Xử lý 10 doanh nghiệp vi phạm về giá thuốc

(SGGP).- Ngày 28-5, ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược, đã có quyết định xử lý các vi phạm về giá thuốc đối với 10 đơn vị sản xuất, kinh doanh thuốc và đề xuất một số biện pháp tăng cường việc quản lý giá “mặt hàng” thiết yếu này.

Theo đó, Cục Quản lý dược tạm dừng cấp giấy phép nhập khẩu thuốc thành phẩm chưa có số đăng ký của Ampharco U.S.A vì chưa kê khai giá đầy đủ các mặt hàng do công ty sản xuất và nhập khẩu. Dừng cấp số đăng ký các thuốc do Choongwae Pharm Corporation vì chưa rà soát, báo cáo về việc kê khai giá của các mặt hàng do công ty sản xuất, đứng tên đăng ký. Dừng cấp số đăng ký các mặt hàng của Công ty cổ phần SX-TM dược phẩm Đông Nam vì chưa rà soát giá của 88 mặt hàng do công ty sản xuất và đứng tên đăng ký. Dừng cấp số đăng ký các mặt hàng do Công ty Micro Labs Limited đứng tên đăng ký vì chưa báo cáo đầy đủ các nội dung theo yêu cầu. Dừng cấp giấy phép nhập khẩu các mặt hàng chưa có số đăng ký và dừng cấp số đăng ký các thuốc nhập khẩu do Công ty Dược Trung ương 3 đứng tên đăng ký vì chưa báo cáo đầy đủ các nội dung theo yêu cầu. Dừng cấp số đăng ký các mặt hàng thuốc do Văn phòng đại diện Medochemie đứng tên đăng ký vì chưa báo cáo đầy đủ theo yêu cầu...

Dừng cấp giấy phép nhập khẩu thuốc thành phẩm chưa có số đăng ký của Công ty Dược Sài Gòn vì chưa kê khai giá đầy đủ các mặt hàng nhập khẩu theo yêu cầu. Không xem xét hồ sơ kê khai lại giá của Công ty Teva Pharmaceuticals Work, đồng thời yêu cầu báo cáo giải trình về việc giá CIF thực tế của mặt hàng thuốc Methylprednisolone Teva 40mg cao hơn giá kê khai. Dừng cấp đơn hàng nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký, dừng cấp số đăng ký các thuốc nhập khẩu của Công ty cổ phần Traphaco và yêu cầu công ty giải trình về việc chênh lệch lớn giữa giá bán buôn và giá nhập khẩu 6 mặt hàng thuốc. Dừng cấp giấy phép nhập khẩu các mặt hàng chưa có số đăng ký của Vimedimex vì chưa báo cáo đầy đủ các nội dung theo yêu cầu, nếu sau ngày 3-6 tới, công ty không thực hiện đầy đủ yêu cầu, sẽ xem xét dừng cấp số đăng ký các thuốc nhập khẩu do công ty đứng tên đăng ký.

Cục Quản lý dược đang đề xuất với các bộ, ngành chức năng xem xét sửa đổi, điều chỉnh các văn bản hiện hành, trong đó có một số nội dung của Luật Dược, nhằm ngăn chặn tình trạng độc quyền ở một số sản phẩm tân dược, biệt dược, mua bán lòng vòng, chiết khấu. Cục Quản lý dược cũng đang kiến nghị cần xây dựng một nghị định riêng hướng dẫn về đấu thầu thuốc

QUỐC KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Sáng nay 26-7, liên quan tới Công văn số 5944/BYT-YDCT do Bộ Y tế ban hành về tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu trong đó có danh sách "12 loại thuốc đông y điều trị Covid-19", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có Công văn 5967/BYT-YDCT thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT do có một số nội dung chưa phù hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc