Xu hướng mobile hóa doanh nghiệp

Từ những việc đơn giản như bán hàng, theo dõi thông tin doanh nghiệp, đến những thứ phức tạp như truyền dẫn tín hiệu máy bay, xác định đường bay cho phi công cần độ chính xác rất cao hiện đều đã được mobile hóa… Điều này cho thấy, Mobility (Công nghệ di động) đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong các doanh nghiệp trên toàn cầu.

Trong nghiên cứu mới đây, Phó Chủ tịch khối nghiên cứu của hãng này, bà Carolina Milanesi, cũng khẳng định: “Với nhiều doanh nghiệp thì smartphone hay máy tính bảng sẽ chưa hoàn toàn thay thế PC, nhưng do hai thiết bị này ngày càng phổ biến nên các doanh nghiệp sẽ có những chiến lược phù hợp để điều chỉnh”. Bà Milanesi chia sẻ thêm, đến năm 2016, 2/3 số người dùng di động sẽ sở hữu một chiếc smartphone và nó sẽ mau chóng trở thành “đồng nghiệp” thân thiết của dân văn phòng. Bên cạnh đó, máy tính bảng sẽ là nhân tố chính đẩy nhanh tốc độ phát triển của xu hướng di động hóa… Trong xu hướng phát triển này, các hãng công nghệ lớn trên thế giới như IBM, Microsoft, SAP… là những đơn vị gia nhập thị trường sớm hơn cả. Họ cung cấp các giải pháp tiện ích không chỉ đơn thuần giúp doanh nghiệp kết nối nội bộ với nhau bằng một mạng lưới di động được bảo mật cao, kiểm soát quy trình sản xuất… mà còn hỗ trợ khách hàng “giao tiếp” với doanh nghiệp.

Trước xu hướng này, doanh nghiệp Việt không đứng ngoài cuộc chơi. Theo ông Nguyễn Tất Đắc, Giám đốc Trung tâm Điện toán di động của FPT Software, ở Việt Nam, những ngành phục vụ người tiêu dùng sẽ đi tiên phong trong việc ứng dụng Mobility, đơn cử như bán lẻ, ngân hàng, giáo dục… Trong đó, ngân hàng là lĩnh vực thể hiện rõ nhất với dịch vụ mobile banking, tiếp đến là ngành bán lẻ với các website đã tương thích với nền tảng di động rất tốt. Tuy nhiên, thực tế, nhu cầu của thị trường trong nước vẫn còn khá thấp, số lượng doanh nghiệp Việt Nam tham gia cung cấp dịch vụ Mobility không nhiều… nên khách hàng chính của FPT Software trong lĩnh vực này tập trung chủ yếu tại hai thị trường lớn là Nhật Bản và Mỹ.

Đối với FPT Software, dù mới “chập chững” tham gia thị trường Mobility cho doanh nghiệp từ năm 2012, nhưng đã bước đầu xây dựng được chỗ đứng nhất định tại thị trường Mỹ khó tính. Mũi nhọn của FPT Software trong mảng Mobility nằm ở dịch vụ di động hóa hệ thống IT doanh nghiệp (Enterprise Mobilization). Dịch vụ này cung cấp tổng thể quy trình chuyển đổi các ứng dụng hiện có sang ứng dụng trên di động, bao gồm cả việc đánh giá hiện trạng hệ thống IT, lên kế hoạch chuyển đổi, tư vấn và thử nghiệm về công nghệ, phát triển ứng dụng...

FPT Software đã trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên được công nhận Năng lực vàng về Mobility của hãng Microsoft. Ông Nguyễn Tất Đắc chia sẻ: “Để đạt được chứng chỉ này không hề dễ dàng, vì FPT Software phải sở hữu tối thiểu 5 chứng chỉ cao cấp về công nghệ Mobility (như MCPD - Microsoft Certified Professional Developer, Chuyên viên lập trình cao cấp Microsoft) và đưa ra được danh sách 5 khách hàng mà công ty đã triển khai trong thực tế”. Trong thời gian tới, FPT Software sẽ đưa một số giải pháp mới vào triển khai cho khách hàng, gồm: Hệ thống quản lý thiết bị di động; Hệ thống quản lý nội dung di động với mục tiêu tăng trưởng 40%/năm từ 2013…

KIM THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam tổn thất hơn 1 tỷ USD do virus máy tính trong năm 2020

Việt Nam tổn thất hơn 1 tỷ USD do virus máy tính trong năm 2020

Năm 2020, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam đã đạt kỷ lục mới, vượt mốc 1 tỷ USD. Đây là kết quả được đưa ra từ chương trình đánh giá an ninh mạng do Tập đoàn công nghệ Bkav thực hiện tháng 12-2020 và công bố ngày hôm nay 19-1.

Sản phẩm công nghệ

Epson ra mắt máy in phun trực tiếp lên áo

Epson đã ra mắt máy in phun trực tiếp lên áo (Direct-to-garment) cấp độ công nghiệp hoàn toàn mới Epson SureColor SC-F3030 với hệ thống cấp mực cỡ lớn, mang đến giải pháp in áo năng suất cao, hiệu quả, và đáng tin cậy dành cho các nhà sản xuất áo thun cũng như các bên cung cấp dịch vụ in ấn với sản lượng in từ vừa đến lớn.

Câu chuyện công nghệ

FPT Shop mang “Tết sum vầy” đến cho mọi nhà

FPT Shop cũng dành tặng tất cả khách hàng nhiều ưu đãi thiết thực thông qua chương trình “Lì xì tiền tỷ - Tân Sửu như ý”. Theo đó, chọn mua sắm tại hệ thống dịp này, bạn sẽ được lì xì từ 500.000 đồng đến 10.000.000 đồng, được trả góp 0% lãi suất và nhận thêm nhiều quà tặng thiết thực, tổng trị giá lên đến 21 tỷ đồng.

Thị trường - chính sách

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader

FPT Smart Cloud, đơn vị thành viện của FPT, mới đây chính thức ra mắt FPT.AI Reader – Ứng dụng nhận dạng và trích xuất văn bản từ ảnh chụp tự động, cho phép người dùng dễ dàng trích xuất văn bản đa dạng tại nhiều nhóm ngành nghề, với độ chính xác lên tới 98%.