Diễn đàn Xã hội thế giới 2005

Yêu cầu cải tổ triệt để và toàn diện LHQ

Trong khuôn khổ Diễn đàn Xã hội thế giới lần thứ 5 (WSF) tại thành phố Porto Alegre (Brazil), nhiều nhà hoạt động chính trị và xã hội nổi tiếng đã lên tiếng yêu cầu cải tổ triệt để và toàn diện tổ chức Liên hợp quốc (LHQ). 
 

Tại Diễn đàn Xã hội thế giới lần thứ 5

Phát biểu tại cuộc thảo luận bàn tròn về vai trò hiện nay của LHQ trong đời sống chính trị quốc tế, cựu Thủ tướng Đan Mạch cho rằng ngoài các nước lớn, LHQ cần phải dựa vào các tổ chức khu vực như Liên minh châu Âu (EU), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Liên minh châu Phi (AU) và Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) để lấy lại uy tín và ảnh hưởng của mình.

LHQ cần phải sớm được cải tổ do tình hình quốc tế hiện nay đã thay đổi nhiều so với cách đây 60 năm, thời điểm mà tổ chức quốc tế này được thành lập. Ông cho rằng LHQ đang trải qua giai đoạn khủng hoảng sâu sắc do không đủ khả năng ngăn chặn cuộc chiến ở Iraq cũng như chính sách “chiến tranh phòng ngừa” mà Mỹ đang đơn phương theo đuổi.
 
Một số ý kiến khác còn cho rằng LHQ không những cần được cải tổ về cơ cấu tổ chức và hoạt động mà còn cần phải được cải tổ về mặt tài chính. LHQ cần xem xét lại cơ cấu đóng góp tài chính của các nước thành viên vì với cơ cấu hiện nay LHQ bị lệ thuộc vào các cường quốc, do đó có thể dẫn tới sức ép về chính trị.

 V.L. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.