Về các công trình sai phép, không phép tại Hà Nội

Xử lý nghiêm những người đồng lõa với chủ công trình

Bên lề Hội nghị BCH Đảng bộ TP Hà Nội lần VII, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đỗ Hoàng Ân cho biết, hôm nay, ngày 5-4, ông sẽ thay mặt UBND TP trực tiếp báo cáo phương án xử lý các công trình sai phạm trên địa bàn Hà Nội với Chính phủ tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ. “Xử lý nghiêm những người đồng lõa với chủ công trình sai phép” là quan điểm được lãnh đạo thành phố Hà Nội khẳng định. Dưới đây là cuộc trao đổi giữa ông Đỗ Hoàng Ân với báo chí ngày 4-4.

- Thưa Phó Chủ tịch, khi nào các công trình không phép, sai phép gây bức xúc dư luận thời gian qua ở Hà Nội mới được xử lý?

Thành phố Hà Nội đang chờ chủ đầu tư lập phương án khắc phục, kể cả tháo dỡ phần sai phạm. TP không đi làm thay cho họ được. Nếu chủ đầu tư không đưa ra được phương án, thành phố sẽ cưỡng chế. Bên cạnh việc xử lý công trình sai phạm, Hà Nội sẽ xử lý nghiêm những cán bộ để xảy ra sai phạm, kể cả đơn vị thi công, tư vấn thiết kế. Đặc biệt, phải xử lý nặng những người đã đồng lõa với chủ đầu tư, tiếp tay cho sai phạm. Nhưng thành phố cũng cần có thời gian để tìm được phương án xử lý tốt nhất. Cùng với đó, Hà Nội sẽ báo cáo Thủ tướng cho ý kiến chỉ đạo cụ thể để giải quyết dứt điểm những công trình này. Đây là vấn đề cần có sự thống nhất của các bộ ngành Trung ương với địa phương vì nó có ý nghĩa xã hội rất lớn.

- Hạn chót để chủ đầu tư trình các phương án xử lý đó lên TP là bao giờ?

Trong chỉ đạo chung là 31-3. Các chủ đầu tư đã đề xuất một số phương án, tất cả đều xin nộp phạt để tồn tại, nhưng các phương án chưa có tính thuyết phục.

- Lãnh đạo thành phố Hà Nội từng khẳng định “sai đến đâu dỡ đến đó”…

Nguyên tắc là làm đúng theo luật. Công trình số 4 Đặng Dung, số 2/31 Nguyễn Chí Thanh, số 9 Đào Duy Anh đều phải xử lý kiên quyết, sai đến đâu sẽ xử lý đến đó. Bên cạnh việc tháo dỡ phần sai phạm, các công trình này còn phải chịu xử phạt hành chính với mức phạt nặng nhất.

- Thưa Phó Chủ tịch, trong 2 phương án: sai đến đâu xử lý, đập bỏ đến đó và phạt nặng cho tồn tại, thành phố Hà Nội nghiêng về phương án nào?

Tôi cho rằng trước mắt, cứ phải phá dỡ phần sai phạm. Phải xử thật nghiêm để giữ trật tự, kỷ cương, sai đến đâu thì xử lý đến đó. Nhưng muốn có những chế tài thật sự mạnh mẽ, Hà Nội phải xin ý kiến của các bộ ngành Trung ương, vì mỗi công trình có những lỗi sai phạm khác nhau, vào thời điểm khác nhau.

- Còn việc xử lý các cán bộ sai phạm theo chỉ đạo của thành phố đã được thực hiện đến đâu?

Hiện nay các quận vẫn đang làm báo cáo, mặc dù thành phố đã có công văn chỉ đạo việc này các quận phải báo cáo trước ngày 31-3. Hiện chưa có quận nào báo cáo, Sở Xây dựng cũng chưa có báo cáo. Tuy nhiên, liên quan đến việc xử lý cán bộ cấp quận (từ Phó Chủ tịch trở lên), cán bộ Sở Xây dựng (từ Phó Giám đốc trở lên), cần phải có ý kiến của cấp ủy tại đó. Nghĩa là, với những cán bộ này sẽ cần phải xử lý một cách thận trọng, đúng quy trình. Sau khi xử lý về mặt Đảng thì TP Hà Nội sẽ tiếp tục xử lý về mặt chính quyền. Việc xử lý là nghiêm minh, trên cơ sở phải căn cứ vào các sai phạm cụ thể.

- Cá nhân ông nghĩ gì về hàng loạt sai phạm như vậy ngay tại thủ đô?

Tất nhiên để xảy ra (công trình không phép, sai phép - PV) như vậy thì không ai vui cả! Nhưng không phải bây giờ mới xảy ra đâu mà ta đã khắc phục và chấn chỉnh từ nhiều năm rồi. Bây giờ phải cùng nhau bình tĩnh để mà giải quyết cho đúng chứ không nên vội vàng.

ANH PHƯƠNG (ghi)

Về 21 căn nhà không phép tại 249 Thụy Khuê
Thay đổi thiết kế ngay khi xin cấp phép

Ngày 4-4, ông Phan Văn Được, Trưởng phòng Quản lý và cấp phép xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, 21 căn nhà xây dựng không phép tại dự án 249 Thuỵ Khuê do Công ty cổ phần Xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư đã bị thay đổi thiết kế sai với quy hoạch từ khi lập hồ sơ xin cấp phép.

Từ 23 căn nhà chủ nhà đã rút xuống còn 21 căn, đồng thời xây lấn ra ngoài phần đất làm vườn hoa và đường đi. Sở Xây dựng đã trả lại hồ sơ và yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện lại thiết kế đúng với quy hoạch được phê duyệt, song chủ đầu tư vẫn tự ý khởi công.

Được biết, Thanh tra Xây dựng thành phố Hà Nội đã ra quyết định xử phạt chủ đầu tư 18 triệu đồng, trong đó 10 triệu đồng là mức phạt cho hành vi khởi công xây dựng khi chưa đủ điều kiện.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án