Xử lý mạnh việc sử dụng bằng cấp giả

SGGP
Xuất phát từ nhu cầu có thật của không ít cá nhân, tình trạng mua bán và sử dụng bằng cấp giả thời gian qua là khá phổ biến, thậm chí là công khai. Hành vi mua bán bằng cấp giả đã trở thành một vấn nạn gây nhức nhối, bức xúc và lo lắng trong dư luận xã hội. 

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV mới đây, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội cho rằng, tình trạng mua bán giấy tờ, chứng chỉ giả hiện nay vẫn còn nhiều và cần phải xử lý hình sự người sử dụng bằng giả, trong đó có cán bộ, công chức.

Thực tiễn, có không ít những hành vi mua bán bằng giả và bản thân những người sử dụng bằng giả, gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho đời sống xã hội. Trong đó, có những cán bộ, công chức, viên chức, thậm chí là người đứng đầu các ngành, các cấp, cơ quan hành chính Nhà nước ở một số địa phương đã sử dụng bằng giả trong hồ sơ để được cử đi học, để được đề bạt ở những vị trí mới, cao hơn… gây bức xúc trong dư luận.

Ngoài ra, hành vi sử dụng bằng cấp giả trong một số cán bộ, công chức viên chức có thể gây ra nhiều hệ lụy như: cán bộ, công chức yếu kém, thiếu năng lực về chuyên môn, giải quyết vụ việc không đúng quy định pháp luật, dẫn đến việc trì trệ, thậm chí sai sót trong công việc. Người sử dụng bằng cấp giả có thể làm điều xấu, trái pháp luật trong hoạt động công vụ của mình, họ dễ dàng bị sa ngã, bị lôi kéo, tha hóa, biến chất. Cần nói thêm, người làm ở các ngành nghề có tính chất đặc thù, ngành nghề liên quan tới tính mạng con người như tài xế, y tá, bác sĩ…, nếu sử dụng bằng giả có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Thế nhưng, những hành vi sử dụng bằng giả chỉ mới dừng lại ở mức xử lý hành chính, xử lý về mặt kỷ luật hoặc cao nhất cũng là bị buộc thôi việc hoặc sa thải. Có cán bộ, công chức sử dụng bằng cấp giả sau khi bị phát hiện chỉ bị xử lý nội bộ, không công khai hoặc bị kỷ luật, điều chuyển sang công việc khác hoặc cảnh cáo, hạ bậc lương. Việc xử lý như vậy ít nhiều đã khiến người dân bức xúc, thậm chí là mất niềm tin.

Xử lý mạnh tay, xử lý bằng các chế tài hình sự nghiêm khắc đối với người sử dụng bằng cấp giả, đặc biệt là đối với cán bộ, công chức, viên chức là cách tuyên chiến với cái xấu, nâng cao năng lực trong bộ máy công quyền Nhà nước, loại bỏ những người có năng lực yếu kém ra khỏi bộ máy hành chính, tạo cơ hội cho những người có đầy đủ về năng lực, đạo đức cũng như bằng cấp chuyên môn.

NGUYỄN ĐƯỚC, quận 5, TPHCM

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cơm có thịt miễn phí cho người khó khăn

Vào thứ sáu hàng tuần, lúc 10 giờ sáng, quán cơm Dì Tư nằm trên đường Bà Triệu (cổng sau Bệnh viện Chợ Rẫy), quận 5, TPHCM, phục vụ cơm miễn phí cho hơn 200 người có hoàn cảnh khó khăn đang nuôi bệnh nhân.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Phập phồng dưới chân hồ chứa nước

Nhiều người dân ở thôn Hội Sơn (xã Cát Sơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) phản ảnh tình trạng thiệt thòi khi sống ở hạ du hồ chứa Hội Sơn hàng chục năm qua. Nhất là vào mùa mưa, một số vùng dân cư nằm giữa “họng” xả lũ của hồ chứa nên ngập lụt, sạt lở, lũ quét bủa vây...

Ý kiến

Hố sâu nguy hiểm trên đường

Bạn đọc có số điện thoại 090… 920 liên tục phản ánh Đường dây nóng Báo SGGP về các hố sâu nguy hiểm trên đường Trần Não, phường An Khánh, TP Thủ Đức.