Xử lý khu nhà không phép gần danh thắng quốc gia Ghềnh Ráng

Ngày 8-12, UBND phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Sở VH-TT tỉnh Bình Định, Bảo tàng tỉnh Bình Định tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh về việc ông Phan Phi Hổ, nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Bình Định, xây dựng công trình nhà ở kiểu “biệt phủ” không phép tại núi Xuân Vân, có nguy cơ xâm hại đến di tích danh thắng quốc gia Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn).

Theo ông Vũ Huy Hảo, Phó chủ tịch UBND phường Ghềnh Ráng, thời điểm kiểm tra hiện trường, ông Phan Phi Hổ không cung cấp được các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng trên khu đất 700m2 có nguồn gốc đất lâm nghiệp tại núi Xuân Vân, vị trí tiếp giáp với Bệnh viện Phong - Da liễu Quy Hòa (phường Ghềnh Ráng). Việc xây dựng trái phép trên diễn ra khoảng 5 năm trở lại đây. 

Trước mắt, UBND phường Ghềnh Ráng đã yêu cầu ông Hổ không được xây dựng tiếp khi chưa có giấy phép. Đồng thời, gia hạn thời gian 1 tháng buộc ông này cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các thủ tục, hồ sơ pháp lý, giấy phép xây dựng trên khu đất. Nếu quá thời hạn, ông Hổ không cung cấp được thì địa phương sẽ tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ theo đúng quy định.

Ngoài ra, khu đất ông Hổ nằm trên núi Xuân Vân, nơi được quy hoạch vào khu vực khoanh vùng bảo vệ II của di tích danh thắng quốc gia Ghềnh Ráng. Tuy nhiên, do di tích này chưa được cắm mốc, chưa có tọa độ cụ thể nên ngành chức năng chưa có cơ sở để xác định ông Hổ có xâm phạm di tích hay không.

Cùng ngày, ông Phan Phi Hổ cũng đã thừa nhận với báo chí về việc xây dựng trái phép trên. Theo ông Hổ, đất này là do ông cùng ông Lê Minh Tài, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Phong - Da liễu Quy Hòa khai hoang từ lâu. 

* Ngày 8-12, UBND TP Vũng Tàu cho biết, đã ban hành kế hoạch cưỡng chế 5 công trình xây dựng trái phép xung quanh dự án chung cư Hodeco Plaza (phường 7, TP Vũng Tàu).

Theo đó, từ năm 2018 đến nay, trên phần diện tích đất đã được Nhà nước giao cho Công ty CP Phát triển nhà tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thuê để thực hiện dự án chung cư Hodeco Plaza, Ban Quản trị chung cư đã tổ chức xây dựng trái phép 5 công trình có diện tích từ 19m2 đến gần 80m2 tại các vị trí mặt tiền đường Nguyễn Thái Học và đường Nguyễn An Ninh.

Các công trình trái phép đã được Ban Quản trị chung cư tự ý ký hợp đồng cho nhiều cá nhân thuê để kinh doanh quán cà phê, bán bánh mì, tiệm quần áo và cửa hàng thiết bị viễn thông.

Tháng 8-2020, UBND TP Vũng Tàu đã ra quyết định xử phạt Ban Quản trị chung cư Hodeco Plaza số tiền 50 triệu đồng và yêu cầu khắc phục hậu quả nhưng đơn vị không chấp hành nên cơ quan chức năng đã ban hành quyết định cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm.

Tin cùng chuyên mục

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn