Mở rộng đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội

Yêu cầu công khai vị trí 25 dự án nhà ở xã hội để doanh nghiệp tìm hiểu đầu tư

(SGGP).- Ngày 26-3, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã kiểm tra dự án nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn quận Tân Bình.

Báo cáo với Chủ tịch UBND TP, ông Lê Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Tân Bình cho biết, để tạo quỹ nhà phục vụ nhu cầu ở của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn, quận đã có chủ trương yêu cầu các chủ đầu tư (CĐT) dự án nhà ở phải dành ít nhất 30% tổng số căn hộ của dự án để làm NƠXH, ưu tiên xét duyệt cho những cán bộ, công chức chưa có nhà ở. Quận có 2 dự án đang thực hiện theo chủ trương này. Đó là dự án 19/19 Lạc Long Quân phường 9 (Công  ty CP Đức Khải làm CĐT) với quy mô 490 căn, trong đó dành 100 căn cho NƠXH và dự án 171A Hoàng Hoa Thám phường 13 (Công ty May Tiến Phát – thành viên của Sacomreal làm CĐT) với quy mô 440 căn, trong đó dành 147 căn cho NƠXH. “Chậm nhất đến ngày 30-5, các CĐT trên địa bàn quận sẽ giao 247 căn hộ NƠXH cho quận và TP” - ông Sơn cho biết.

Theo ông Sơn, do là lần đầu tiên quận triển khai xây dựng NƠXH bằng vốn ngoài ngân sách nên phương thức thanh toán và các điều khoản trong hợp đồng chưa được quy định hài hòa lợi ích giữa CĐT và người mua nhà. Người dân vẫn còn tâm lý NƠXH là nhà “chất lượng căn hộ loại 2” nên vẫn còn ngần ngại đăng ký mua. Ông Lê Hùng Cường, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đức Khải, khẳng định căn hộ NƠXH tại 19/19 Lạc Long Quân được xây dựng như căn hộ nhà ở thương mại cả về chất lượng lẫn nội thất. Để giảm giá thành NƠXH, ông Cường kiến nghị Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng cần rà soát và rút ngắn các thủ tục hành chính liên quan đến dự án đầu tư để giúp CĐT thực hiện nhanh dự án, tiết kiệm được chi phí lãi vay, từ đó mới có thể giảm giá thành đầu ra cho sản phẩm vì chi phí lãi vay mà CĐT đang phải chịu rất nặng.

Để hỗ trợ người dân mua nhà, Sở Xây dựng TPHCM và quận Tân Bình đều kiến nghị TP có chính sách hỗ trợ tín dụng với lãi suất khoảng 6%/năm cho các đối tượng mua NƠXH và áp dụng mức lãi suất ổn định trong trong vòng 10 năm để người dân an tâm mua nhà. Tăng các chỉ tiêu quy hoạch của dự án để giúp CĐT hạ giá thành NƠXH xuống để cung – cầu gặp nhau nhằm khơi thông thị trường.

Đồng chí Lê Hoàng Quân đề nghị, bên cạnh những đối tượng được mua NƠXH là cán bộ, công chức - viên chức nhà nước và lực lượng vũ trang, Sở Xây dựng cần phối hợp với các quận, huyện xem xét mở rộng thêm các đối tượng được mua, thuê mua NƠXH như gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, bà con lao động nghèo, các đối tượng tái định cư… Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cũng đề nghị NHNN chi nhánh TPHCM phối hợp với các quận-huyện và các CĐT dự án thực hiện những chương trình kết nối, kêu gọi các ngân hàng trên địa bàn TP đưa ra gói hỗ trợ lãi suất ưu đãi cho đối tượng mua NƠXH. Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng yêu cầu Sở Xây dựng và Hiệp hội Bất động sản TPHCM công khai rõ địa điểm, vị trí của 25 dự án NƠXH đã được UBND TP chấp thuận để người dân biết, đồng thời để các DN tìm hiểu, định hướng và tham gia đầu tư.

Hạnh Nhung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8-2021 ​

Nâng bậc lương công chức, mẫu hộ chiếu mới, quản lý thuế, lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước… là những lĩnh vực được quy định trong nhiều văn bản chính thức có hiệu lực từ tháng 8-2021.

 

 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

TPHCM khẩn trương tiếp nhận hồ sơ triển khai dự án đường Vành đai 3

Bộ GTVT đề nghị UBND TPHCM khẩn trương tổ chức tiếp nhận hồ sơ, tài liệu của dự án, tổng hợp ý kiến các địa phương và rà soát, hoàn chỉnh báo cáo Nghiên cứu tính khả thi (NCTKT) dự án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại Thông báo số 187/TB-VPCP ngày 16-7-2021.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: