Xử lý nghiêm cán bộ hải quan "Xin ít tiền uống nước"

(SGGPO).- Trưa 6-7, trao đổi với PV SGGPO, ông Nguyễn Tiến Thọ, Cục trưởng Cục Hải quan TP Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý nghiêm cán bộ hải quan cửa khẩu sân bay Quốc tế Đà Nẵng có dấu hiệu vòi vĩnh người dân khi nhập cảnh qua sân bay quốc tế Đà Nẵng.
 
"Chúng tôi mới nhận thông tin ngày hôm qua 5-7 và giao cho Chi cục Hải quan sân bay Đà Nẵng tổ chức kiểm tra, xác minh xem đúng hay sai để làm căn cứ xử lý. Nếu sai đến đâu thì xử lý đến đó, theo quy định của pháp luật. Sáng nay, 6-7, cán bộ hải quan liên quan đến việc bị người dân tố cáo vòi vĩnh, trước mắt Chi cục Hải quan sân bay Đà Nẵng điều chuyển không cho tiếp xúc với khách xuất nhập cảnh. Chi cục sẽ tiếp tục xác minh và yêu cầu cán bộ hải quan liên quan làm kiểm điểm, giải trình để có cơ sở để xử lý vì thông tin tố cáo người dân đưa lên mạng facebook nên phải xác minh làm rõ người ta phản ánh đúng đến mức nào. Nếu như cán bộ hải quan sai thì Cục Hải quan sẽ xử lý nghiêm để không để ảnh hưởng đến hình ảnh chung" - ông Nguyễn Tiến Thọ khẳng định. 

Chị Đ.T.Ng phản ánh những bức xúc trên trang facebook cá nhân

 
Trước đó, chị Đ.T.Ng. công tác tại Đại học Y Dược Huế đưa lên trang facebook cá nhân phản ánh mình bị cán bộ hải quan sân bay quốc tế Đà Nẵng "Xin ít tiền uống nước" khi nhập cảnh qua sân bay quốc tế Đà Nẵng vào lúc 20 giờ ngày 4-7.
 
Chị Đ.T.Ng. kể: "Sau khi qua máy soi xong, một nhân viên hải quan chỉ vào một cái thùng xốp nhỏ với trọng lượng khoảng 12kg trong đó có vài gói kẹo của anh chị sui gia tặng làm quà, một số bít tất kèm dụng cụ đánh tennis của chồng tôi và 6 chai thuốc nhỏ (có một chai tôi đang uống nửa chừng). Viện lý do có thuốc Tây, hai nhân viên hải quan đòi mở ra kiểm tra. Tôi xác định có thuốc nhưng rất ít chỉ là trong khi đi du lịch có vấn đề về cái chân nên luôn tiện mua thêm vài chai thuốc bổ. Họ gây khó dễ, dọa làm giấy tờ nộp thuế v.v... và đòi mở thùng. Tôi đồng ý vì biết chắc chắn không có gì nhiều trong đó. Họ đưa cho tôi kéo để mở thùng, cắt được một đoạn tôi vừa giận vừa mệt không kìm được nên tôi vứt cái kéo trước mặt họ và bảo các anh muốn kiểm tra thì tự mở và nhớ đóng lại cẩn thận cho tôi như cũ.
Họ do dự rồi mời tôi vào phòng nói là để làm giấy tờ. Vào trong phòng họ hạ giọng: "Thôi để tiện cho chị, xin chị cho em ít tiền uống nước"".
 
Chị Ng. kể thêm, do muốn làm giảm bớt mỏi mệt cho chồng đang đợi bên ngoài nên chị đã rút tờ 200 ngàn đồng đưa cho nhân viên hải quan nói trên. Tuy nhiên, nhân viên này cầm lấy rồi nói "Chị thông cảm, tụi em 2 đứa lận, xin chị 1 tờ nữa" và chị tiếp tục đưa thêm 200 ngàn đồng nữa.
 
Chị Ng. phàn nàn: "Trước đây tôi nghe mọi người nói là Hải quan sân bay Đà Nẵng rất đàng hoàng và dễ chịu nhất nên tôi chọn nơi đây để mua vé máy bay. Và nhất là tôi đã đọc báo nghe chính quyền TP Đà Nẵng tuyên bố là thành phố này không hề có bóng tham nhũng. Thế thì hành động của hai vị cán bộ hải quan sân bay quốc tế này là gì? Phải chăng là "xin đểu"? Nếu lương họ không đủ sống phải đi xin thì chính quyền TP Đà Nẵng nên coi lại cách trả lương cho họ để họ đừng làm xấu cho TP Đà Nẵng, nơi mà người ta bình chọn là thành phố đáng sống nhất của nước Việt Nam. Còn nếu không thì nên rèn luyện tại tư cách đạo đức của những con người đang đứng nơi giao tiếp với toàn thế giới".
 
Sau khi chị Ng. đưa thông tin này lên facebook cá nhân, ông Phạm Duy Nhất, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay Đà Nẵng đã điện thoại xin lỗi về hành vi của hai cán bộ hải quan nói trên và hứa sẽ xử lý thích đáng. 


Nguyên Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khóc ròng vì mua biệt thự trên đất nông nghiệp

Khóc ròng vì mua biệt thự trên đất nông nghiệp

Dự án Làng biệt thự Dovillas thuộc phường Tân Thiện, TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), có chủ trương xây dựng từ năm 2016 do Công ty TNHH MTV SX-TM-DV Thành Vinh (Công ty Thành Vinh) làm chủ đầu tư. Đến nay, dự án chưa được hợp thửa, lên thổ cư nhưng chủ đầu tư vẫn công khai mua bán, nhiều cá nhân trót bỏ tiền tỷ đầu tư vào dự án đang khóc ròng vì biệt thự không được bàn giao đúng hẹn. 

Bút Sài Gòn

Mạnh đàng hoàng

- Thực phẩm có xuất xứ từ Liên minh châu Âu (EU), Canada, Mỹ… ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường với giá rẻ hơn trước. Rồi các doanh nghiệp Nhật mới đây cũng tiết lộ sẽ tăng tốc bán hàng tại Việt Nam, cả ở kênh trực tiếp lẫn online. Người tiêu dùng tất nhiên là có lợi, còn ai sẽ phải lo lắng?

Giao thông - Đô thị

Đề nghị thu hồi 3.666,3m² đất do Cục Quân nhu quản lý, để mở rộng đường D3

Chiều 15-4, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, UBND TPHCM kiến nghị Bộ Quốc phòng thống nhất chuyển giao diện tích đất quốc phòng (3.666,3m² hiện do Cục Quân nhu đang quản lý, sử dụng) cho TP để có cơ sở tiến hành công tác thu hồi đất thực hiện dự án mở rộng đường D3 nhằm giảm ùn tắc giao thông trên đường Quang Trung và đường Phan Văn Trị; đồng thời, hoàn chỉnh mạng lưới giao thông trong khu vực theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP.

Quy hoạch

Tin buồn