Ý chí làm giàu

Siêu mẫu Khánh Ngọc sang Australia định cư cùng gia đình chỉ sau gần một năm đã mở được cửa hàng thời trang khá lớn tại Sydney. Mừng cho Ngọc! Bỏ hàng trăm ngàn đô la kinh doanh thời trang là bước khởi đầu khá “hoành tráng”, nhưng cũng có một số người Việt đã và đang kinh doanh thời trang quy mô lớn hơn ở Australia. Mẫu số chung để làm giàu ở Australia khi bạn là dân di cư: chịu khó và ý chí.

Vợ chồng bác Tính sắp bước vào tuổi ngũ tuần quyết định bán toàn bộ nhà đất ở Hải Dương để sang Sydney định cư cùng con gái. Tuổi đã cứng, tiếng Anh bập bõm, khó có cơ hội tìm việc làm lương cao cho họ. Nhưng Sydney có hẳn một thành phố của người Việt, đó là Cabramatta, hay còn gọi “Việt Nam thu nhỏ”. Ở đó, chỉ sau vài tháng, vợ chồng bác Tính đã tìm được việc làm bán thời gian cho một cơ sở kinh doanh của người Việt với mức lương 10 - 15 đô la Australia/giờ.

Từ công việc phổ thông đối với người Việt như làm móng, trông trẻ, bảo vệ, giúp việc gia đình…, thế hệ Việt kiều trẻ ở Australia  bắt đầu chinh phục những lĩnh vực mới bằng khát vọng mới. Vay mượn số vốn lớn mở cửa hàng thời trang V.Lotus ngay tại Sydney, Khánh Ngọc muốn đưa thời trang Việt đến với nhiều người Australia hơn: “Tôi luôn phải cập nhật và tìm hiểu sở thích của khách để cung cấp đúng thứ họ đang cần”.

Chị Hương Lan lấy chồng Việt kiều Australia và chuyển đến ngoại ô Sydney sống đã gần 5 năm. Chồng chị đang giảng dạy tại một trường đại học ở Sydney. Lương anh đủ nuôi chị, nhưng chị vẫn muốn tìm cơ hội cho mình. Sau một thời gian luyện tiếng Anh và học hướng nghiệp, chị Lan tìm được việc làm văn phòng ổn định tại một công ty vận tải đường biển: “Mình tốt nghiệp ĐH và từng đi làm nhiều năm ở Việt Nam, sẵn phông nền kiến thức rồi nhưng vẫn phải luyện tiếng Anh thật tốt để có nhiều cơ hội việc làm hơn. Ở đây, mình có cảm giác khá giống như ở Việt Nam, từ thời tiết đến con người. Có thể vì mình vừa đón được bố mẹ sang nên cảm giác vô cùng gần gũi, hạnh phúc”.

Đi hái táo thuê ở đây có thể kiếm 150 đô la Australia/ngày, việc chân tay nhiều khi được trả cao hơn cả việc trí óc! Người Australia cũng tiếc rẻ chép miệng như thế. Đó là cơ hội cho du học sinh kiếm thêm thu nhập.

Người Việt trẻ tại Australia đa số là du học sinh hoặc thế hệ con cái của những Việt kiều định cư lâu năm. Hầu như ai cũng có ý thức tự lập vươn lên bởi luôn nhìn thấy nhiều cơ hội phía trước. Đó là bầu không khí lạc quan, cởi mở! Có người trẻ đã là chủ của 3 nhà hàng nhưng ngày ngày vẫn đi làm việc văn phòng.

Tại sao phải vất vả thế? Bạn ơi, câu trả lời hóa ra rất đơn giản: Muốn làm giàu phải chịu khó, có những việc có thể thuê được, có những việc thì không. Ông chủ nhỏ hơn đi làm thuê cho ông chủ lớn là cách tốt nhất để học làm giàu và bám trụ trong kinh doanh

MAI KHANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây