Xúc động lễ truy điệu 13 liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3

Đúng 7 giờ sáng 18-10, lễ viếng 13 cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bắt đầu diễn ra Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 268 (TP Huế).

Sáng 18-10, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam; Bộ Tư lệnh Quân khu 4; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng gia quyến các liệt sĩ tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và tiễn đưa các đồng chí sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp của Cục Cứu hộ-Cứu nạn Bộ Quốc phòng; Quân khu 4; cán bộ UBND huyện Phong Điền; Phòng Thông tin-Tuyên truyền Cổng Thông tin điện tử thuộc Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3 vào ngày 13-10-2020. Đến 11 giờ 18 phút, lễ di quan 13 liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Đúng 7 giờ sáng 18-10, lễ viếng 13 cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) vào sáng 13-10 bắt đầu diễn ra Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 268 (TP Huế). Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi vòng hoa kính viếng.

Mở đầu lễ viếng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng; Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và các đại biểu tiến vào Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 268 để dâng hương, hoa viếng thi hài các liệt sĩ. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ân cần động viên, chia buồn đến thân nhân các liệt sĩ.

Xúc động lễ truy điệu 13 liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 1
Xúc động lễ truy điệu 13 liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 2
Xúc động lễ truy điệu 13 liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 3
Xúc động lễ truy điệu 13 liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 4 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi sổ tang và tham dự lễ viếng 13 liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu lại sổ tang với nội dung: "Thành phố Huế 18-10-2020. Vô cùng thương tiếc các đồng chí đã hy sinh anh dũng trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn những người dân mất tích tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Các đồng chí là những tướng lĩnh, cán bộ lãnh đạo chính quyền, các sĩ quan, chiến sĩ và nhà báo. Sự hy sinh của các đồng chí là biểu tượng cao đẹp của truyền thống dân tộc, biểu tượng của tinh thần dũng cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ vì nước vì dân. Những hành động quên mình cứu dân của các đồng chí là tấm gương sáng ngời và còn mãi với người dân và các thế hệ mai sau. Noi gương các đồng chí, đồng chí, đồng đội của các đồng chí đang tập trung để thực hiện các nhiệm vụ các đồng chí còn để lại - đang chủ động kịp thời ứng phó với thiên tai, sẽ vượt qua mọi gian khổ để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân - để người dân được sống trong hòa bình, an toàn, ấm no và hạnh phúc. Xin vĩnh biệt những người con dũng cảm của Tổ quốc Việt Nam. Xin chia sẻ đau thương mất mát với gia đình và người thân của các đồng chí".

Xúc động lễ truy điệu 13 liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 5 Đồng đội chào tiễn biệt các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3

Đoàn Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Phan Văn Giang dẫn đầu vào viếng; Đoàn Tổng cục Chính trị do Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị, Bí thư Đảng ủy Cơ quan Tổng cục chính trị làm trưởng đoàn vào viếng. Lần lượt các đoàn của các bộ, ngành Trung ương và các địa phương, đồng đội lần lượt tiến vào Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 268 viếng 13 cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3.

Lúc 10 giờ 38 phút ngày 18-10, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam; Bộ Tư lệnh Quân khu 4; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng gia quyến các liệt sĩ tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và tiễn đưa các đồng chí sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp của Cục Cứu hộ-Cứu nạn Bộ Quốc phòng; Quân khu 4; cán bộ UBND huyện Phong Điền; Phòng Thông tin-Tuyên truyền Cổng Thông tin điện tử thuộc Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3 vào ngày 13-10-2020.

“Mệnh lệnh từ trái tim, từ phẩm chất cao cả của bộ đội Cụ Hồ đã giúp đoàn công tác vượt núi băng rừng đến trạm kiểm lâm 67. Đây là tổn thất vô cùng to lớn với quân đội, sự hy sinh của các đồng chí đến từ việc đặt nhiệm vụ lên trên hết. Trong giờ phút thiêng liêng này, xin tiễn đưa 13 đồng chí”, đại diện Ban Tổ chức lễ tang đọc điếu văn.

Xúc động lễ truy điệu 13 liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 6 Lễ di quan 13 liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng
Lúc 6 giờ 30 phút 18-10, trước khi chính thức thông báo về chương trình lễ viếng và truy điệu 13 cán bộ chiến sĩ đi cứu nạn hy sinh ở khu vực thủy điện Rào Trăng 3, Thượng tướng Phan Văn Giang đã thông tin trận lở núi ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vùi lấp hơn hai chục cán bộ chiến sĩ quân đội đang đóng quân tại đây. Thượng tướng Phan Văn Giang xin phép được để chuông điện thoại bởi còn chờ thông tin từ đồng đội ở Hướng Phùng báo về.
Xúc động lễ truy điệu 13 liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 7
Xúc động lễ truy điệu 13 liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 8 Thượng tướng Phan Văn Giang ân cần động viên, chia sẻ với thân nhân các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3

Thượng tướng Phan Văn Giang không kìm được nước mắt, bày tỏ sự xúc động về sự mất mát của những gia đình có người thân bị nạn tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3. "Chúng tôi đã huy động mọi nguồn lực để tìm kiếm, nhưng kết quả mang lại thật xót thương vô cùng", Thượng tướng Phan Văn Giang xúc động nói. Ông cho biết, ngay sau khi nghe tin, ông đã liên hệ trực tiếp với Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên - Huế, liên hệ các lực lượng quân đội nhiều trang thiết bị để tìm kiếm. Nhưng kết quả là chỉ tìm kiếm được những người chiến sĩ đã hy sinh, những liệt sĩ đã nằm xuống.

>>> Phát biểu của đại diện gia đình các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3:
Thượng tướng Phan Văn Giang còn cho biết thêm, lần đầu tiên quân đội truy thăng quân hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng đối với đồng chí Nguyễn Hữu Hùng, Phó Cục trưởng Cục cứu hộ - Cứu nạn, Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam hy sinh khi cứu hộ, cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3. Đồng thời khẳng định, Bộ Quốc phòng sẽ giải quyết hết tất cả các tâm tư, nguyện vọng cho thân nhân gia đình các liệt sĩ một cách thấu tình đạt lý. "Một lần nữa, tôi xin chia buồn đến gia đình, thân nhân các liệt sĩ. Chúng tôi sẽ tiếp tục gấp rút triển khai tìm kiếm những người bị nạn, khắc phục hậu quả tại nhà máy thủy điện Rào Trăng 3", Thượng tướng Phan Văn Giang cho biết.
>>> Phát biểu của Thượng tướng Phan Văn Giang đau xót thông tin về vụ sạt lở núi ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.

Giao thông - Đô thị

Tin buồn