Xôn xao việc nguyên Phó Ban Dân vận bị “tố” muợn bằng cấp người khác

SGGPO
Trong bằng THPT của nguyên Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Đắk Nông ghi là Đỗ Văn Khang nhưng trong các quyết định bổ nhiệm, chữ ký trên văn bản đều ghi Đỗ Văn Sáu khiến dư luận hoài nghi về bằng cấp của vị này…

Sáng 1-11, ông Võ Phạm Xuân Lâm, Phó ban thường trực, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, đã có kết quả xác minh đơn tố cáo ông Đỗ Văn Sáu, nguyên Phó ban thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Đắk Nông (nay điều chuyển về Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Nông để giới thiệu làm Phó chủ tịch tại đơn vị này) gian dối trong việc sử dụng bằng cấp.

Trước đó, dư luận tại tỉnh Đắk Nông xôn xao việc ông Đỗ Văn Sáu không học qua THPT nhưng đã mượn bằng cấp của một người trùng ngày, tháng, năm sinh, quê quán để đi học và công tác tại Tỉnh ủy.

 Xôn xao việc nguyên Phó Ban Dân vận bị "tố" muợn bằng cấp người khác ảnh 1 Ban Tổ chức Tỉnh ủy thông tin với báo chí về vụ việc
Theo đơn tố cáo, lợi dụng việc trùng ngày tháng năm sinh với một người tên Đỗ Văn Khang, ông Đỗ Văn Sáu (sinh năm 1971) đã dùng bằng của người ngày để đi học đại học, nâng lương chuyên viên, chuẩn hoá cán bộ, được đề bạt, thăng tiến.
Trong lý lịch đảng viên và hồ sơ cán bộ, công chức đều ghi tên là Đỗ Văn Sáu nhưng trong Bằng Tốt nghiệp THPT lại có tên là Đỗ Văn Khang.

Ông Đỗ Văn Sáu vào đảng năm 1992, khi còn ở tỉnh Thái Bình, sau đó nhập ngũ vào Công an vũ trang (nay là Bộ đội Biên phòng), đóng quân ở Đồn 9, xã Quảng Trực, huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đắk Lắk cũ (nay là tỉnh Đắk Nông); rồi chuyển ngành làm Uỷ viên Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện. Đến năm 2004 được đề bạt làm Chánh Văn phòng Ban Dân vận Tỉnh ủy. Sau đó lên làm Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy.

Giải thích về vấn đề này, ông Võ Phạm Xuân Lâm cho biết, sau khi nhận được đơn tố cáo, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã cử người về quê của ông Sáu xác minh và xác định Giấy khai sinh; các bằng Tốt nghiệp THCS, THPT, Đại học và Cao cấp lý luận chính trị sau này của ông Sáu đều có tên là Đỗ Văn Khang. Các cơ quan chức năng tại địa phương cũng đã xác nhận Đỗ Văn Khang và Đỗ Văn Sáu là một người.

Nói về nguyên nhân khiến dư luận hoài nghi bằng cấp của nguyên Phó trưởng Ban Dân vận, ông Lâm cho rằng, trong hồ sơ Đảng viên và cán bộ, công chức đều có 2 mục tên khai sinh và tên thường gọi.

“Ông Sáu ghi họ tên khai sinh là Đỗ Văn Khang và tên thường gọi là Đỗ Văn Sáu và khi về công tác ở đơn vị ông này vẫn dùng tên thường gọi chứ không dùng tên khai sinh”, ông Lâm nói.  

Ông Lâm cũng thừa nhận trong hồ sơ cán bộ của nguyên Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, các quyết định bổ nhiệm chức vụ, chữ ký trên các văn bản đều dùng tên Đỗ Văn Sáu.

Ông Lâm giải thích: “Trong các quyết định bổ nhiệm cũng có dòng ghi tên thường gọi của ông Đỗ Văn Khang là Đỗ Văn Sáu. Trong các văn bản ông Khang cũng dùng tên Đỗ Văn Sáu để ký. Đúng ra ông này phải dùng tên Đỗ Văn Khang để ký nhưng cơ quan của ông ấy không có ý kiến gì nên ông ấy dùng tên thường gọi là Đỗ Văn Sáu để ký thôi”.

Cũng theo ông Lâm, sau khi có kết quả kiểm tra, đối chiếu, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu ông Đỗ Văn Sáu cải chính các hồ sơ, chữ ký thống nhất dùng tên Đỗ Văn Khang.

ĐÔNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chơi sòng phẳng

- Bóng đá xứ mình đã ra sân ở World Cup. Đâu phải là futsal thì kém cạnh so với bóng đá sân lớn, vì đối thủ cũng toàn những đội cứng cựa. Ở sân chơi cấp độ thế giới, thắng được một trận thì không thể gọi là ăn hên. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn