, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường được loại trừ khỏi phạm vi điều chỉnh của Luật Quy hoạch.

Về điều kiện để thi hành luật, ông Vũ Hồng Thanh cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp thu ý kiến đóng góp của ĐBQH và bổ sung Điều 71 mới vào dự thảo Luật để sửa đổi các quy định có nội dung đơn giản về kỹ thuật, không ảnh hưởng đến kết cấu của các luật đang điều chỉnh hoạt động quy hoạch, gồm: Luật Công nghệ thông tin, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Thú y, Luật Dự trữ quốc gia...

Xóa tình trạng “đèn nhà ai nấy rạng” ảnh 2 Một góc TPHCM
Tổng cộng, có 25 Bộ Luật và Luật phải sửa để bảo đảm đồng bộ với Luật Quy hoạch. “Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị Quốc hội cho phép bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 dự án một luật để sửa đồng thời các luật này theo hướng chia nhóm các luật theo ngành, lĩnh vực mà các bộ quản lý. Hiện nay Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành tập hợp, rà soát nhằm xác định phương án sửa chữa. Việc sửa đổi như vậy là khả thi và đảm bảo có hiệu lực cùng với Luật Quy hoạch theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật”, Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh tóm tắt quan điểm.

Đa số ý kiến phát biểu tại phiên họp đều ủng việc Quốc hội sớm thông qua Luật Quy hoạch và cho rằng dự thảo lần này đã giải quyết tương đối tốt những tồn tại mà Quốc hội đã chỉ ra từ kỳ họp trước. Một khi được Quốc hội thông qua, việc triển khai thi hành Luật sẽ giúp xoá bỏ tình trạng “đèn nhà ai nấy rạng” cũng như cơ chế xin - cho trong quy hoạch...

Tuy nhiên, ĐB Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) tỏ ra băn khoăn về việc đại biểu nhận được dự thảo quá chậm.

“Theo quy định thì trước 20 ngày phải gửi tài liệu tới tay ĐB để có thời gian nghiên cứu. Song đến hôm qua ĐB mới nhận được tài liệu, điều này ảnh hưởng tới chất lượng đóng góp ý kiến”, ông Xuyền phàn nàn. 

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Mạnh dần lên

- Quan sát thị trường chứng khoán xứ mình hơn một năm qua sẽ thấy chuyện lạ. Cứ sau mỗi đợt bùng phát dịch, số tài khoản chứng khoán mở mới lại tăng mạnh. Tại sao lại vậy? Và diễn biến đó có thúc đẩy bong bóng thị trường giống giai đoạn trước?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn