Xói mòn y đức

Một số y bác sĩ vòi vĩnh bệnh nhân, cơ sở khám chữa bệnh quá tải, lương nhân viên y tế còn thấp… Đây là những nguyên nhân dẫn đến tiêu cực trong lĩnh vực y tế và hiện tượng xuống cấp y đức được Bộ trưởng Bộ Y tế thẳng thắn chỉ ra tại nghị trường Quốc hội. Như vị “tư lệnh” ngành y tế thừa nhận, tình trạng xuống cấp y đức và tiêu cực trong lĩnh vực y tế đang diễn ra rất phức tạp, chẳng khác gì cuộc đấu tranh dai dẳng giữa cái thiện và cái ác.

Công bằng mà nói sự xuống cấp y đức, tiêu cực trong khám chữa bệnh không phải xảy ra ở tất cả bệnh viện hay mọi cán bộ y tế. Tuy nhiên, tiêu cực trong ngành y tế, xuống cấp y đức được xem là “căn bệnh” trầm kha bởi thực trạng này đã kéo dài lâu nay và ngày càng trở nên trầm trọng hơn, gây bức xúc, khổ sở cho người dân mỗi khi đi khám chữa bệnh. Đã có điều tra cho thấy, người dân đi khám chữa bệnh tại bệnh viện công lập phải gánh chịu phụ phí, “lót tay” từ 5.000 đồng cho tới hàng triệu đồng cho bác sĩ, y tá.

Đáng buồn hơn, thực trạng bức xúc này xảy ra từ tuyến khám chữa bệnh cơ sở cho tới các bệnh viện lớn ở trung ương và càng lên cao thì “phong bì” càng phải dày hơn, đối tượng nhận tiền cũng đa dạng hơn, không chỉ có cán bộ y tế mà cả nhân viên hành chính, bảo vệ bệnh viện.

Thực tế hiện nay, người dân đi khám chữa bệnh tại nhiều bệnh viện công lập đang phải gánh chịu các thủ tục hành chính rườm rà, chờ đợi quá lâu và phải chịu thái độ ứng xử lạnh nhạt, cau có của không ít cán bộ y tế. Khảo sát của Công đoàn y tế Việt Nam cho thấy, có đến 45% số bệnh nhân cho biết không hài lòng với cán bộ y tế và các thủ tục hành chính trong bệnh viện. Rõ ràng tình trạng này đang ảnh hưởng, tác động không nhỏ tới bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, buộc họ phải “bôi trơn” cho bác sĩ để mong được đối xử, khám chữa bệnh tốt hơn. Thực tế này cũng tác động tiêu cực tới chất lượng điều trị, sự công bằng trong khám chữa bệnh khi việc đối xử, chăm sóc, chữa trị cho bệnh nhân được đo bằng độ dày của chiếc phong bì chứ không phải thực trạng bệnh tật của người bệnh.

Thực tế, ngành y tế lâu nay đã thực hiện nhiều biện pháp, từ tuyên truyền giáo dục nâng cao y đức cho cán bộ y tế, tổ chức một số bệnh viện cam kết nói không với phong bì, cho tới việc tăng viện phí để tăng nguồn thu cho bệnh viện, giúp cán bộ y tế bớt đi khó khăn nhưng tham nhũng, tiêu cực y tế và xuống cấp y đức vẫn cứ xảy ra tràn lan, thậm chí nghiêm trọng hơn. Mới đây, trước diễn đàn Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế đã kêu gọi: “Các đồng nghiệp, đội ngũ y, bác sĩ cả nước vì lòng tự trọng hãy thay đổi. Còn người nhà bệnh nhân kiên quyết không đưa phong bì cho bác sĩ”. Hy vọng, Bộ Y tế sẽ quyết liệt triển khai những biện pháp, hành động cụ thể để đẩy lùi tình trạng bức xúc trên, trả lại niềm tin của người dân vào y đức, để trong mắt người dân, lương y là “từ mẫu”.

Trung Kiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần xác định quan hệ lao động trong nền kinh tế số

Những năm gần đây, khi Việt Nam không ngừng tìm kiếm động lực mới cho tăng trưởng thì cơ hội từ kinh tế số càng không thể bỏ qua. Dù là nước đang phát triển, Việt Nam không thể đi sau trong tiến trình phát triển kinh tế số. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: