Xứng danh người thợ cả

SGGP
Trong công việc, nhiều người thường đưa ra mục tiêu cho mình là làm xong việc, tức tròn nhiệm vụ do đơn vị, cấp trên phân công là “ok”, nhưng với Lê Đức Anh (32 tuổi, Phó Giám đốc Xưởng chế biến thực phẩm - Công ty cổ phần Thực phẩm Cholimex) thì khác.

Với tâm niệm “làm để hiệu suất lao động của đơn vị đạt kết quả ở mức cao nhất có thể”, 9 năm qua, Đức Anh luôn giải được những ca khó về kỹ thuật cho đơn vị. 8 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của anh đã góp phần giúp công ty làm lợi hàng tỷ đồng mỗi năm.

Xứng danh người thợ cả ảnh 1 Lê Đức Anh luôn chia sẻ kinh nghiệm cho đồng nghiệp
Mặc dù tốt nghiệp đại học ngành Công nghệ thực phẩm nhưng Đức Anh vẫn chấp nhận vào làm việc ở vị trí công nhân kỹ thuật, vừa làm vừa học kinh nghiệm, tích lũy kiến thức thực tế. Quá trình vận hành máy ở xưởng sản xuất nước tương, anh nhận ra công đoạn làm thông bã đậu nành bị nghẽn trong hệ thống ống bơm gặp nhiều bất tiện, do việc tháo lắp van bằng phương pháp thủ công tốn nhiều thời gian. Đáng lo ngại hơn, với cách thông ống dẫn trong dây chuyền sản xuất như vậy, rất dễ khiến công nhân bị bỏng.

Sau một thời gian dài nghiên cứu, tìm hiểu kỹ nguyên lý hoạt động của hệ thống máy bơm ở nơi làm việc, ứng dụng kiến thức đã học cùng với các thông tin thu thập được trên mạng, Đức Anh đã thiết kế và áp dụng thành công cải tiến “Van thổi khí nén trong ống bơm”.

Với cải tiến này, thời gian để thông ống cho một lần bị nghẽn chỉ mất từ 3 - 5 giây, thay vì phải tốn 60 - 90 phút/lần tháo van như trước đây. Công nhân không phải lo gặp rủi ro, bị bã đậu nành nóng văng trúng và đặc biệt là quá trình sản xuất không bị gián đoạn. Đó là một trong số những sáng kiến, cải tiến mà Đức Anh đã nghiên cứu và áp dụng thành công vào thực tiễn sản xuất. 

Nói về những kết quả đạt được trong công việc, Đức Anh cho biết: “Tôi không tự mãn trước những cải tiến kỹ thuật đã nghiên cứu, ứng dụng hiệu quả vào thực tế, mà chỉ lấy đó làm động lực để tiếp tục phấn đấu, làm niềm vui, hạnh phúc trong công việc. Cái được, hiệu quả mang lại cho đơn vị là của chung các anh em công nhân. Giờ đây, ở Công ty Cholimex, Đức Anh như người thợ cả, hàng năm, anh đều hướng dẫn, dìu dắt hàng chục công nhân từ chỗ “không biết gì” trở thành những người thợ thạo việc, giỏi nghề.

Anh chia sẻ: “Mình dặn những bạn trẻ mới vào làm rằng trước khi làm thầy thì phải là người thợ giỏi. Để làm được người thợ giỏi thì phải trui rèn. Mọi thứ phải có thời gian, quá trình, phải bắt đầu từ những phần việc nhỏ nhất. Cốt yếu là không được nản lòng. Trong công việc cũng như trong cuộc sống, nếu không có ý chí, không có mục tiêu phấn đấu sẽ khó thành công”. 

Không chỉ giỏi chuyên môn, ở đơn vị công tác, Lê Đức Anh còn được bạn bè, đồng nghiệp quý mến vì luôn sống hết lòng vì mọi người. Anh còn trích tiền túi và làm cầu nối, vận động quyên góp, hỗ trợ những trường hợp công nhân viên tại đơn vị có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn… Nhận xét về Lê Đức Anh, nhiều công nhân ở Xưởng chế biến thực phẩm nói: “Với cách sống và làm việc trách nhiệm, gương mẫu, hiệu quả, Đức Anh xứng danh là người thợ cả”.

 

Từ năm 2010 đến nay, Lê Đức Anh được nhiều cơ quan, đơn vị khen thưởng vì đã có thành tích lao động giỏi. Cụ thể: Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ LĐTB-XH tặng bằng khen Người thợ giỏi toàn quốc năm 2018; Đoàn Khối doanh nghiệp TPHCM tặng giấy khen học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Thành đoàn TPHCM trao Giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi năm 2016; bằng khen của UBND TPHCM liên tục các năm 2013-2016… 

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục